Thứ Bảy, 10/01/2026 15:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vòng xoáy tàn khốc “vay dễ, trả khó”

BT

(ANTV) - Trong các vụ án liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại các địa phương cơ quan công an cho biết: các đối tượng cầm đầu đều có vỏ bọc tinh vi (giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp), độ ẩn ngày càng cao, khó phát hiện. Phương thức của chúng là kết hợp giữa cho vay theo phương thức truyền thống và cho vay trên mạng.

Người vay chỉ cần để lại số điện thoại, lời nhắn, bài đăng trong nhóm kín trên Facebook, Zalo, Tiktok, các đối tượng cho vay sẽ chủ động liên hệ, yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh căn cước công dân và thông tin địa chỉ cư trú, nơi làm việc và làm các thủ tục vay tiền. Chính vì nhanh và tiện lợi trong quá trình vay nên xảy ra nhiều hệ lụy là chuyện bình thường.

Dù được cảnh báo nhiều, nhưng nhiều người vẫn vướng vào vòng xoáy của cậm bẫy “tín dụng đen”. Và đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì cũng rất đa dạng về thủ đoạn, hình thức, gây nhiều hệ lụy nặng nề cho người vay.

Tại thành phố Hà Nội, sau khi tiếp nhận tin báo về một gia đình bị nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà ở, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lực lượng phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân quận Nam Từ Liên cùng các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường và tổ chức các hoạt động điều tra, truy xét. Qua quá trình điều tra xác định nhóm đối tượng ném chất bẩn do Nguyễn Phi Hùng cầm đầu. Từ đầu năm 2023 đối tượng Nguyễn Phi Hùng mở dịch vụ cho vay dười hình thức bốc bát họ trong các hội nhóm trên mạng xa hội Face book, Zalo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Hữu Cường, Trần Minh Hải, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Minh Tuấn. Trong số này các đối tượng Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Hải đã từng có tiền án về tội cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Minh Tuấn từng có tiền sự đi cai nghiện tập trung.

Theo điều tra, đầu tháng 7/2023, nạn nhân tìm đến nhóm của Hùng vay số tiền 15 triệu đồng. Thấy người này không trả tiền đầy đủ, nhóm của Hùng đã nhiều lần đến nhà chửi bới, đe dọa. Đòi tiền không được ngày 3/10 Hùng đã chỉ đạo các đối tượng đi mua sơn đỏ, mắm tôm về trộn với nhau và mang đến nhà con nợ ném chất bẩn để gây sức ép, đe dọa gia đình với mục đích đòi nợ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm