Thứ Hai, 22/12/2025 05:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sảntrên không gian mạng với nhiều nội dung và hình thức để người dân nâng cao cảnh giác, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp “sập bẫy” của các đối tượng.

Trước đó, ngày 29/5, một người đàn ông trú xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là nhân viên của một đơn vị vận chuyển hàng hóa chi nhánh ở Đà Nẵng thông báo anh có 1 bưu phẩm gửi nước ngoài, trong bưu phẩm có chứa vật liệu cấm. Sau đó, người này chuyển cuộc gọi đến đối tượng tự xưng là cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu anh cung cấp thông tin để chuyển qua đội điều tra án vì bưu phẩm trên có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng và có liên quan đến cán bộ cấp cao của nhà nước nên yêu cầu anh tải 1 ứng dụng bảo mật do Bộ Công an cung cấp để bảo mật thông tin và vị trí. Ứng dụng này yêu cầu anh khai báo tất cả các thông tin cá nhân, bao gồm cả mã OTP ngân hàng.

Tiếp đến đối tượng yêu cầu anh phải chứng minh tiền trong tài khoản mình là “tiền sạch” nên anh đã rút 50.000.000 đồng rồi chuyển vào tài khoản của mình. Sau khi chuyển tiền thì anh nhận được thông báo là số tiền đã được chuyển vào 01 tài khoản ngân hàng khác. Biết mình bị lừa đảo nên anh đã đến cơ quan Công an trình báo.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có thể thấy phương thức hoạt động của các đối tượng không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, các đối tượng luôn có những kịch bản, những câu chuyện để dẫn dắt, phân vai phối hợp nhịp nhàng làm cho bị hại tin tưởng làm theo và rơi vào bẫy.

Thượng tá Võ Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Vĩnh Long cảnh báo: Người dân luôn luôn cảnh giác trước những cuộc điện thoại hay các cuộc gọi qua mạng xã hội từ người lạ, dù họ có tự xưng hay là giới thiệu mình là ai, làm việc cho cơ quan tổ chức nào thì vẫn phải xác thực thông tin cho chính xác trước khi thực hiện theo các yêu cầu. Thứ hai, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng hay là mã OTP cho bất kỳ người nào mà mình chưa quen biết hay là chỉ quen qua mạng xã hội, phải thận trọng rà soát, xác minh thực những thông tin thật là chính xác khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cùng với công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa, tỉnh táo không để các đối tượng “giăng bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm