Thứ Hai, 27/05/2024 12:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo mạo danh Tổng cục Thuế để lừa đảo

BT

(ANTV) - Hàng loạt các website cũng như ứng dụng mạo danh cơ quan thuế đang xuất hiện và được quảng cáo tràn lan, dẫn dụ người dùng. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng mức độ, tần suất liên tục. Nhiều nạn nhân đã bị mắc bẫy. Nhẹ thì mất vài trăm ngàn đồng, nặng hơn, có người bị lừa đảo tới cả tỉ đồng.

Sau khi nhận được cuộc gọi của một người tự xưng ở cơ quan thuế Hà Nội thông báo về việc đến kỳ đóng thuế và hướng dẫn cách kê khai nộp qua đường link gửi đến Zalo, một người phụ nữ đã không chút nghi ngờ vì thời điểm này công ty của chị cũng đến hạn nộp thuế. Sau khi truy cập vào đường link mà chị nhận được qua Zalo thì màn hình điện thoại của chị tối đen, chị không thể sử dụng được nữa.

Mới đây, Một người phụ nữ trú huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã bị mất 240 triệu đồng sau khi nhận được cuộc gọi của đối tượng giả danh là cán bộ thuế và truy cập vào đường link cài đặt phần mềm “Tổng cục Thuế” để nộp thuế được giảm VAT từ 10% xuống 8%.

Công thức chung của những đối tượng lừa đảo này là tạo ra các app giả mạo cơ quan thuế với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp hoặc giả danh công chức gọi điện cho người dân hướng dẫn các thủ tục về thuế, mua các tài liệu về thuế.

Đại tá Hoàng Ngọc Bách, Trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Bộ công an cho biết, thực tế thì hiện nay, người dân vẫn còn rất chủ quan khi tham gia trên không gian mạng. Cơ quan chức năng như chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn rất nhiều về thủ đoạn của các đối tượng, nhưng chỉ cần các đối tượng xoay kịch bản một chút là người dân mình đã dính bẫy. Nhưng cũng phải nói, các đối tượng cũng rất tinh vi và đánh vào tâm lý của người dân nên mới khiến người dân dễ rơi vào bẫy.

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phát đi thông tin cảnh báo đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế về các hình thức lừa đảo.

Ông Lưu Nguyên Trí - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Tổng cục Thuế thông tin, thứ nhất là giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại cung cấp, hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng. Thậm chí, các đối tượng còn dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như là deepfake, deep voice để tạo ra các video giả mạo cán bộ thuế, người thân, bạn bè để lừa đảo.

Thứ hai là tạo ra trang web giống cơ quan thuế, người dùng khai báo thông tin trên trang web giả sẽ bị đánh cắp thông tin.

Thứ ba là dùng giả mạo SMS brand name của Tổng cục thuế để phát tán tin nhắn giả.

Thứ tư là giả mạo cơ quan thuế, thậm chí giả mạo cơ quan công an, Viện kiểm sát để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế khuyến cáo doanh nghiệp và người dân không nhận các bưu phẩm tài liệu luật thuế mà phải trả tiền; chỉ tiếp nhận thông tin từ trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế.

rong trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại bằng chứng và thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm