Thứ Sáu, 27/02/2026 23:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo khi vay tiền qua mạng

(ANTV) - Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy khi vay tiền qua mạng xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Mới đây Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã điều tra, khám phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hướng dẫn vay tiền qua mạng xã hội tiếp tục cảnh báo đến người dân cần thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu vay tiền từ loại hình này.

Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Với thủ đoạn hướng dẫn làm thủ tục vay tiền cho khách hàng nhưng khi được giải ngân lại chuyển vào tài khoản của mình, đối tượng Đặng Công Huy, sinh năm 2000, ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Huy làm cộng tác viên của một công ty tài chính và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Do cần vay tiền thủ tục nhanh gọn nên 1 người dân ở huyện Vũng Liêm đã nhắn tin trao đổi vay tiền với Huy và hẹn gặp nhau vào ngày 17/3/2023 để làm thủ tục vay tiền. Trong quá trình hướng dẫn hồ sơ thủ tục, Huy đã dùng số điện thoại của mình để đăng ký, kích hoạt tài khoản ngân hàng với các thông tin cá nhân của khách vay và dùng tài khoản này để ký hợp đồng vay số tiền 12 triệu đồng. Ngày 20/3, khi ngân hàng giải ngân, Huy đã đăng nhập vào tài khoản và rút hết tiền để tiêu xài cá nhân.

Lừa đảo khi vay tiền online với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nếu chúng ta không cảnh giác sẽ dễ dàng sụp bẫy. Thực tế cho thấy, một số nạn nhân khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã ngần ngại không đến cơ quan Công an trình báo vụ việc. Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm này.

Thượng tá Trương Đình Long,Phó Trưởng Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long  khuyến cáo người dân nên nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt không nên vay qua các trang mạng xã hội, các app vay tiền Khi người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải bình tĩnh kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến đối tượng lừa đảo cho cơ quan Công an gần nhất, không nên che giấu hành vi của các đối tượng lừa đảo để bọn chúng có cơ hội thực hiện nhiều hơn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã lợi dụng tâm lý của những người đang cần tiền, các đối tượng nhiệt tình giới thiệu, gọi mời hướng dẫn các thao tác, thủ tục vay tiền online dễ dàng, nhanh chóng. Phía sau những lời gọi mời đó luôn tiềm ẩn những rủi ro mà người vay có thể “tiền mất, nợ mang”. Người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lần đầu tiêu đấu giá tên miền hiếm 2 ký tự quốc gia “.vn”

Lần đầu tiêu đấu giá tên miền hiếm 2 ký tự quốc gia “.vn”

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông báo tổ chức đấu giá tên miền quốc gia “.vn” có 2 ký tự - nhóm tài nguyên số đặc biệt khan hiếm và có giá trị chiến lược cao. Đây là lần đầu tiên tên miền quốc gia “.vn” được tổ chức đấu giá.

Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11: Bồi đắp quan hệ song phương bền vững

Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11: Bồi đắp quan hệ song phương bền vững

Văn hóa 27/02/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3, tại Công viên 23/9 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau, Trẻ em – Trái đất – Tương lai”. Sự kiện được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò là không gian giao lưu đa chiều, nơi hội tụ các hoạt động văn hóa, thương mại và kết nối cộng đồng, qua đó củng cố nền tảng hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc

Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Cảnh báo sự biến hóa khôn lường của các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo sự biến hóa khôn lường của các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 27/02/2026

(ANTV) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày chúng ta kết nối với cả thế giới. Từ mua sắm, thanh toán, đầu tư, cho tới trò chuyện, làm việc mọi thứ đều diễn ra trên không gian mạng. Nhưng cũng chính tại đây, những chiếc bẫy tinh vi của tội phạm lừa đảo trực tuyến đang giăng ra dày đặc với thủ đoạn ngày càng biến hoá khôn lường. Mỗi khi cơ quan chức năng đấu tranh, làm rõ một thủ đoạn lừa đảo nào đó thì cũng không lâu sau đó...các đối tượng lại tung ra những kịch bản với những chiêu trò lừa đảo mới.

Thị trường lao động sôi động sau Tết Nguyên đán

Thị trường lao động sôi động sau Tết Nguyên đán

Kinh tế 27/02/2026

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, trường lao động nhanh chóng sôi động trở lại khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, còn về phía người lao động cũng tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, buộc người lao động phải thích ứng với tình hình mới.

Thượng tướng Phạm Thế Tùng: Bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử

Thượng tướng Phạm Thế Tùng: Bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chính trị 27/02/2026

(ANTV) - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử đã chủ trì Hội nghị toàn quốc rà soát, đánh giá các mặt công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XVI, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn “Ngày hội toàn dân”

Bảo đảm tuyệt đối an toàn “Ngày hội toàn dân”

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Sáng 27/2, tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng này, Công an phường Phú Thủy đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Chính trị 27/02/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VIII đặt ra yêu cầu rất mới, cao hơn đối với công tác công an không chỉ dừng lại ở bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển; tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó đặt ra yêu cầu nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Chính phủ Syria và người Druze trao đổi tù nhân

Chính phủ Syria và người Druze trao đổi tù nhân

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Tại khu vực miền Nam Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida vừa thực hiện một bước đi đột phá hướng tới hòa giải chính trị, thông qua đợt trao trả tù nhân quy mô lớn tại trạm kiểm soát al-Matuna.

Xem thêm