Thứ Ba, 20/01/2026 23:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đối tượng tự chế súng sát thương cao từ công nghệ in 3D

BT

(ANTV) - Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các loại vũ khí khác có tính sát thương cao là hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là hành vi mua bán, vận chuyển súng, linh kiện lắp ráp được ngụy trang trong các gói bưu kiện, gửi qua dịch vụ vận chuyển. Nếu không kịp thời phát hiện xử lý, khi các loại vũ khí tự chế này lọt ra ngoài sẽ là điều kiện để phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự và hậu quả sẽ khó lường.

4 khẩu súng là đơn đặt hàng được Phạm Ngọc Sơn (trú P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) tự chế tạo và chuẩn bị giao đến khách hàng thì bị phát hiện và ngăn chặn vào tháng 8/2023.

Sau khi tìm kiếm thông tin, bản thiết kế các loại vũ khí quân dụng được làm từ nhựa thông qua máy in 3D, Sơn đã đặt mua các chi tiết bằng nhựa và tự chế tạo thêm nòng súng kim loại, khoan tiện kim hỏa và lò xo để lắp ghép thành những khẩu súng hoàn chỉnh.

Cơ quan Công an đánh giá, súng bắn được đạn thật và là loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu đối tượng sản xuất tràn lan. Đây cũng là vụ việc sản xuất súng đầu tiên từ công nghệ in 3D bị công an xử lý hình sự.

Tại cơ qun điều tr đối tượng Phạm Ngọc Sơn khai nhận: Tình cờ em theo dõi và tìm được video, em thấy hay với em thấy nó rất dễ, dễ dàng để làm, em thử làm theo và đã làm được. Em in được mô hình 3D, lắp ráp hoàn thành 1 khẩu súng và bắn được đạn thật. Thiết kế đó nó rõ ràng như trên youtube nên em không thử nghiệm.

Một bộ súng khác được đối tượng đặt mua qua mạng, gửi xe hàng về Đà Nẵng với giá 6 triệu đồng. Một bộ gồm 1 khẩu súng được lắp ráp sẵn và 6 viên đạn.

Để tăng thêm tính sát thương, đối tượng đã tự chế thêm công năng của súng để có thể bắn được đạn chì thay vì đạn có sẵn. Sử dụng súng và đạn tự chế, Võ Đình Dương (trú P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng đồng bọn đã tham gia giải quyết mâu thuẫn, bắn nhiều phát súng vào một băng nhóm khác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại úy Hoàng Hải, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết:  Số hung khí bắn đạn chì và tự tạo này điều do đối tượng Dương chuẩn bị và mua. Sau khi bị nhóm đối tượng được cho là “Xóm chùa” đập phá quán nhậu của mình, thì Dương lên mạng xã hội, liên hệ các trang bán vũ khí, hung khí mua súng, đạn, 3 cây dao kia cũng được mua bán qua mạng với mục đích là nếu tìm được nhóm “Xóm chùa” thì sẽ đánh trả thù. 

Theo cơ quan Công an, hiện nay, việc mua bán các linh kiện súng đang rất phổ biến trên mạng xã hội. Hướng dẫn một cách chi tiết, lắp ráp đơn giản, là nguyên nhân khiến nhiều người học cách chế tạo vũ khí. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo Trung tá Trần Đình Công, Đội trưởng Đội 3, Phòng QLHC về TTXH, CATP Đà Nẵng: Đối với hành vi cấu thành được yếu tố tội phạm thì sẽ bij xử lý theo Điều 304, Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017, mức phạt tù từ 1 năm đến chung thân tùy tính chất, mức độ, hành vi nguy hiểm của hành vi. Qua mức xử lý nghiêm của pháp luật như vậy thì cơ quan Công an khuyến cáo người dân không được học theo video trên mạng về hướng dẫn, chế tạo, sản xuất vũ khí.

Bên cạnh sự vào cuộc truy xét, xử lý nghiêm tất cả hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí quân dụng trái phép và các loại vũ khí khác của lực lượng chức năng, Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân: Nếu phát hiện trường hợp cá nhân, tổ chức có hành vi chế tạo, sản xuất vũ khí cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, góp phần đảm bảo TT ATXH./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm