Thứ Bảy, 02/03/2024 02:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

BT

(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.

Để siết chặt và thúc đẩy hơn hiệu quả của taxi cùng phát triển song song với xe công nghệ để giải quyết nhu cầu khách hàng và chất lượng dịch vụ ngày càng tốt, hoàn thiện hơn. Mới đây, trong dự thảo Luật đường bộ vừa trình Quốc hội cho ý kiến có quy định: xe công nghệ sẽ được xếp vào loại hình xe Taxi, được quản lý tương tự đối với xe Taxi truyền thống.

Đối với xe công nghệ, cứ vào giờ cao điểm, thời tiết xấu hay thậm chí là việc chờ đợi hành khách. Thì sẽ tính thêm phí vào giá cước. Như với Grap, thì các khoản thu đều được thực hiện 1 chiều, còn khách hàng chỉ có thể lựa chọn: Đi hoặc không?

Câu chuyện về sự cạnh tranh bình đẳng giữa taxi công nghệ và taxi truyền thống…vẫn chưa có hồi kết. Hiện nay các hãng xe công nghệ đang áp dụng theo phương thức hợp tác kinh doanh với các chủ xe khi 1 bên cung cấp công nghệ và 1 bên đóng góp phương tiện. Nên họ luôn coi mình chỉ là một hãng công nghệ chứ không phải là 1 hãng taxi.

Song, thực tế, mô hình kinh doanh này không đơn thuần chỉ như vậy, mà đang hoạt động như 1 doanh nghiệp taxi với việc đưa ra giá cước, điều phối tài xế, hành trình và đưa ra các chương trình khuyến mại. Chính vì vậy, mới đây, trong dự thảo Luật đường bộ đã quy định xe công nghệ sẽ được xếp vào loại hình xe Taxi, được quản lý tương tự đối với xe Taxi truyền thống.

Theo các chuyên gia giao thông, mô hình kinh tế chia sẻ mà các hãng xe công nghệ đang áp dụng đã tồn tại được một thời gian dài. Cái hay, cái được và những gì còn đang bất cập, cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá những tác động cụ thể, và quản lý theo phương thức: phát triển đến đâu thì quản lý vươn tới đến đó.

Và, quan trọng hơn là việc quản lý cần đảm bảo sự khuyến khích đổi mới sáng tạo, vừa tạo cạnh tranh lành mạnh, vừa hài hoà lợi ích để đem lại chất lượng phục vụ người dân tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chính trị 01/03/2024

(ANTV) - Sáng nay 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Trước đây, người dân thường mua những chiếc két sắt để giữ tiền mặt, tuy nhiên vào những năm gần đây người dân chuyển qua sử dụng các ứng dụng ngân hàng, để bảo mật chiếc ví điện tử của mình.

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Văn hóa 01/03/2024

(ANTV) - Có thể nói, chính mạng xã hội đã tạo nên sức hút bất ngờ cho bộ phim “Đào, phở và piano”. Nhưng cũng chính từ mạng xã hội, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mua bán vé. Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, nhất là khi mua vé phim "Đào, Phở và Piano" trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ hôm nay ngày 1/3. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Xem thêm