(ANTV) - Trong thời gian gần đây, nhiều vụ lừa đảo liên quan đến việc bán xe máy, ô tô thanh lý, phát mãi từ các cơ quan nhà nước đã khiến không ít người dân rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng lòng tin của người dân vào những chương trình bán đấu giá, phát mãi tài sản từ các cơ quan công quyền, tạo ra những chiêu thức tinh vi để dụ dỗ nạn nhân.
Hàng trăm quảng cáo rao bán xe mô tô cho đến ô tô trên mạng xã hội với những lời chào mời hấp dẫn như xe công an thanh lý, xe ngân hàng thanh lý. Những đối tượng lừa đảo này còn lập cả hội nhóm để tìm kiếm nạn nhân.
Thủ đoạn dễ thấy: các đối tượng hay giả danh là nhân viên của các cơ quan nhà nước hoặc liên quan đến lực lượng công an, ngân hàng để tạo lòng tin cho người dân. Đồng thời đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội, quảng cáo rằng có nguồn xe máy, ô tô từ việc phát mãi, thanh lý với giá rẻ hơn thị trường. Những chiếc xe được quảng cáo có giấy tờ hợp pháp, đầy đủ và thường là xe của các cơ quan nhà nước hoặc các cá nhân vướng vào nợ xấu.
Sau khi thu hút được sự quan tâm của người mua, các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền cọc để giữ xe hoặc làm thủ tục nhận xe. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền cọc, chúng sẽ lập tức cắt đứt mọi liên lạc hoặc tiếp tục yêu cầu nạn nhân chuyển thêm tiền với nhiều lý do khác nhau như phí dịch vụ, phí vận chuyển, phí làm thủ tục pháp lý...
Để tạo niềm tin cho khách hàng những kẻ lừa đảo này còn sử dụng kỹ thuật tinh vi để làm giả nhiều loại giấy tờ như: chứng nhận đăng kiểm, đăng ký xe, chứng nhận xe phát mãi của các tổ chức cho đến hóa đơn mua bán. Các giấy tờ này được in ấn và đóng dấu như thật, khiến người dân khó có thể phân biệt.
Theo các chuyên gia, các giao dịch liên quan đến tài sản phát mãi, thanh lý thường được tổ chức công khai, minh bạch thông qua các kênh thông tin chính thống, không bao giờ yêu cầu người mua phải chuyển tiền trước khi xem xét tài sản. Người dân cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào để tránh trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo.
(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
(ANTV) - UBND xã Trà Linh (TP Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến cụ ông 93 tuổi tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc cấm người và phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày hôm nay để tổ chức thi công chặt hạ cây có nguy cơ ngã đổ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.
(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.
(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.
(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine. Một số nội dung trong đó yêu cầu phía Mỹ thực hiện “những thay đổi mang tính căn bản”.