Thứ Tư, 07/01/2026 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo mua Iphone chính hãng giá rẻ

BT

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội, lập các trang Facebook, thực hiện chạy quảng cáo bán các sản phẩm điện thoại đặc biệt là dòng Iphone đời mới với giá cực rẻ. Khi nhận hàng, người mua không được kiểm tra mà phải thanh toán trước. Và tất nhiên, hàng mà người mua nhận được chỉ là vỏ hộp mới, còn bên trong là điện thoại cũ, hỏng. Thủ đoạn này tuy không mới nhưng vẫn khiến không ít người dân mắc bẫy lừa đảo.

Các đối tượng này đã lập các nhóm, trang Facebook để đăng tải hình ảnh, video nhằm quảng cáo cho việc bán các sản phẩm điện thoại di động Iphone đời cao với giá rẻ từ khoảng 1,5 - 3 triệu đồng, cam kết hàng chính hãng, mới 100%... Khi khách chốt đơn, các đối tượng sẽ gửi cho khách hàng vỏ hộp Iphone mới còn bên trong chứa máy điện thoại cũ, hỏng.

Các đối tượng thường yêu cầu đơn vị vận chuyển không cho khách hàng kiểm tra hàng trước mà phải thanh toán trước mới được nhận hàng. Chỉ tính riêng từ khoảng tháng 02/2023 đến cuối năm 2024, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 8 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc. Sử dụng tư liệu vụ việc tại Quảng Bình

Đối tượng Trần Văn Hùng khai nhận: Em bán điện thoại đánh vào lòng tham của mọi người, giá rẻ Iphone X, XS, giá chỉ có tầm triệu hai đến triệu rưỡi, còn XS max thì triệu sáu đến hai triệu. Còn Iphonne 11, 12, 13 là tầm 2.999.000nghìn đồng.

Trên thực tế, dù thủ đoạn này đã cũ nhưng vẫn rất nhiều người dân mắc bẫy lừa đảo. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng khi quyết định đặt cọc mua điện thoại với giá rẻ trên mạng. Trước khi đặt mua, người dân nên tìm hiểu và mua tại các địa chỉ uy tín và được kiểm tra trực tiếp. Bên cạnh đó, người dân cần tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng. Đây là cơ hội để các đối tượng tiếp tục lừa đảo những chiêu trò khác.

Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân bày tỏ: Người dân nên lựa chọn các cửa hàng uy tín, có sự đảm bảo, rõ người rõ việc chứ không phải là tin theo những lời quảng cáo trên mạng. Không bao giờ có việc bán điện thoại với giá quá rẻ như vậy.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, lực lượng công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

 Lễ Ba Vua tại Tây Ban Nha

Lễ Ba Vua tại Tây Ban Nha

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Giáng sinh đã qua, ông già Noel đã quay về Bắc Cực nhưng hàng nghìn trẻ em ở Tây Ban Nha vẫn được nhận quà vào ngày lễ Ba Vua. Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức ngày 6/1), được gọi là “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”.

 Hà Nội quyết liệt giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông

Hà Nội quyết liệt giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng phương tiện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các điểm ùn tắc kéo dài, đặc biệt tại những cửa ngõ trọng điểm. Ghi nhận tại khu vực phía Nam Thủ đô cho thấy, những biện pháp quyết liệt đang phát huy hiệu quả rõ rệt, ngay từ những ngày đầu năm mới.

Vụ án tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà: Nhân viên khai hành vi đánh người

Vụ án tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà: Nhân viên khai hành vi đánh người

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày qua, vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người xảy ta tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà đã khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, đến nay 10 đối tượng liên qua đã bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích, trong đó có 6 đối tượng bị tạm giam.

Lên mạng mua tiền giả đi lưu hành lúc rạng sáng

Lên mạng mua tiền giả đi lưu hành lúc rạng sáng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng điều tra, khám phá thành công vụ án “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, đồng thời làm rõ hành vi liên quan đến ma túy của các đối tượng.

Truy nã đối tượng về 2 tội cướp tài sản và giết người

Truy nã đối tượng về 2 tội cướp tài sản và giết người

Truy nã 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định truy nã số 10 ngày 13/02/2015 đối với đối tượng Nguyễn Tất Phong sinh năm 1984, HKTT tại Thôn Bắc 2, phường Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng về 2 tội Cướp tài sản và Giết người. Đối tượng này có Nốt ruồi cách 0,5cm dưới trước dái tai trái

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Xem thêm