Thứ Năm, 18/12/2025 06:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

BT

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là việc về quê sau thời gian sinh sống, học tập ở nước ngoài, không ít đối tượng đã lập các tài khoản facebook để bán vé máy bay qua mạng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại với số tiền khá lớn. Dù đây không phải thủ đoạn mới, song nhiều người lại thiếu sự kiểm chứng thông tin, trở thành nạn nhân của loạt tội phạm này.

Gia đình chị Hồ Thị Mỹ Hiền ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là nạn nhân của vụ án lừa đảo bán vé máy bay qua mạng. Con gái chị đang lao động tại Đức, khi có nhu cầu về nhà đã lên mạng xã hội để tìm mua vé máy bay giá rẻ. Tuy nhiên, sau khi chuyển hơn 40 triệu đồng cho đối tượng để thanh toán tiền vé thì đối tượng chặn facebook và không liên lạc được.

Chị Hồ Thị Mỹ Hiên, người nhà nạn nhân bày tỏ: Đi lâu năm rồi nên muốn mua vé để về Việt Nam, trước khi tìm hiểu thì cũng tin tưởng trên không gian mạng, nên đã đặt vé máy bay giá rẻ trên không giang mạng. Đến khi tìm được trang facebook Trần Như Hảo có bán vé, quảng cáo uy tín, chất lượng, tuy giá rẻ nhưng uy tín chất lượng, cho nên bé đã tìm hiểu được rồi thì đặt vé, chuyển tiền. Sau khi chuyển tiền xong thì bị chặn facebook luôn và bị chăn không liên lạc được, mới hiểu ra là mình đã bị lừa.

Do nghỉ học sớm lại không có công ăn việc làm ổn định, từ khoảng tháng 04/2023, đối tượng Trần Khả Ái đã lập tài khoản facebook để bán vé máy bay. Đối tượng đăng tải thông tin trên facebook như một trang đại lý bán vé máy bay chuyên nghiệp, sau đó đăng bài lên các Group mua bán vé máy bay nhằm thu hút khách hàng.

Khi người có nhu cầu tiếp cận và chốt đơn, họ sẽ chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng do Ái cung cấp. Sau khi nhận được tiền mua vé, Trần Khả Ái lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn này, từ 4/2023 đến nay, Trần Khả Ái đã lần lượt chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên toàn quốc với số tiền lớn.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Trần Khả Ái khai nhận:  Đăng những bài bán vé máy bay giá rẻ chiếm đoạt số tiền của 4 bị hại. Khi cần mua giá rẻ, các bị hại đã tìm được bài đăng của tôi và liên hệ với tôi để mua vé. Sau khi chuyển tiền, tôi lập tức chặn các bị hại để chiếm đoạt số tiền trên.

Thiếu tá Phan Bảo Toàn, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Phòng An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Bố Trạch phá thành công chuyên án, đấu tranh đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã bắt giữ đối tượng Trần Khả Ái, sinh năm 2006, trú tại Hiệp Hưng, tỉnh Hậu Giang. Qua vụ việc trên, cảnh báo người dân khi sử dụng mạng xã hội, mình cẩn trọng, đặc biệt là các giao dịch tài chính. Thứ hai là khi người dân phát hiện thì báo ngay cho cơ quan điều tra để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khả Ái để điều tra làm rõ, đồng thời thông báo những ai là bị hại của hoạt động tội phạm trên, có chuyển tiền để thực hiện việc mua vé máy bay vào các số tài khoản ngân hàng: Vietcombank 1039307032; BIDV 1161308375; Techcombank 19071479850017, chủ tài khoản đều mang tên Trần Như Hảo thì vui lòng liên hệ với đồng chí Phan Bảo Toàn - Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, SĐT: 0964585777 để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm