Thứ Ba, 10/02/2026 06:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Muôn kiểu lừa đảo giả danh, giả giọng, giả mạo trên mạng

BT

(ANTV) - Mặc dù thời gian qua, cơ quan Công an đã có nhiều cảnh báo về tội phạm giả danh các cơ quan, tổ chức như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Nhà mạng và nhân viên các ngân hàng, công ty, doanh nghiệpđể lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đặc biệt là tuyên truyền nhận diện, phòng ngừa một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, về tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên vì chủ quan, thiếu cảnh giác một số người dân vẫn “sập bẫy” của các đối tượng này.

Đối tượng Phạm Thị Nhường (SN 1982), trú tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam bắt về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với thủ đoạn tinh vi, sử dụng nhiều số điện thoại và giả giọng người dân miền Trung, miền Nam, thậm chí giả danh hàng loạt nhân viên công ty bất động sản trao đổi thông tin về các dự án, yêu cầu nộp sớm tiền đầu tư và các loại thuế, lệ phí để được hưởng nhiều ưu đãi đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn cả nước với số tiền 26 tỷ đồng.

Gần đây nhất, ngày 4/1/2024, Công an thành phố Phủ Lý phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nam đã bắt giữ đối tượng Phạm Công Mạnh (SN 1993), trú tại thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, Mạnh đã dùng mạng xã hội sử dụng nick Facebook “Đơn giản”, cài đặt hình nền giả danh là cán bộ Công an và giới thiệu là có thể giúp “chạy án”. Với thủ đoạn này, Mạnh đã lừa đảo chiếm đoạt 5 triệu đồng và 1 điện thoại Iphone 14 Promax, của một nạn nhân trên địa bàn thành phố Phủ Lý (Hà Nam).

Thực tế cho thấy, giả danh cán bộ của các cơ quan chức năng nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hoặc giả mạo tài khoản zalo, facebook, tuyển cộng tác viên kiếm tiền online, cho vay tiền qua app, giả danh nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu đề nghị chuyển tiền là thủ đoạn không mới, tuy nhiên vì chủ quan, thiếu cảnh giác một số người “sập bẫy”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an Hà Nam đã điều tra, triệt phá 11 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt 20 đối tượng, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng Công an đã đồng loạt triển khai các biện pháp đấu tranh mạnh với các loại tội phạm này.

Đồng thời tăng cường phối hợp các sở, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nhận diện các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân, từ đó Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT, TTATXH trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội “Tết người Việt - Ký ức trăm năm”

Lễ hội “Tết người Việt - Ký ức trăm năm”

Văn hóa 09/02/2026

(ANTV) - Dịp Tết Nguyên đán 2026, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra nhiều hoạt động lễ hội với nội dung đa dạng, phong phú. Trong đó, Lễ hội mùa Xuân Suối Tiên 2026 với chủ đề “Tết người Việt - Ký ức trăm năm” diễn ra từ ngày 17-2 (mồng Một Tết Bính Ngọ) được kỳ vọng mang đến điểm hẹn mùa xuân độc đáo, góp phần khẳng định bản sắc Tết Việt là di sản tinh thần quý giá, luôn sống động và trường tồn cùng thời gian.

Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình

Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Nhân dịp Tết đến, xuân về, với truyền thống tương thân tương ái, là lành đùm lá rách, và thành phố nghĩa tình, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường Đông Hưng Thuận, thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức chương trình ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”.

Nhà vườn trồng đào xứ Thanh chịu nhiều tác động

Nhà vườn trồng đào xứ Thanh chịu nhiều tác động

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra trong năm 2025 đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Khởi tố đối tượng dùng mạng xã hội xúc phạm người khác

Khởi tố đối tượng dùng mạng xã hội xúc phạm người khác

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Ngày 9/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Văn Thục Vy (sinh năm 1995, trú tại xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tác hại khôn lường của rượu bia

Tác hại khôn lường của rượu bia

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm, những bữa tiệc tất niên, gặp mặt đầu xuân được tổ chức liên tục là cơ hội để mọi người trao gửi nhau những lời chúc thân tình, cùng nhau ôn lại chuyện cũ và hướng tới một năm mới tốt đẹp. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu, bia cũng gây ra không ít hệ lụy về sức khỏe, ANTT và đặc biệt là ATGT.

Xem thêm