Thứ Năm, 25/07/2024 14:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sảntrên không gian mạng với nhiều nội dung và hình thức để người dân nâng cao cảnh giác, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp “sập bẫy” của các đối tượng.

Trước đó, ngày 29/5, một người đàn ông trú xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là nhân viên của một đơn vị vận chuyển hàng hóa chi nhánh ở Đà Nẵng thông báo anh có 1 bưu phẩm gửi nước ngoài, trong bưu phẩm có chứa vật liệu cấm. Sau đó, người này chuyển cuộc gọi đến đối tượng tự xưng là cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu anh cung cấp thông tin để chuyển qua đội điều tra án vì bưu phẩm trên có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng và có liên quan đến cán bộ cấp cao của nhà nước nên yêu cầu anh tải 1 ứng dụng bảo mật do Bộ Công an cung cấp để bảo mật thông tin và vị trí. Ứng dụng này yêu cầu anh khai báo tất cả các thông tin cá nhân, bao gồm cả mã OTP ngân hàng.

Tiếp đến đối tượng yêu cầu anh phải chứng minh tiền trong tài khoản mình là “tiền sạch” nên anh đã rút 50.000.000 đồng rồi chuyển vào tài khoản của mình. Sau khi chuyển tiền thì anh nhận được thông báo là số tiền đã được chuyển vào 01 tài khoản ngân hàng khác. Biết mình bị lừa đảo nên anh đã đến cơ quan Công an trình báo.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có thể thấy phương thức hoạt động của các đối tượng không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, các đối tượng luôn có những kịch bản, những câu chuyện để dẫn dắt, phân vai phối hợp nhịp nhàng làm cho bị hại tin tưởng làm theo và rơi vào bẫy.

Thượng tá Võ Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Vĩnh Long cảnh báo: Người dân luôn luôn cảnh giác trước những cuộc điện thoại hay các cuộc gọi qua mạng xã hội từ người lạ, dù họ có tự xưng hay là giới thiệu mình là ai, làm việc cho cơ quan tổ chức nào thì vẫn phải xác thực thông tin cho chính xác trước khi thực hiện theo các yêu cầu. Thứ hai, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng hay là mã OTP cho bất kỳ người nào mà mình chưa quen biết hay là chỉ quen qua mạng xã hội, phải thận trọng rà soát, xác minh thực những thông tin thật là chính xác khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cùng với công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa, tỉnh táo không để các đối tượng “giăng bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Bão Gaemi - được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong 8 năm qua - đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) vào tối muộn 24/7 (theo giờ địa phương). Trung tâm quản lý thảm họa địa phương cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương do ảnh hưởng của bão.

Đức thí điểm cấm điện thoại di động trong trường học

Đức thí điểm cấm điện thoại di động trong trường học

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Không thể phủ nhận tác dụng của những chiếc điện thoại di động trong việc truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ cho các hoạt động của con người, trong đó có việc học tập. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tham gia của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn.

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng trong sáng 25/7, Lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ngay từ rất sớm, đông đảo bà con nhân dân đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng và tiễn biệt lần cuối Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người con ưu tú của mảnh đất Đông Anh - Cổ Loa, nơi kinh đô xưa của nước Việt.

Xem thêm