Chủ Nhật, 21/04/2024 05:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cầm cố căn cước công dân tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật

(ANTV) - Để có tiền tiêu xài, nhiều người đã mang Thẻ căn cước công dân (CCCD) đi cầm cố tại các cửa hàng cầm đồ mà không biết đây là hành vi phạm pháp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đặc biệt là trong trường hợp một số đối tượng có ý đồ xấu, sử dụng những giấy tờ này để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/01, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Vĩnh Long phối hợp với Công an Phường 9 kiểm tra phát hiện một tiệm cầm đồ trên địa bàn đã nhận cầm cố nhiều loại giấy tờ trong đó có căn cước công dân.

Công an thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã xử phạt vi phạm hành chính đối với một chủ tiệm cầm đồ trên địa bàn Phường 9, thành phố Vĩnh Long tổng số tiền 6.500.000 đồng với hành vi vi phạm “Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân” và “Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an”.

Việc cầm cố căn cước công dân tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân rất lớn. Các đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân từ chứng minh nhân dân, CCCD để sử dụng vào mục đích xấu như mở các tài khoản, sau đó thu thập các tài khoản đó để bán cho các tổ chức tội phạm để đánh bạc hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra đối với những thông tin cá nhân khi mà kẻ xấu thu thập được thì họ có thể lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để góp phần phòng ngừa vi phạm, Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã thường xuyên kiểm tra, kết hợp tuyên truyền để người dân cũng như những cơ sở kinh doanh hiểu và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo quy định ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính từ 4 đến 6 triệu đồng đối với hành vi thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân thì cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được nhờ thực hiện hành vi vi phạm hành chính đó. Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi của mình mỗi người chúng ta cần tuyệt đối chấp hành nghiêm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm