Thứ Ba, 22/04/2025 10:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đối tượng tự chế súng sát thương cao từ công nghệ in 3D

BT

(ANTV) - Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các loại vũ khí khác có tính sát thương cao là hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là hành vi mua bán, vận chuyển súng, linh kiện lắp ráp được ngụy trang trong các gói bưu kiện, gửi qua dịch vụ vận chuyển. Nếu không kịp thời phát hiện xử lý, khi các loại vũ khí tự chế này lọt ra ngoài sẽ là điều kiện để phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự và hậu quả sẽ khó lường.

4 khẩu súng là đơn đặt hàng được Phạm Ngọc Sơn (trú P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) tự chế tạo và chuẩn bị giao đến khách hàng thì bị phát hiện và ngăn chặn vào tháng 8/2023.

Sau khi tìm kiếm thông tin, bản thiết kế các loại vũ khí quân dụng được làm từ nhựa thông qua máy in 3D, Sơn đã đặt mua các chi tiết bằng nhựa và tự chế tạo thêm nòng súng kim loại, khoan tiện kim hỏa và lò xo để lắp ghép thành những khẩu súng hoàn chỉnh.

Cơ quan Công an đánh giá, súng bắn được đạn thật và là loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu đối tượng sản xuất tràn lan. Đây cũng là vụ việc sản xuất súng đầu tiên từ công nghệ in 3D bị công an xử lý hình sự.

Tại cơ qun điều tr đối tượng Phạm Ngọc Sơn khai nhận: Tình cờ em theo dõi và tìm được video, em thấy hay với em thấy nó rất dễ, dễ dàng để làm, em thử làm theo và đã làm được. Em in được mô hình 3D, lắp ráp hoàn thành 1 khẩu súng và bắn được đạn thật. Thiết kế đó nó rõ ràng như trên youtube nên em không thử nghiệm.

Một bộ súng khác được đối tượng đặt mua qua mạng, gửi xe hàng về Đà Nẵng với giá 6 triệu đồng. Một bộ gồm 1 khẩu súng được lắp ráp sẵn và 6 viên đạn.

Để tăng thêm tính sát thương, đối tượng đã tự chế thêm công năng của súng để có thể bắn được đạn chì thay vì đạn có sẵn. Sử dụng súng và đạn tự chế, Võ Đình Dương (trú P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng đồng bọn đã tham gia giải quyết mâu thuẫn, bắn nhiều phát súng vào một băng nhóm khác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại úy Hoàng Hải, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết:  Số hung khí bắn đạn chì và tự tạo này điều do đối tượng Dương chuẩn bị và mua. Sau khi bị nhóm đối tượng được cho là “Xóm chùa” đập phá quán nhậu của mình, thì Dương lên mạng xã hội, liên hệ các trang bán vũ khí, hung khí mua súng, đạn, 3 cây dao kia cũng được mua bán qua mạng với mục đích là nếu tìm được nhóm “Xóm chùa” thì sẽ đánh trả thù. 

Theo cơ quan Công an, hiện nay, việc mua bán các linh kiện súng đang rất phổ biến trên mạng xã hội. Hướng dẫn một cách chi tiết, lắp ráp đơn giản, là nguyên nhân khiến nhiều người học cách chế tạo vũ khí. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo Trung tá Trần Đình Công, Đội trưởng Đội 3, Phòng QLHC về TTXH, CATP Đà Nẵng: Đối với hành vi cấu thành được yếu tố tội phạm thì sẽ bij xử lý theo Điều 304, Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017, mức phạt tù từ 1 năm đến chung thân tùy tính chất, mức độ, hành vi nguy hiểm của hành vi. Qua mức xử lý nghiêm của pháp luật như vậy thì cơ quan Công an khuyến cáo người dân không được học theo video trên mạng về hướng dẫn, chế tạo, sản xuất vũ khí.

Bên cạnh sự vào cuộc truy xét, xử lý nghiêm tất cả hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí quân dụng trái phép và các loại vũ khí khác của lực lượng chức năng, Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân: Nếu phát hiện trường hợp cá nhân, tổ chức có hành vi chế tạo, sản xuất vũ khí cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, góp phần đảm bảo TT ATXH./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Công an nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chính trị 22/04/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài viết với tựa đề: “Công an nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Truyền hình CAND xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

WHO cảnh báo hậu quả từ việc Mỹ giảm viện trợ nước ngoài

WHO cảnh báo hậu quả từ việc Mỹ giảm viện trợ nước ngoài

Thế giới 22/04/2025

(ANTV) - Việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài đang làm gia tăng áp lực đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất trầm trọng trên thế giới. Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt với nguy cơ phải giảm 20% ngân sách, kéo theo thu hẹp phạm vi bao phủ và số lượng nhân viên.

Giải pháp chuyển đổi du lịch xanh

Giải pháp chuyển đổi du lịch xanh

Kinh tế 22/04/2025

(ANTV) - Để ngành du lịch phát triển bền vững trong tương lai, chuyển đổi xanh đang được xem là một giải pháp cấp thiết – không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Xu hướng này không còn là lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu tất yếu trong chiến lược phát triển của nhiều địa phương và doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên, hành trình "xanh hoá" du lịch ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức: từ chính sách, hạ tầng đến nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp. Cơ hội có, nhưng đi kèm là những bài toán cần lời giải.

Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cần phát huy tinh thần đại thắng mùa Xuân 1975

Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cần phát huy tinh thần đại thắng mùa Xuân 1975

Chính trị 22/04/2025

(ANTV) - Chiều 21/4, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có cuộc gặp mặt đại biểu tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, điệp báo, biệt động Sài Gòn, du kích, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng

Xã hội 22/04/2025

(ANTV) - Ngày 21/4, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Trung ương đã tới dự ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Thế giới bày tỏ tiếc thương Đức Giáo hoàng Francis

Thế giới bày tỏ tiếc thương Đức Giáo hoàng Francis

Thế giới 22/04/2025

(ANTV) - Tòa thánh Vatican thông báo, Giáo hoàng Francis, nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đầu tiên của Giáo hội Công giáo, đã qua đời ở tuổi 88 sau thời gian điều trị viêm phổi nghiêm trọng. Sự ra đi của Giáo hoàng Francis - biểu tượng của lòng nhân ái và hòa bình - để lại niềm thương tiếc sâu sắc trong lòng nhiều người dân trên khắp thế giới. Từ châu Á đến châu Âu, châu Đại dương… các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Đức Giáo hoàng.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 22/04/2025

(ANTV) - Báo Công an Nhân dân dẫn lời Tổng Bí thư Tô Lâm: việc sáp nhập tỉnh không chỉ đơn thuần là “2 + 2 = 4” mà phải tạo ra động lực mới, khai mở tiềm năng và mở rộng không gian phát triển — tức “2 + 2 phải lớn hơn 4.”

Xem thêm