(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù đã được lực lượng công an trên địa bàn đẩy mạnh công tác đâu tranh, tuyên truyền nâng cao ý phức phòng ngừa cho người dân trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng nhiều hình thức, tuy nhiên thực tế trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn có nhiều trường hợp người dân phải ngả ngữa khi biết mình “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo, bị chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.
Mới đây, Giám đốc một Công ty đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã bị một đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, gọi điện thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế doanh nghiệp và kết bạn zalo với anh để hướng dẫn cài đặt ứng dụng thuế điện tử xác nhận thông tin, sau đó gửi đường link có địa chỉ http://dvcgov.lol để anh thao tác cài đặt trên điện thoại của mình.
Không chút hoài nghị, người bị hại đã thực hiện theo chỉ dẫn của đối tượng và ngày sau đó điện thoại của anh đã bị các đối tượng chiếm đoạt quyền điều khiển, thu thập thông tin tài khoản ngân hàng, rút toàn bộ số tiền gần 100 triệu đồng.
Cũng với thủ đoạn tương tự ở trên, đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà đã gọi điện cho anh Võ Tá Thiết, Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại HMQ Hà Tĩnh để hướng dẫn truy cập đường link, cài đặt App làm các thủ tục miễn trừ thuế. Sau khi làm theo các bước chỉ dẫn của đối tượng, thấy điện thoại có dấu hiệu bất thường, anh Thiết đã có sự hoài nghi, cảnh giác nên kịp thời ngắt kết nối mạng, tắt nguồn điện thoại, bảo toàn được tài sản.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo từ bị hại, cơ quan Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác mình.
Bước đầu cơ quan Công an nhận định chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng là rất tinh vi, kịch bản lừa đảo được xây dựng bài bản, đánh đúng tâm lý nạn nhân, đối tượng chúng hướng đến là các doanh nghiệp mới thành lập.
Để tạo niềm tin tuyệt đối từ nạn nhân các đối tượng đã nắm rõ thông tin, chính sách ngành thuế, sử dùng hình ảnh đại diện Zalo mặc trang phục của ngành.
Thời gian thực hiện hành vi phạm tội là vào ngày nghỉ cuối tuần, thời điểm các ngành ngân hàng ngừng giao dịch, tiếp nhận các yêu cầu đóng băng tài khoản của người dùng; việc chiếm đoạt tài sản, rút tiền của nạn nhân sẽ thực hiện vào thời gian từ 1h -3h sáng, lúc này nạn nhân đang ngủ say, không kiểm soát điện thoại.
Hiện nay, các đối tượng phạm tội không chỉ mạo danh là cán bộ Thuế mà còn có thể mạo danh là cán bộ Công an, hải quan, ngân hàng hay cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để chủ động phòng ngừa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng và bảo vệ tài sản của mình, cơ quan công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, cần xác minh kỹ các thông tin, không tùy tiện nghe theo và cài đặt các ứng dụng, truy cập đường link lạ, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.