(ANTV) - Đã có nhiều vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ sở thờ tự, đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh thiếu niên. Qua các vụ việc, cơ quan Công an khuyến cáo các cơ sở thờ tự cần nâng cao ý thức cảnh giác, nên trang bị hệ thống camera giám sát an ninh. Khi xảy ra sự việc, cần báo ngay cho Công an địa phương để nhanh chóng bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Cao Văn Định, ở phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Theo tài liệu điều tra, từ 20 đến 23/7/2023, Định đã thực hiện liên tiếp 4 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản tại các đình đền chùa, miếu thờ tại các địa bàn Nam Sách, Thanh Hà và thành phố Hải Dương.
Trong đó, vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/7/2023, Định đã đột nhập vào chùa thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách trộm cắp nhiều tài sản có giá trị tại đây.
Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra hơn 80 vụ, hơn 90 đối tượng trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng, trong đó, số vụ trộm cắp xảy ra tại các nơi thờ tự tín ngưỡng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Mặc dù thiệt hại về tài sản bị trộm cắp tại các nơi thờ tự không nhiều, nhưng lại có giá trị lớn về mặt văn hóa, truyền thống, tâm linh, nên khi vụ việc xảy ra tại những nơi này khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.
Đối tượng Trần Ánh Hồng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bắt tạm giam về hành vi Trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh làm rõ, Ngọc khai nhận từ đầu năm đến nay đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tiền, tài sản trong các đình đề chùa trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Tam Nông, huyện Thanh Ba và huyện Đoan Hùng.
Chùa ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã bị các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản với số tiền trên 200 triều đồng. Lợi dụng sơ sở lúc nhà chùa đang thực hiện nghi lễ tụng kinh tại Chánh điện, các đối tượng đã đột nhập cạy cửa, lẻn vào các phòng nghỉ của nhà chùa lục soát lấy trộm tài sản.
Sau 1 tuần, khẩn trương vào cuộc, Công an huyện Tuy Phước đã bắt giữ được đối tượng đã gây ra việc trộm cắp .Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Quang Hải đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Qua lời khai của đối tượng cho thấy, phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngàu càng manh động, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, vắng người trông nom thậm chí là ban ngày, các đối tượng đã dùng các dụng cụ phá hòm, két đựng tiền công đức hoặc lấy đồ vật thờ cúng có giá trị.
Sở dĩ các đối tượng dễ dàng gây án bởi nhiều đình, đền, chùa, nơi thờ tự thường ở những nơi vắng người qua lại, xa khu dân cư, có nơi không có người trông coi. Phần lớn hệ thống tường rào, cửa không chắc chắn, không có bảo vệ trông coi ban đêm mà chủ yếu là các sư trụ trì tự cai quản nên tạo điều kiện cho kẻ gian phạm tội.
Vì trộm cắp theo “ngẫu hứng”, không theo quy luật nào nên việc mật phục, tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Một số đình, chùa đã đầu tư cả hệ thống camera giám sát nhưng không gian đình, chùa quá rộng, không thể bao quát hết nên vẫn rất khó khăn trong việc quản lý tài sản của nhân dân.
Cơ quan công an khuyến cáo, để công tác bảo quản các cổ vật và các đồ thờ tự có giá trị được đảm bảo an toàn thì ban quản lý đình chùa cần có những biện pháp thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm được các thủ đoạn của bọn tội phạm, đặc biệt rà soát toàn bộ công tác đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tại cơ sở thờ tự, cùng với đó là kết hợp lắp camera an ninh tại các đình, chùa nơi có cổ vật và cử người trông coi nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ mất trộm xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do các tay súng chưa rõ danh tính thực hiện nhằm vào khu khai thác vàng tại Jebel Iraq, Nam Sudan - khu vực gần thủ đô Juba.
(ANTV) - Ngày 30/3, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã phát đi các cảnh báo về mưa lớn, thời tiết đối lưu nghiêm trọng, trong bối cảnh các cơn bão diện rộng tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực phía Nam của nước này.
(ANTV) - Tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga, mang theo khoảng 100.000 tấn (tương đương khoảng 730.000 thùng) dầu thô viện trợ nhân đạo, đã cập cảng Matanzas của Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.
(ANTV) - Mưa, mưa đá kèm dông lốc, sét xảy ra trong hai ngày 29 và 30/3 vừa qua, đã gây thiệt hại tại các địa phương: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội. Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17h30 ngày 30/3, đợt thiên tai này đã làm 4 người chết và 9 người bị thương.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai vừa khống chế một trường hợp lái xe tải vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe và bỏ chạy qua nhiều tuyến đường nhằm trốn tránh kiểm tra.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định thành lập đoàn công tác nhằm làm việc trực tiếp với các địa phương về công tác quản lý, bình ổn giá cước, đồng thời tháo gỡ khó khăn để đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng vận tải đường bộ.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, diễn ra từ 11 - 13/4 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.
(ANTV) - Kiểm soát quyền lực - “then chốt của then chốt” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tạo cơ hội an cư cho người lao động; Nguy cơ dịch chồng dịch; Vụ hơn 300 tấn lợn bệnh tại Hà Nội: Hệ thống kiểm dịch tê liệt từ bên trong; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I, năm 2026.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại TP Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.