(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sảntrên không gian mạng với nhiều nội dung và hình thức để người dân nâng cao cảnh giác, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp “sập bẫy” của các đối tượng.
Trước đó, ngày 29/5, một người đàn ông trú xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là nhân viên của một đơn vị vận chuyển hàng hóa chi nhánh ở Đà Nẵng thông báo anh có 1 bưu phẩm gửi nước ngoài, trong bưu phẩm có chứa vật liệu cấm. Sau đó, người này chuyển cuộc gọi đến đối tượng tự xưng là cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu anh cung cấp thông tin để chuyển qua đội điều tra án vì bưu phẩm trên có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng và có liên quan đến cán bộ cấp cao của nhà nước nên yêu cầu anh tải 1 ứng dụng bảo mật do Bộ Công an cung cấp để bảo mật thông tin và vị trí. Ứng dụng này yêu cầu anh khai báo tất cả các thông tin cá nhân, bao gồm cả mã OTP ngân hàng.
Tiếp đến đối tượng yêu cầu anh phải chứng minh tiền trong tài khoản mình là “tiền sạch” nên anh đã rút 50.000.000 đồng rồi chuyển vào tài khoản của mình. Sau khi chuyển tiền thì anh nhận được thông báo là số tiền đã được chuyển vào 01 tài khoản ngân hàng khác. Biết mình bị lừa đảo nên anh đã đến cơ quan Công an trình báo.
Theo thống kê từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có thể thấy phương thức hoạt động của các đối tượng không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, các đối tượng luôn có những kịch bản, những câu chuyện để dẫn dắt, phân vai phối hợp nhịp nhàng làm cho bị hại tin tưởng làm theo và rơi vào bẫy.
Thượng tá Võ Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Vĩnh Long cảnh báo: Người dân luôn luôn cảnh giác trước những cuộc điện thoại hay các cuộc gọi qua mạng xã hội từ người lạ, dù họ có tự xưng hay là giới thiệu mình là ai, làm việc cho cơ quan tổ chức nào thì vẫn phải xác thực thông tin cho chính xác trước khi thực hiện theo các yêu cầu. Thứ hai, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng hay là mã OTP cho bất kỳ người nào mà mình chưa quen biết hay là chỉ quen qua mạng xã hội, phải thận trọng rà soát, xác minh thực những thông tin thật là chính xác khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền.
Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cùng với công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa, tỉnh táo không để các đối tượng “giăng bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.
(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.