(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội, lập các trang Facebook, thực hiện chạy quảng cáo bán các sản phẩm điện thoại đặc biệt là dòng Iphone đời mới với giá cực rẻ. Khi nhận hàng, người mua không được kiểm tra mà phải thanh toán trước. Và tất nhiên, hàng mà người mua nhận được chỉ là vỏ hộp mới, còn bên trong là điện thoại cũ, hỏng. Thủ đoạn này tuy không mới nhưng vẫn khiến không ít người dân mắc bẫy lừa đảo.
Các đối tượng này đã lập các nhóm, trang Facebook để đăng tải hình ảnh, video nhằm quảng cáo cho việc bán các sản phẩm điện thoại di động Iphone đời cao với giá rẻ từ khoảng 1,5 - 3 triệu đồng, cam kết hàng chính hãng, mới 100%... Khi khách chốt đơn, các đối tượng sẽ gửi cho khách hàng vỏ hộp Iphone mới còn bên trong chứa máy điện thoại cũ, hỏng.
Các đối tượng thường yêu cầu đơn vị vận chuyển không cho khách hàng kiểm tra hàng trước mà phải thanh toán trước mới được nhận hàng. Chỉ tính riêng từ khoảng tháng 02/2023 đến cuối năm 2024, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 8 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc. Sử dụng tư liệu vụ việc tại Quảng Bình
Đối tượng Trần Văn Hùng khai nhận: Em bán điện thoại đánh vào lòng tham của mọi người, giá rẻ Iphone X, XS, giá chỉ có tầm triệu hai đến triệu rưỡi, còn XS max thì triệu sáu đến hai triệu. Còn Iphonne 11, 12, 13 là tầm 2.999.000nghìn đồng.
Trên thực tế, dù thủ đoạn này đã cũ nhưng vẫn rất nhiều người dân mắc bẫy lừa đảo. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng khi quyết định đặt cọc mua điện thoại với giá rẻ trên mạng. Trước khi đặt mua, người dân nên tìm hiểu và mua tại các địa chỉ uy tín và được kiểm tra trực tiếp. Bên cạnh đó, người dân cần tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng. Đây là cơ hội để các đối tượng tiếp tục lừa đảo những chiêu trò khác.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân bày tỏ: Người dân nên lựa chọn các cửa hàng uy tín, có sự đảm bảo, rõ người rõ việc chứ không phải là tin theo những lời quảng cáo trên mạng. Không bao giờ có việc bán điện thoại với giá quá rẻ như vậy.
Để chủ động phòng ngừa tội phạm, lực lượng công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Huy Quý về hành vi “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
(ANTV) - Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân, từ ngày hôm nay (13/2), Bộ Công an giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2025 trên toàn quốc. Hàng nghìn thanh niên ưu tú của các địa phương đã sẵn sàng bước vào môi trường kỷ luật để rèn luyện, thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT, bảo vệ Tổ quốc. Hành trang mang theo là nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào và rất nhiều yêu thương, sự tin tưởng của gia đình.
(ANTV) - Chính phủ đang xem xét đề xuất giữ nguyên cơ cấu Hội đồng Nhân dân (HĐND) ở tất cả các cấp (tỉnh, huyện, xã) và nghiên cứu giảm bớt số lượng thành viên của Ủy ban Nhân dân (UBND) các cấp. Việc giữ nguyên HĐND nhằm duy trì vai trò giám sát của cơ quan dân cử này trong việc thực hiện quyền lực nhà nước, đồng thời đảm bảo sự tham gia của người dân trong quyết định các vấn đề quan trọng tại địa phương.
(ANTV) - Trong một bài phỏng vấn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng trao đổi lãnh thổ trong các cuộc đàm phán với Nga. Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga chưa từng và sẽ không thảo luận về chủ đề trao đổi lãnh thổ của nước này.
(ANTV) - Chiều 12/2, tại Gia Lai, Đoàn công tác của Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Chương trình “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.
(ANTV) - Chiều 12/2, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Công an và Công an các địa phương. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng các đơn vị nghiệp vụ, Giám đốc Công an các địa phương.
(ANTV) - Đã thành nét đẹp truyền thống, mỗi độ xuân về là khắp nơi mở hội tòng quân, tiễn đưa những người con ưu tú đi làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Tại Lâm Đồng, nhiều nam, nữ thanh niên là con em các gia đình trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng bước vào hành trình đầy trách nhiệm nhưng cũng rất đỗi tự hào và thiêng liêng với Tổ quốc.
(ANTV) - Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an) vừa có công điện đề nghị Công an các đơn vị, địa phương ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Nội dung công điện nêu rõ, công an các đơn vị địa phương:
(ANTV) - Những ngày qua, thông tin từ các bệnh viện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc cúm mùa chuyển nặng, có biến chứng viêm phổi, thở máy. Trong khi đó, có nhiều trường hợp lây lan cả gia đình khiến nhiều trẻ nhỏ cũng mắc cúm. Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế cảnh báo người dân không nên chủ quan và cần phải có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.
(ANTV) - Làm sai quy định của Nhà nước trong việc thực hiện Dự án chăn nuôi dúi, Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra.