(ANTV) - Công ty an ninh mạng Last-Pass tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo đến người dùng về thủ đoạn lừa đảo giả mạo bộ phận hỗ trợ khách hàng, dụ dỗ người dùng tải về ứng dụng có chứa mã độc nhằm tấn công thiết bị, chiếm đoạt thông tin nhạy cảm.
LastPass cảnh báo các đối tượng lừa đảo thường chủ động tiếp cận nạn nhân thông qua phần bình luận và đánh giá của ứng dụng này tại hệ thống cửa hàng Chrome Web Store. Tuy nhiên, đây thực chất là một ứng dụng theo dõi và điều khiển từ xa, cho phép các đối tượng chiếm quyền điều khiển thiết bị sau khi người dùng đăng nhập.
Trước thực trạng lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo, người dân cần hết sức đề cao cảnh giác thủ đoạn tương tự, chỉ nên tải về và sử dụng các ứng dụng trực tuyến từ các trang web và hệ thống cửa hàng chính thống. Người dân không truy cập vào các trang web có địa chỉ lạ, không có chứng chỉ SSL hoặc tên miền có các ký tự lạ. Tuyệt đối không gọi điện vào số điện thoại lạ, không làm theo hướng dẫn của các đối tượng lạ khi chưa xác minh được danh tính và đơn vị công tác.
Khi phát hiện thấy trang web có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần nhanh chóng trình báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền thông qua cổng thông tin điện tử để kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo.
Vai trò giúp sức của người lái xe cho bà trùm xuyên Việt Oil
Trong số 15 bị cáo, Đồng Xuân Dũng (lái xe của bà chủ Xuyên Việt Oil) bị đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ theo Khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự với cáo buộc giúp sức cho bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh. Ông Đồng Xuân Dũng đã giúp sức đưa hối lộ 300.000 USD để lo việc cấp lại giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.
Theo cáo trạng, bị cáo Đồng Xuân Dũng làm việc cho Hạnh với nhiệm vụ lái xe; giao, nhận tiền, đồ vật cho một số cá nhân theo chỉ đạo của Hạnh. Thực hiện theo chỉ đạo của Mai Thị Hồng Hạnh, ngày 17/7/2021, Đồng Xuân Dũng đưa 10.000 USD cho Nguyễn Văn Thắng (cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội của Xuyên Việt Oil). Sau đó, Thắng đi gặp gỡ và đưa cho ông Hoàng Anh Tuấn 5.000 USD.
Do hồ sơ cấp lại giấy phép chưa đáp ứng đủ điều kiện, Hạnh liên hệ nhờ ông Tuấn giúp đỡ và hứa gửi chi phí 300.000 USD. Ông Tuấn đồng ý và hướng dẫn Hạnh cách bổ sung hồ sơ. Ngày 30/9/2021, để đạt được mục đích xin cấp lại giấy phép, Hạnh mua 300.000 USD để đi đưa hối lộ. Sau đó, Hạnh trao đổi với Đồng Xuân Dũng về việc đưa hối lộ cho Lãnh đạo Vụ thị trường trong nước - Bộ Công Thương và chỉ đạo Dũng liên hệ với Nguyễn Như Nguyện nhận 300.000 USD rồi đưa lại cho Thắng. Sau khi nhận tiền, Thắng đã mang túi đựng 250.000 USD đưa cho các ông Trần Duy Đông và Hoàng Anh Tuấn tại phòng làm việc.
Khai tại phiên tòa, bị cáo Dũng cho biết nhận 300.000 USD và đưa tiền theo chỉ đạo của bị cáo Hạnh, bản thân bị cáo Dũng không biết mục đích việc đưa tiền của bị cáo Hạnh. Trước đây, bị cáo Dũng thường giữ tiền cho bị cáo Hạnh đến khi Hạnh cần thì lấy lại. Bị cáo Dũng không nắm rõ hành vi đưa hối lộ của mình và không biết đó là vi phạm pháp luật cho đến khi làm việc với Cơ quan điều tra.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.