(ANTV) - Thời gian vừa qua, trong khi lực lượng chức năng đánh mạnh vào các đường dây tội phạm ma túy trên tuyến đường bộ, đường hàng không thì các đối tượng đã chuyển sang hoạt động trên tuyến đường biển. Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260km với có 44 cảng nước sâu. Đây chính là yếu tố để các đối tượng tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy từ vùng tam giác vàng đi các nước thứ 3 tiêu thụ.
Đáng chú ý, thời gian qua, lực lượng chức năng liên tiếp nhận được tin trình báo của người dân về việc phát hiện các gói nghi là ma túy trôi dạt vào bở biển.
Trong đó, tính riêng từ đầu năm 2024, số vụ và số lượng ma túy thu giữ được ngày càng lớn. Những diễn biến này đang đặt ra thách thức cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn.
Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng liên tiếp nhận được tin trình báo của người dân về việc phát hiện các gói nghi là ma túy trôi dạt vào bở biển. Tính riêng từ đầu năm 2024, số vụ và số lượng ma túy thu giữ được ngày càng lớn. Những diễn biến này đang đặt ra thách thức cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn.
Ngày 1/4, tại bãi tắm Đồi Dương, La Gi, Bình Thuận, người dân phát hiện một túi xách có 25 gói nhỏ, tổng cộng có khoảng 25 kg ma túy trôi dạt vào bờ.
Trước đó, ở Vũng Tàu phát hiện và thu giữ 42 gói, tương ứng với 42 kg ma túy.
Còn tại Tiền Giang, trong 3 ngày 29-31/3/2024, tại khu vực biển Gò Công, người dân đã phát hiện và nhặt tổng cộng 84 gói hình chữ nhật, mỗi gói có trọng lượng khoảng 1kg.
Trước đó, đầu tháng 01/2024, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện gần 300kg ma túy cocain trôi dạt vào bờ biển.
Theo kết quả điều tra của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, trong các gói ma túy trôi dạt trên biển có gắn các thiết bị định vị…
Điều đáng cảnh báo đó là đã xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân khi phát hiện ma túy trôi dạt trên biển đã lén lút cất dấu, tìm cách tiêu thụ.
Đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn khi được một người bạn cho biết có bao tải màu nghi là ma túy ngoài bờ biển, Tuấn đã đem số hàng này về nhà cất dấu. Tại nhà trọ, đối tượng đã chụp hình lại với mục đích nếu là ma túy thật thì sau này sẽ bán cho các đối tượng tiêu thụ.
Quá trình làm việc, ngoài gói nylon nói trên, Tuấn đã tự nguyện chỉ dẫn đến nơi cất giấu 20 gói nylon chứa chất tinh thể màu trắng với trọng lượng khoảng 21kg.
Trước những diễn biến của tội phạm ma túy trên tuyến đường biển bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các địa phương có biển cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma tuý, về các diễn biến của tội phạm ma túy trên tuyến đường biển...
Cơ quan chức năng nhận định, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biển trong thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp.
Do vậy, người dân, đặc biệt với các ngư dân đánh bắt hải sản trên biển cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh để tội phạm lợi dụng vào các hoạt động phạm tội, cần báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hay những gói hàng lạ trôi dạt trên biển.
(ANTV) - Một tòa nhà dân cư 5 tầng tại thành phố Karachi, miền Nam Pakistan đã bất ngờ đổ sập vào sáng qua, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.
(ANTV) - Ngành hàng không châu Âu đang đối mặt với làn sóng đình công gây rối loạn diện rộng. Hơn 1.500 chuyến bay bị hủy, nửa triệu hành khách bị ảnh hưởng vì các cuộc đình công lan rộng tại nhiều quốc gia.
(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.
(ANTV) - Ngày 5/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp” sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.
(ANTV) - Giới chức bang Texas, Mỹ, thông báo số người thiệt mạng liên quan đến trận lũ quét nghiêm trọng sau mưa lớn tại bang này hiện đã tăng lên ít nhất 25 người, trong khi hàng chục người vẫn đang mất tích.
(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.
(ANTV) - Chiều nay (5/7), thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2025 đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi năm nay có gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 5.000 thí sinh so với năm 2024.