Thứ Hai, 23/03/2026 20:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tội phạm trộm cắp nơi thờ tự

(ANTV) - Đã có nhiều vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ sở thờ tự, đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh thiếu niên. Qua các vụ việc, cơ quan Công an khuyến cáo các cơ sở thờ tự cần nâng cao ý thức cảnh giác, nên trang bị hệ thống camera giám sát an ninh. Khi xảy ra sự việc, cần báo ngay cho Công an địa phương để nhanh chóng bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Cao Văn Định, ở phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Theo tài liệu điều tra, từ 20 đến 23/7/2023, Định đã thực hiện liên tiếp 4 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản tại các đình đền chùa, miếu thờ tại các địa bàn Nam Sách, Thanh Hà và thành phố Hải Dương.

Trong đó, vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/7/2023, Định đã đột nhập vào chùa thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách trộm cắp nhiều tài sản có giá trị tại đây.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra hơn 80 vụ, hơn 90 đối tượng trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng, trong đó, số vụ trộm cắp xảy ra tại các nơi thờ tự tín ngưỡng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Mặc dù thiệt hại về tài sản bị trộm cắp tại các nơi thờ tự không nhiều, nhưng lại có giá trị lớn về mặt văn hóa, truyền thống, tâm linh, nên khi vụ việc xảy ra tại những nơi này khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.

Đối tượng Trần Ánh Hồng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bắt tạm giam về hành vi Trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh làm rõ, Ngọc khai nhận từ đầu năm đến nay đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tiền, tài sản trong các đình đề chùa trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Tam Nông, huyện Thanh Ba và huyện Đoan Hùng.

Chùa ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã bị các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản với số tiền trên 200 triều đồng. Lợi dụng sơ sở lúc nhà chùa đang thực hiện nghi lễ tụng kinh tại Chánh điện, các đối tượng đã đột nhập cạy cửa, lẻn vào các phòng nghỉ của nhà chùa lục soát lấy trộm tài sản.

Sau 1 tuần, khẩn trương vào cuộc, Công an huyện Tuy Phước đã bắt giữ được đối tượng đã gây ra việc trộm cắp .Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Quang Hải đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Qua lời khai của đối tượng cho thấy, phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngàu càng manh động, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, vắng người trông nom thậm chí là ban ngày, các đối tượng đã dùng các dụng cụ phá hòm, két đựng tiền công đức hoặc lấy đồ vật thờ cúng có giá trị.

Sở dĩ các đối tượng dễ dàng gây án bởi nhiều đình, đền, chùa, nơi thờ tự thường ở những nơi vắng người qua lại, xa khu dân cư, có nơi không có người trông coi. Phần lớn hệ thống tường rào, cửa không chắc chắn, không có bảo vệ trông coi ban đêm mà chủ yếu là các sư trụ trì tự cai quản nên tạo điều kiện cho kẻ gian phạm tội.

Vì trộm cắp theo “ngẫu hứng”, không theo quy luật nào nên việc mật phục, tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Một số đình, chùa đã đầu tư cả hệ thống camera giám sát nhưng không gian đình, chùa quá rộng, không thể bao quát hết nên vẫn rất khó khăn trong việc quản lý tài sản của nhân dân.

Cơ quan công an khuyến cáo, để công tác bảo quản các cổ vật và các đồ thờ tự có giá trị được đảm bảo an toàn thì ban quản lý đình chùa cần có những biện pháp thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm được các thủ đoạn của bọn tội phạm, đặc biệt rà soát toàn bộ công tác đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tại cơ sở thờ tự, cùng với đó là kết hợp lắp camera an ninh tại các đình, chùa nơi có cổ vật và cử người trông coi nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ mất trộm xảy ra trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Một vụ việc phức tạp liên quan đến làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và khởi tố. 4 đối tượng, trong đó có các nhân viên tư vấn mua nhà, đã lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội để trục lợi.

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Chỉ vì xích mích cá nhân trong lúc sử dụng rượu bia, đối tượng Dương Hữu Ninh (SN 1997, trú tại xã Hiệp Hòa, Phú Thọ) đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và gáy, gây thương tích nặng cho 3 người. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ninh về hành vi giết người.

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Không phải là kịch bản xa lạ, nhưng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo vẫn liên tục khai thác tâm lý lo sợ của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Một trong những chiêu thức phổ biến hiện nay là mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931–26/3/2026) gắn liền với những đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên Công an nhân dân với 70 năm (1956–2026) không ngừng cống hiến, trưởng thành.

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được bạn bè quốc tế đánh giá cao về năng lực, bản lĩnh, sự sáng tạo và tinh thần cống hiến, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam chủ động, trách nhiệm vì hòa bình thế giới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư. Các cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nền tảng cho đối thoại, dù giao tranh được dự báo vẫn tiếp diễn trong vài tuần tới.

Xem thêm