Thứ Hai, 19/01/2026 13:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vòng xoáy tàn khốc “vay dễ, trả khó”

BT

(ANTV) - Trong các vụ án liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại các địa phương cơ quan công an cho biết: các đối tượng cầm đầu đều có vỏ bọc tinh vi (giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp), độ ẩn ngày càng cao, khó phát hiện. Phương thức của chúng là kết hợp giữa cho vay theo phương thức truyền thống và cho vay trên mạng.

Người vay chỉ cần để lại số điện thoại, lời nhắn, bài đăng trong nhóm kín trên Facebook, Zalo, Tiktok, các đối tượng cho vay sẽ chủ động liên hệ, yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh căn cước công dân và thông tin địa chỉ cư trú, nơi làm việc và làm các thủ tục vay tiền. Chính vì nhanh và tiện lợi trong quá trình vay nên xảy ra nhiều hệ lụy là chuyện bình thường.

Dù được cảnh báo nhiều, nhưng nhiều người vẫn vướng vào vòng xoáy của cậm bẫy “tín dụng đen”. Và đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì cũng rất đa dạng về thủ đoạn, hình thức, gây nhiều hệ lụy nặng nề cho người vay.

Tại thành phố Hà Nội, sau khi tiếp nhận tin báo về một gia đình bị nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà ở, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lực lượng phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân quận Nam Từ Liên cùng các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường và tổ chức các hoạt động điều tra, truy xét. Qua quá trình điều tra xác định nhóm đối tượng ném chất bẩn do Nguyễn Phi Hùng cầm đầu. Từ đầu năm 2023 đối tượng Nguyễn Phi Hùng mở dịch vụ cho vay dười hình thức bốc bát họ trong các hội nhóm trên mạng xa hội Face book, Zalo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Hữu Cường, Trần Minh Hải, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Minh Tuấn. Trong số này các đối tượng Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Hải đã từng có tiền án về tội cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Minh Tuấn từng có tiền sự đi cai nghiện tập trung.

Theo điều tra, đầu tháng 7/2023, nạn nhân tìm đến nhóm của Hùng vay số tiền 15 triệu đồng. Thấy người này không trả tiền đầy đủ, nhóm của Hùng đã nhiều lần đến nhà chửi bới, đe dọa. Đòi tiền không được ngày 3/10 Hùng đã chỉ đạo các đối tượng đi mua sơn đỏ, mắm tôm về trộn với nhau và mang đến nhà con nợ ném chất bẩn để gây sức ép, đe dọa gia đình với mục đích đòi nợ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm