Chủ Nhật, 29/03/2026 00:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo qua Facebook - chiêu trò cũ, nạn nhân mới

(ANTV) - Tình trạng lừa đảo trên không gian mạng hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, các đối tượng dùng rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin hoặc chưa am hiểu nhiều về công nghệ thông tin. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Trị thông báo, cơ quan này đang xác minh tin báo tố giác tội phạm đối với một số đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội facebook nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 5/2022, Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Đức Thủy, sinh năm 2002, trú thôn Tân Kiên, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Nguyễn Xuân Quí, sinh năm 2000, trú thôn An Thuận, xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Thủ đoạn của nhóm đối tượng Nguyễn Đức Thủy và Nguyễn Xuân Quí là gửi tin nhắn qua Messenger đến các tài khoản cá nhân nhờ bình chọn “tài năng nhí” theo đường link do chúng tạo ra. Khi các bị hại truy cập đường link dẫn đến trang Web có giao diện “tài năng nhí” để bình chọn sẽ bị các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân. Sau đó, các đối tượng gửi tin nhắn đến tài khoản Messenger, Facebook bạn bè, người thân của bị hại để mượn tiền với nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, cơ quan Công an xác định từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022, Thủy và Quí đã hack hơn 300 tài khoản Facebook của nhiều người và lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.

Tháng 5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Đức Thủy 13 năm 3 tháng tù; Nguyễn Xuân Quí 7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến thời điểm này, các đối tượng đã hack hơn 400 tài khoản Facebook cá nhân bằng cách gửi đường link dẫn dụ chủ tài khoản Facebook truy cập vào trang Web giả mạo để bình chọn “Giọng hát việt nhí 2023” rồi dùng mã độc chiếm đoạt tài khoản Facebook. Sau đó tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo nhắn tin qua ứng dụng Messenger cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản Facebook này để mượn tiền với lý do hàng về mà ngân hàng đang bảo trì và yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

Cơ quan Công an đề nghị các cá nhân, cơ quan, tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến mọi người để nâng cao cảnh giác phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng phạm tội. Khi cần chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cần kiểm tra chính xác thông tin của người nhận để không rơi vào bẫy lừa đảo của chúng. Trường hợp đã bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nêu trên thì liên hệ cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Trong một bước leo thang đáng lo ngại ở Trung Đông, lực lượng Houthi tại Yemen đã chính thức tham chiến bằng cuộc tấn công tên lửa đạn đạo trực diện vào lãnh thổ Israel, đúng một tháng sau khi xung đột Mỹ Israel và Iran bùng nổ.

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong nỗ lực đối phó với những biến động từ cuộc khủng hoảng tại Trung Đông. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 và dự kiến kéo dài đến ngày 31/7 tới.

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Indonesia đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á thực thi lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Bước đi này không chỉ là một quy định hành chính, mà còn được coi là nỗ lực “giành lại” tuổi thơ cho thế hệ trẻ trước sự bủa vây của thế giới ảo.

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

Chính trị 28/03/2026

(ANTV) - Chiều 27/3, Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tổ chuyên gia Công an Việt Nam đầu tiên tại lào (22/3/1961 - 22/3/2026). Trải qua chặng đường lịch sử, chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhiều kỷ niệm không thể quên trong quan hệ hai nước Việt - Lào anh em.

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, sáng nay (28/3), tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” năm 2026. Cuộc thi nhằm lan tỏa những câu chuyện nhân văn, hành động đẹp, sự cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân và sự chung tay của Nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự.

Xem thêm