(ANTV) - Đã có nhiều vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ sở thờ tự, đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh thiếu niên. Qua các vụ việc, cơ quan Công an khuyến cáo các cơ sở thờ tự cần nâng cao ý thức cảnh giác, nên trang bị hệ thống camera giám sát an ninh. Khi xảy ra sự việc, cần báo ngay cho Công an địa phương để nhanh chóng bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Cao Văn Định, ở phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Theo tài liệu điều tra, từ 20 đến 23/7/2023, Định đã thực hiện liên tiếp 4 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản tại các đình đền chùa, miếu thờ tại các địa bàn Nam Sách, Thanh Hà và thành phố Hải Dương.
Trong đó, vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/7/2023, Định đã đột nhập vào chùa thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách trộm cắp nhiều tài sản có giá trị tại đây.
Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra hơn 80 vụ, hơn 90 đối tượng trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng, trong đó, số vụ trộm cắp xảy ra tại các nơi thờ tự tín ngưỡng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Mặc dù thiệt hại về tài sản bị trộm cắp tại các nơi thờ tự không nhiều, nhưng lại có giá trị lớn về mặt văn hóa, truyền thống, tâm linh, nên khi vụ việc xảy ra tại những nơi này khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.
Đối tượng Trần Ánh Hồng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bắt tạm giam về hành vi Trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh làm rõ, Ngọc khai nhận từ đầu năm đến nay đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tiền, tài sản trong các đình đề chùa trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Tam Nông, huyện Thanh Ba và huyện Đoan Hùng.
Chùa ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã bị các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản với số tiền trên 200 triều đồng. Lợi dụng sơ sở lúc nhà chùa đang thực hiện nghi lễ tụng kinh tại Chánh điện, các đối tượng đã đột nhập cạy cửa, lẻn vào các phòng nghỉ của nhà chùa lục soát lấy trộm tài sản.
Sau 1 tuần, khẩn trương vào cuộc, Công an huyện Tuy Phước đã bắt giữ được đối tượng đã gây ra việc trộm cắp .Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Quang Hải đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Qua lời khai của đối tượng cho thấy, phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngàu càng manh động, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, vắng người trông nom thậm chí là ban ngày, các đối tượng đã dùng các dụng cụ phá hòm, két đựng tiền công đức hoặc lấy đồ vật thờ cúng có giá trị.
Sở dĩ các đối tượng dễ dàng gây án bởi nhiều đình, đền, chùa, nơi thờ tự thường ở những nơi vắng người qua lại, xa khu dân cư, có nơi không có người trông coi. Phần lớn hệ thống tường rào, cửa không chắc chắn, không có bảo vệ trông coi ban đêm mà chủ yếu là các sư trụ trì tự cai quản nên tạo điều kiện cho kẻ gian phạm tội.
Vì trộm cắp theo “ngẫu hứng”, không theo quy luật nào nên việc mật phục, tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Một số đình, chùa đã đầu tư cả hệ thống camera giám sát nhưng không gian đình, chùa quá rộng, không thể bao quát hết nên vẫn rất khó khăn trong việc quản lý tài sản của nhân dân.
Cơ quan công an khuyến cáo, để công tác bảo quản các cổ vật và các đồ thờ tự có giá trị được đảm bảo an toàn thì ban quản lý đình chùa cần có những biện pháp thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm được các thủ đoạn của bọn tội phạm, đặc biệt rà soát toàn bộ công tác đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tại cơ sở thờ tự, cùng với đó là kết hợp lắp camera an ninh tại các đình, chùa nơi có cổ vật và cử người trông coi nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ mất trộm xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của Năm Du lịch Quốc gia 2026 được đăng cai tại Gia Lai với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh”, lực lượng Công an Gia Lai đang quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong nước và quốc tế. Ghi nhận tại điểm du lịch suối Tà Má (xã Vĩnh Thịnh, tỉnh Gia Lai).
(ANTV) - Mới đây, Tạp chí Forbes cho biết tài sản ước tính 839 tỷ USD của Elon Musk đã khiến ông trở thành người giàu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Tài sản của Elon Musk tăng 500 tỷ USD chỉ trong vòng 12 tháng qua, khiến ông duy trì vị trí giàu nhất thế giới, bỏ xa người đứng ở vị trí thứ 2.
(ANTV) - Hơn 2.000 người đã cùng hòa mình vào sắc xanh rực rỡ trong cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick tại trung tâm thành phố Atlanta. Đây là một phần của chuỗi lễ hội sôi động đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.
(ANTV) - Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng với 60 công ty “ma”; Đà Nẵng bắt 6 đối tượng trong đường dây bán cần sa trên mạng, thu giữ 20 kg ma túy; Hà Nội bắt 2 thanh niên giả danh người quen cướp 3.000 USD của nhân viên ngân hàng; Hà Tĩnh triệt phá sới bạc xóc đĩa, thu gần 170 triệu đồng, khởi tố 10 đối tượng và tiêu hủy hơn 2,6 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc… là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua..
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy từ miền Trung vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là kết quả đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk nói chung và của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Rạng sáng nay lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM kịp thời giải cứu 5 người mắc kẹt, đưa ra ngoài an toàn khi vụ cháy bùng phát dữ dội tại một căn nhà cao tầng ở trung tâm thành phố.
(ANTV) - Tại Ninh Bình đã xuất hiện tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán hàng cao hơn so với giá quy định. Trước tình hình trên, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.
(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàng Thị Sua (SN 1993), trú tại bản Dư O A, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng cấm.