Thứ Sáu, 07/11/2025 14:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vòng xoáy tàn khốc “vay dễ, trả khó”

BT

(ANTV) - Trong các vụ án liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại các địa phương cơ quan công an cho biết: các đối tượng cầm đầu đều có vỏ bọc tinh vi (giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp), độ ẩn ngày càng cao, khó phát hiện. Phương thức của chúng là kết hợp giữa cho vay theo phương thức truyền thống và cho vay trên mạng.

Người vay chỉ cần để lại số điện thoại, lời nhắn, bài đăng trong nhóm kín trên Facebook, Zalo, Tiktok, các đối tượng cho vay sẽ chủ động liên hệ, yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh căn cước công dân và thông tin địa chỉ cư trú, nơi làm việc và làm các thủ tục vay tiền. Chính vì nhanh và tiện lợi trong quá trình vay nên xảy ra nhiều hệ lụy là chuyện bình thường.

Dù được cảnh báo nhiều, nhưng nhiều người vẫn vướng vào vòng xoáy của cậm bẫy “tín dụng đen”. Và đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì cũng rất đa dạng về thủ đoạn, hình thức, gây nhiều hệ lụy nặng nề cho người vay.

Tại thành phố Hà Nội, sau khi tiếp nhận tin báo về một gia đình bị nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà ở, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lực lượng phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân quận Nam Từ Liên cùng các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường và tổ chức các hoạt động điều tra, truy xét. Qua quá trình điều tra xác định nhóm đối tượng ném chất bẩn do Nguyễn Phi Hùng cầm đầu. Từ đầu năm 2023 đối tượng Nguyễn Phi Hùng mở dịch vụ cho vay dười hình thức bốc bát họ trong các hội nhóm trên mạng xa hội Face book, Zalo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Hữu Cường, Trần Minh Hải, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Minh Tuấn. Trong số này các đối tượng Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Hải đã từng có tiền án về tội cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Minh Tuấn từng có tiền sự đi cai nghiện tập trung.

Theo điều tra, đầu tháng 7/2023, nạn nhân tìm đến nhóm của Hùng vay số tiền 15 triệu đồng. Thấy người này không trả tiền đầy đủ, nhóm của Hùng đã nhiều lần đến nhà chửi bới, đe dọa. Đòi tiền không được ngày 3/10 Hùng đã chỉ đạo các đối tượng đi mua sơn đỏ, mắm tôm về trộn với nhau và mang đến nhà con nợ ném chất bẩn để gây sức ép, đe dọa gia đình với mục đích đòi nợ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xuyên đêm dọn cây ngã đổ, thông tuyến sau bão

Xuyên đêm dọn cây ngã đổ, thông tuyến sau bão

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Tối ngày 6 và rạng sáng ngày 7-11, ảnh hưởng bão số 13 làm các tuyến đường nhiều cây bật gốc, gãy đổ, cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi xuyên đêm dọn cây ngã đổ để giao thông thông suốt.

Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại Sudan

Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại Sudan

Thế giới 07/11/2025

(ANTV) - Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông báo sẽ tổ chức phiên họp khẩn vào tuần tới về tình hình tại thành phố El-Fasher ở Sudan, nơi vốn đang bị tàn phá nặng nề sau khi bị nhóm bán quân sự Các Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) tấn công.

Philippines: Cuộc sống giữa nghĩa trang

Philippines: Cuộc sống giữa nghĩa trang

Thế giới 07/11/2025

(ANTV) - Sống ở nghĩa trang. Điều nghe nghịch lý nhưng lại đang tồn tại ngay giữa thủ đô Philippines. Nhiều người dân nghèo khó không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc sống giữa những người đã khuất.

Mỹ: Công đoàn Starbucks quyết đình công do đàm phán bế tắc

Mỹ: Công đoàn Starbucks quyết đình công do đàm phán bế tắc

Thế giới 07/11/2025

(ANTV) - Chuỗi cà phê Starbucks tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đình công lớn nhất từ trước đến nay. Hàng nghìn nhân viên đã bỏ phiếu cho phép ngừng việc vô thời hạn nếu công ty không đạt được thỏa thuận lao động trước "Red Cup Day" – sự kiện khuyến mại lớn và quan trọng bậc nhất của hãng.

Xem thêm