(ANTV) - Thời gian qua, Công an TP.HCM đã ghi nhận nhiều trường hợp người cao tuổi bị lừa đảo với số tiền lớn khi tham gia mạng xã hội. Điều đáng báo động là nhiều nạn nhân bị lừa đảo nhiều lần cho đến khi cạn kiệt tài sản mới tìm đến sự giúp đỡ của người thân.
Theo Công an TP.HCM, có đến 50% vụ án lừa đảo mà nạn nhân là người cao tuổi xuất phát từ việc họ sợ liên lụy đến con cháu và không am hiểu về công nghệ. Đây chính là những yếu tố khiến các đối tượng lừa đảo lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.
Các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn hù dọa, khiến người cao tuổi hoảng loạn và dễ dàng làm theo yêu cầu của chúng. Công an TP.HCM đã chỉ ra một số thủ đoạn lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng, bao gồm: Giả danh cơ quan chức năng, Giả mạo tai nạn, Giả mạo nhân viên nhà mạng và các hình thức lừa đảo khác: Giả mạo nhận quà tặng, kêu gọi từ thiện, chuyển nhầm tiền, giả mạo khuôn mặt và giọng nói bằng Deepfake AI, giả mạo tin nhắn trúng thưởng từ các trang thương mại điện tử.
Trước tình hình lừa đảo ngày càng tinh vi, Công an TP.HCM khuyến cáo các gia đình có người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý: Tăng cường giao tiếp: Dành thời gian gần gũi, trò chuyện và tuyên truyền, cảnh báo người cao tuổi về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng.
Hướng dẫn sử dụng công nghệ an toàn: Hướng dẫn người cao tuổi cách sử dụng các thiết bị công nghệ và mạng xã hội một cách an toàn, đồng thời giải thích rõ về các nguy cơ tiềm ẩn.
Kiểm soát tài khoản ngân hàng: Cân nhắc kỹ lưỡng việc để người cao tuổi sử dụng các ứng dụng ngân hàng hoặc liên kết tài khoản ngân hàng để tránh bị lừa đảo.
Hỗ trợ kịp thời: Khi người cao tuổi nhận được các cuộc gọi hoặc tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, cần thông báo ngay cho con cháu, người thân để được hỗ trợ và giải quyết.
Phối hợp với cơ quan công an: Khi phát hiện các trường hợp lừa đảo, cần trình báo ngay với cơ quan công an để được điều tra và xử lý.
Kiên quyết xử lý các vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông
Cảnh sát giao thông TPHCM tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông, trong đó, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. tiếp tục sử dụng hệ thống camera giao thông, đồng thời tiếp nhận thông tin hình ảnh, clips phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông của người dân cung cấp, làm cơ sở ra quyết định xử phạt qua hình ảnh.
Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM, trong tháng vừa qua trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông làm chết 35 người, làm bị thương 36 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 92 vụ (tương đương giảm 56%), giảm 5 người chết (giảm 13%), giảm 83 người bị thương (giảm 70%). Không những vậy, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm giao thông đã giảm rõ rệt. Đặc biệt là văn hóa lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia ngày càng được cải thiện. Riêng 9 ngày Tết, có 13 vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, làm chết 4 người, làm bị thương 8 người.. Cảnh sát giao thông thành phố đã xử lý 4.804 trường hợp vi phạm, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm giấy phép lái xe 375 trường hợp.
Các lỗi vi phạm phổ biến: là nồng độ cồn: 2.381 trường hợp; chạy quá tốc độ quy định: 281 trường hợp; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy: 19 trường hợp;…Các con số trên đều đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Nhưng, với quyết tâm cao của Công an thành phố nói chung và Cảnh sát giao thông thành phố nói riêng, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục duy trì các đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông. Khi có phát hiện sẽ kiên quyết xử lý, “không có vùng cấm – không có ngoại lệ”. Hướng tới mục tiêu kéo giảm mạnh tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí so với năm liền kề trước./.
(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.
(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).
(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.
(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng điều tra đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội buôn lậu, trong đó có 3 chủ tiệm vàng lớn tại TPHCM.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.
(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.
(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.