(ANTV) - Trong thời gian qua, việc lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác quản lý hồ sơ đất đai tại một số địa phương đã dẫn đến nhiều vụ hợp thức hóa hồ sơ giả, hồ sơ khống. Những hành vi vi phạm này không chỉ làm suy yếu hệ thống quản lý đất đai mà còn gây thiệt hại nặng nề cho người dân, đẩy họ vào cảnh mất đất, mất tiền oan.
Nhận hối lộ để làm bìa đất cho người dân, Trịnh Thị Thắm, công chức địa chính nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Khang Ninh, huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ.
Tại Kiên Giang, Trần Thanh Hùng, cán bộ địa chính xã Lại Sơn huyện Kiên Hải là đồng phạm trong vụ án giả mạo chữ ký để làm sai lệch hồ sơ đất đai cũng đã bị xử lý.
Mới đây cơ quan công an cũng đã khởi tố và bắt giữ Hồ Đăng Chiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Trạch và Hồ Hoàng Quân, nguyên công chức địa chính xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vì có hành vi giả mạo giấy tờ về hồ sơ đất đai.
Điểm chung của các vụ việc trên là sự tiếp tay của một số cán bộ địa chính xã trong việc nhận hối lộ, làm sai lệch hồ sơ đất, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho người dân.
Đằng sau những vi phạm về cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất đai là những hậu quả pháp lý mà người dân là người phải gánh chịu.
Như trường hợp của bà Phan Thị Tuất, người phụ nữ đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Sau khi tái hôn, bà Tuất đã dùng tiền tích cóp và vay ngân hàng để mua một mảnh đất, xây dựng ngôi nhà khang trang và nhờ người con trai riêng đứng tên hộ giấy tờ đất đai và ngôi nhà.
Song do mâu thuẫn khi phát hiện con trai có ý định bán ngôi nhà mà bà nhờ đứng tên, bà Tuất đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để ngăn chặn việc giao dịch, thông báo cho bên mua...và giửi đơn lên toàn án để nhờ phán xử.
Theo quy định của pháp luật, trong lúc chờ tòa phán xử việc giao dịch ngôi ngôi nhà của bà Tuất đáng lẽ phải được dừng lại…và thực tế UBND thị trấn Hoàn Lão đã ra thông báo dừng tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cán bộ địa chính UBND thị trấn Hoàn Lão vẫn cố tình xác nhận vào tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dù toàn bộ nội dung tờ khai đều để trống; còn Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch lại cố tình tiếp nhận hồ sơ, khi trước đó đã có văn bản khẳng định sẽ dừng việc tiếp nhận hồ sơ để chờ kết luận của tòa.
Những hành vi của cán bộ phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã được cơ quan công an huyện Bố Trạch kết luận là vi phạm Luật Đất đai và đã có văn bản giửi UBND huyện Bố Trạch và Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Bình xem xét kỷ luật cán bộ; tuy nhiên sự tắc trách của cán bộ Phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch khiến ngôi nhà của bà Tuất đã bị sang nhượng cho bên thứ 3.
Theo luật sư Nguyễn Đức Năng, dù có kiểm điểm cán bộ thì hậu quả của những vi phạm trên là rất khó khắc phục và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.
Bà Nguyễn Thị Tuấn có nhà nhưng không thể về...và rất nhiều người dân khác đang rơi vào cảnh tương tự chỉ vì sự tắc trách của một số cán bộ vi phạm, suy thoái....Những vụ việc trên chỉ là một phần nhỏ trong số các vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến việc hợp thức hóa hồ sơ đất sai phép và cơ quan công an đã kết luật và xử lý. Những bản án nghiêm khắc cũng đang là lời cảnh báo tới tất cả các cán bộ, công chức, viên chức những người được giao trọng trách cần nhận thức rõ về trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản đất đai và tuân thủ pháp luật.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.