Chủ Nhật, 11/01/2026 05:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua mạng

BT

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là việc về quê sau thời gian sinh sống, học tập ở nước ngoài, không ít đối tượng đã lập các tài khoản facebook để bán vé máy bay qua mạng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại với số tiền khá lớn. Dù đây không phải thủ đoạn mới, song nhiều người lại thiếu sự kiểm chứng thông tin, trở thành nạn nhân của loạt tội phạm này.

Gia đình chị Hồ Thị Mỹ Hiền ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là nạn nhân của vụ án lừa đảo bán vé máy bay qua mạng. Con gái chị đang lao động tại Đức, khi có nhu cầu về nhà đã lên mạng xã hội để tìm mua vé máy bay giá rẻ. Tuy nhiên, sau khi chuyển hơn 40 triệu đồng cho đối tượng để thanh toán tiền vé thì đối tượng chặn facebook và không liên lạc được.

Chị Hồ Thị Mỹ Hiên, người nhà nạn nhân bày tỏ: Đi lâu năm rồi nên muốn mua vé để về Việt Nam, trước khi tìm hiểu thì cũng tin tưởng trên không gian mạng, nên đã đặt vé máy bay giá rẻ trên không giang mạng. Đến khi tìm được trang facebook Trần Như Hảo có bán vé, quảng cáo uy tín, chất lượng, tuy giá rẻ nhưng uy tín chất lượng, cho nên bé đã tìm hiểu được rồi thì đặt vé, chuyển tiền. Sau khi chuyển tiền xong thì bị chặn facebook luôn và bị chăn không liên lạc được, mới hiểu ra là mình đã bị lừa.

Do nghỉ học sớm lại không có công ăn việc làm ổn định, từ khoảng tháng 04/2023, đối tượng Trần Khả Ái đã lập tài khoản facebook để bán vé máy bay. Đối tượng đăng tải thông tin trên facebook như một trang đại lý bán vé máy bay chuyên nghiệp, sau đó đăng bài lên các Group mua bán vé máy bay nhằm thu hút khách hàng.

Khi người có nhu cầu tiếp cận và chốt đơn, họ sẽ chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng do Ái cung cấp. Sau khi nhận được tiền mua vé, Trần Khả Ái lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn này, từ 4/2023 đến nay, Trần Khả Ái đã lần lượt chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên toàn quốc với số tiền lớn.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Trần Khả Ái khai nhận:  Đăng những bài bán vé máy bay giá rẻ chiếm đoạt số tiền của 4 bị hại. Khi cần mua giá rẻ, các bị hại đã tìm được bài đăng của tôi và liên hệ với tôi để mua vé. Sau khi chuyển tiền, tôi lập tức chặn các bị hại để chiếm đoạt số tiền trên.

Thiếu tá Phan Bảo Toàn, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Phòng An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Bố Trạch phá thành công chuyên án, đấu tranh đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã bắt giữ đối tượng Trần Khả Ái, sinh năm 2006, trú tại Hiệp Hưng, tỉnh Hậu Giang. Qua vụ việc trên, cảnh báo người dân khi sử dụng mạng xã hội, mình cẩn trọng, đặc biệt là các giao dịch tài chính. Thứ hai là khi người dân phát hiện thì báo ngay cho cơ quan điều tra để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khả Ái để điều tra làm rõ, đồng thời thông báo những ai là bị hại của hoạt động tội phạm trên, có chuyển tiền để thực hiện việc mua vé máy bay vào các số tài khoản ngân hàng: Vietcombank 1039307032; BIDV 1161308375; Techcombank 19071479850017, chủ tài khoản đều mang tên Trần Như Hảo thì vui lòng liên hệ với đồng chí Phan Bảo Toàn - Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, SĐT: 0964585777 để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm