Thứ Năm, 15/01/2026 14:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo khi vay tiền qua mạng

(ANTV) - Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy khi vay tiền qua mạng xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Mới đây Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã điều tra, khám phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hướng dẫn vay tiền qua mạng xã hội tiếp tục cảnh báo đến người dân cần thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu vay tiền từ loại hình này.

Theo cơ quan chức năng, khi có nhu cầu vay, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Với thủ đoạn hướng dẫn làm thủ tục vay tiền cho khách hàng nhưng khi được giải ngân lại chuyển vào tài khoản của mình, đối tượng Đặng Công Huy, sinh năm 2000, ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Huy làm cộng tác viên của một công ty tài chính và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Do cần vay tiền thủ tục nhanh gọn nên 1 người dân ở huyện Vũng Liêm đã nhắn tin trao đổi vay tiền với Huy và hẹn gặp nhau vào ngày 17/3/2023 để làm thủ tục vay tiền. Trong quá trình hướng dẫn hồ sơ thủ tục, Huy đã dùng số điện thoại của mình để đăng ký, kích hoạt tài khoản ngân hàng với các thông tin cá nhân của khách vay và dùng tài khoản này để ký hợp đồng vay số tiền 12 triệu đồng. Ngày 20/3, khi ngân hàng giải ngân, Huy đã đăng nhập vào tài khoản và rút hết tiền để tiêu xài cá nhân.

Lừa đảo khi vay tiền online với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nếu chúng ta không cảnh giác sẽ dễ dàng sụp bẫy. Thực tế cho thấy, một số nạn nhân khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã ngần ngại không đến cơ quan Công an trình báo vụ việc. Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm này.

Thượng tá Trương Đình Long,Phó Trưởng Công an huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long  khuyến cáo người dân nên nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt không nên vay qua các trang mạng xã hội, các app vay tiền Khi người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải bình tĩnh kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến đối tượng lừa đảo cho cơ quan Công an gần nhất, không nên che giấu hành vi của các đối tượng lừa đảo để bọn chúng có cơ hội thực hiện nhiều hơn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã lợi dụng tâm lý của những người đang cần tiền, các đối tượng nhiệt tình giới thiệu, gọi mời hướng dẫn các thao tác, thủ tục vay tiền online dễ dàng, nhanh chóng. Phía sau những lời gọi mời đó luôn tiềm ẩn những rủi ro mà người vay có thể “tiền mất, nợ mang”. Người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Một đường dây buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên không gian mạng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành công. Vụ việc liên quan đến 3 đối tượng và hơn 25 tấn mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lê Minh Vũ, trú phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.

 Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trước hết phải bắt đầu từ kỷ luật, kỷ cương. Nhận thức rõ điều đó, Công an trên toàn quốc đã triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Kỷ luật nhất” trong toàn lực lượng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Xem thêm