(ANTV) - Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.
Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy khi vay tiền qua mạng xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.
Mới đây Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã điều tra, khám phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hướng dẫn vay tiền qua mạng xã hội tiếp tục cảnh báo đến người dân cần thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu vay tiền từ loại hình này.
Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.
Với thủ đoạn hướng dẫn làm thủ tục vay tiền cho khách hàng nhưng khi được giải ngân lại chuyển vào tài khoản của mình, đối tượng Đặng Công Huy, sinh năm 2000, ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo hồ sơ, Huy làm cộng tác viên của một công ty tài chính và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Do cần vay tiền thủ tục nhanh gọn nên 1 người dân ở huyện Vũng Liêm đã nhắn tin trao đổi vay tiền với Huy và hẹn gặp nhau vào ngày 17/3/2023 để làm thủ tục vay tiền. Trong quá trình hướng dẫn hồ sơ thủ tục, Huy đã dùng số điện thoại của mình để đăng ký, kích hoạt tài khoản ngân hàng với các thông tin cá nhân của khách vay và dùng tài khoản này để ký hợp đồng vay số tiền 12 triệu đồng. Ngày 20/3, khi ngân hàng giải ngân, Huy đã đăng nhập vào tài khoản và rút hết tiền để tiêu xài cá nhân.
Lừa đảo khi vay tiền online với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nếu chúng ta không cảnh giác sẽ dễ dàng sụp bẫy. Thực tế cho thấy, một số nạn nhân khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã ngần ngại không đến cơ quan Công an trình báo vụ việc. Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm này.
Thượng tá Trương Đình Long,Phó Trưởng Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người dân nên nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt không nên vay qua các trang mạng xã hội, các app vay tiền Khi người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải bình tĩnh kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến đối tượng lừa đảo cho cơ quan Công an gần nhất, không nên che giấu hành vi của các đối tượng lừa đảo để bọn chúng có cơ hội thực hiện nhiều hơn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã lợi dụng tâm lý của những người đang cần tiền, các đối tượng nhiệt tình giới thiệu, gọi mời hướng dẫn các thao tác, thủ tục vay tiền online dễ dàng, nhanh chóng. Phía sau những lời gọi mời đó luôn tiềm ẩn những rủi ro mà người vay có thể “tiền mất, nợ mang”. Người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn./.
(ANTV) - Hơn 1 tấn lòng lợn có dấu hiệu hư hỏng đang trên đường vận chuyển đã được lực lượng Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục QLTT Hưng Yên phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.
(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên, là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia; trong đó đáng chú ý là việc chuyển toàn bộ giờ cao điểm sang buổi tối.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa 16, sáng ngày 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng.
(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
(ANTV) - Sáng ngày 24/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp bà Helga Margarete Barth - Đại sứ Đức tại Việt Nam.