(ANTV) - Trong thời gian qua, việc lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác quản lý hồ sơ đất đai tại một số địa phương đã dẫn đến nhiều vụ hợp thức hóa hồ sơ giả, hồ sơ khống. Những hành vi vi phạm này không chỉ làm suy yếu hệ thống quản lý đất đai mà còn gây thiệt hại nặng nề cho người dân, đẩy họ vào cảnh mất đất, mất tiền oan.
Nhận hối lộ để làm bìa đất cho người dân, Trịnh Thị Thắm, công chức địa chính nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Khang Ninh, huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ.
Tại Kiên Giang, Trần Thanh Hùng, cán bộ địa chính xã Lại Sơn huyện Kiên Hải là đồng phạm trong vụ án giả mạo chữ ký để làm sai lệch hồ sơ đất đai cũng đã bị xử lý.
Mới đây cơ quan công an cũng đã khởi tố và bắt giữ Hồ Đăng Chiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Trạch và Hồ Hoàng Quân, nguyên công chức địa chính xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vì có hành vi giả mạo giấy tờ về hồ sơ đất đai.
Điểm chung của các vụ việc trên là sự tiếp tay của một số cán bộ địa chính xã trong việc nhận hối lộ, làm sai lệch hồ sơ đất, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho người dân.
Đằng sau những vi phạm về cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất đai là những hậu quả pháp lý mà người dân là người phải gánh chịu.
Như trường hợp của bà Phan Thị Tuất, người phụ nữ đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Sau khi tái hôn, bà Tuất đã dùng tiền tích cóp và vay ngân hàng để mua một mảnh đất, xây dựng ngôi nhà khang trang và nhờ người con trai riêng đứng tên hộ giấy tờ đất đai và ngôi nhà.
Song do mâu thuẫn khi phát hiện con trai có ý định bán ngôi nhà mà bà nhờ đứng tên, bà Tuất đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để ngăn chặn việc giao dịch, thông báo cho bên mua...và giửi đơn lên toàn án để nhờ phán xử.
Theo quy định của pháp luật, trong lúc chờ tòa phán xử việc giao dịch ngôi ngôi nhà của bà Tuất đáng lẽ phải được dừng lại…và thực tế UBND thị trấn Hoàn Lão đã ra thông báo dừng tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cán bộ địa chính UBND thị trấn Hoàn Lão vẫn cố tình xác nhận vào tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dù toàn bộ nội dung tờ khai đều để trống; còn Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch lại cố tình tiếp nhận hồ sơ, khi trước đó đã có văn bản khẳng định sẽ dừng việc tiếp nhận hồ sơ để chờ kết luận của tòa.
Những hành vi của cán bộ phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã được cơ quan công an huyện Bố Trạch kết luận là vi phạm Luật Đất đai và đã có văn bản giửi UBND huyện Bố Trạch và Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Bình xem xét kỷ luật cán bộ; tuy nhiên sự tắc trách của cán bộ Phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch khiến ngôi nhà của bà Tuất đã bị sang nhượng cho bên thứ 3.
Theo luật sư Nguyễn Đức Năng, dù có kiểm điểm cán bộ thì hậu quả của những vi phạm trên là rất khó khắc phục và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.
Bà Nguyễn Thị Tuấn có nhà nhưng không thể về...và rất nhiều người dân khác đang rơi vào cảnh tương tự chỉ vì sự tắc trách của một số cán bộ vi phạm, suy thoái....Những vụ việc trên chỉ là một phần nhỏ trong số các vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến việc hợp thức hóa hồ sơ đất sai phép và cơ quan công an đã kết luật và xử lý. Những bản án nghiêm khắc cũng đang là lời cảnh báo tới tất cả các cán bộ, công chức, viên chức những người được giao trọng trách cần nhận thức rõ về trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản đất đai và tuân thủ pháp luật.
(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.
(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”
(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.
(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Chiều 22/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 4 tháng triển khai thực hiện Đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc thành “Đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.