(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là việc về quê sau thời gian sinh sống, học tập ở nước ngoài, không ít đối tượng đã lập các tài khoản facebook để bán vé máy bay qua mạng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại với số tiền khá lớn. Dù đây không phải thủ đoạn mới, song nhiều người lại thiếu sự kiểm chứng thông tin, trở thành nạn nhân của loạt tội phạm này.
Gia đình chị Hồ Thị Mỹ Hiền ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là nạn nhân của vụ án lừa đảo bán vé máy bay qua mạng. Con gái chị đang lao động tại Đức, khi có nhu cầu về nhà đã lên mạng xã hội để tìm mua vé máy bay giá rẻ. Tuy nhiên, sau khi chuyển hơn 40 triệu đồng cho đối tượng để thanh toán tiền vé thì đối tượng chặn facebook và không liên lạc được.
Chị Hồ Thị Mỹ Hiên, người nhà nạn nhân bày tỏ: Đi lâu năm rồi nên muốn mua vé để về Việt Nam, trước khi tìm hiểu thì cũng tin tưởng trên không gian mạng, nên đã đặt vé máy bay giá rẻ trên không giang mạng. Đến khi tìm được trang facebook Trần Như Hảo có bán vé, quảng cáo uy tín, chất lượng, tuy giá rẻ nhưng uy tín chất lượng, cho nên bé đã tìm hiểu được rồi thì đặt vé, chuyển tiền. Sau khi chuyển tiền xong thì bị chặn facebook luôn và bị chăn không liên lạc được, mới hiểu ra là mình đã bị lừa.
Do nghỉ học sớm lại không có công ăn việc làm ổn định, từ khoảng tháng 04/2023, đối tượng Trần Khả Ái đã lập tài khoản facebook để bán vé máy bay. Đối tượng đăng tải thông tin trên facebook như một trang đại lý bán vé máy bay chuyên nghiệp, sau đó đăng bài lên các Group mua bán vé máy bay nhằm thu hút khách hàng.
Khi người có nhu cầu tiếp cận và chốt đơn, họ sẽ chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng do Ái cung cấp. Sau khi nhận được tiền mua vé, Trần Khả Ái lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn này, từ 4/2023 đến nay, Trần Khả Ái đã lần lượt chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên toàn quốc với số tiền lớn.
Tại cơ quan điều tra đối tượng Trần Khả Ái khai nhận: Đăng những bài bán vé máy bay giá rẻ chiếm đoạt số tiền của 4 bị hại. Khi cần mua giá rẻ, các bị hại đã tìm được bài đăng của tôi và liên hệ với tôi để mua vé. Sau khi chuyển tiền, tôi lập tức chặn các bị hại để chiếm đoạt số tiền trên.
Thiếu tá Phan Bảo Toàn, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Phòng An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Bố Trạch phá thành công chuyên án, đấu tranh đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã bắt giữ đối tượng Trần Khả Ái, sinh năm 2006, trú tại Hiệp Hưng, tỉnh Hậu Giang. Qua vụ việc trên, cảnh báo người dân khi sử dụng mạng xã hội, mình cẩn trọng, đặc biệt là các giao dịch tài chính. Thứ hai là khi người dân phát hiện thì báo ngay cho cơ quan điều tra để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khả Ái để điều tra làm rõ, đồng thời thông báo những ai là bị hại của hoạt động tội phạm trên, có chuyển tiền để thực hiện việc mua vé máy bay vào các số tài khoản ngân hàng: Vietcombank 1039307032; BIDV 1161308375; Techcombank 19071479850017, chủ tài khoản đều mang tên Trần Như Hảo thì vui lòng liên hệ với đồng chí Phan Bảo Toàn - Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, SĐT: 0964585777 để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.