Thứ Bảy, 19/07/2025 05:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo tâm linh dịp đầu năm

(ANTV) - Mạng xã hội càng phát triển thì những hệ lụy kéo theo càng lớn. Không khó để người dân có thể bắt gặp các dịch vụ tâm linh được phát triển rầm rộ trên mạng xã hội. Đặc biệt, những dịch vụ như bói toán, xem tử vi, bùa chú được nhiều đối tượng quảng cáo, mời chào công khai nhằm lợi dụng lòng tin của người dân để thực hiện lừa đảo. Trong thời điểm năm mới này, các hành vi kể trên càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Chỉ cần dạo một vòng trên mạng xã hội như facebook, zalo chúng ta có thể bắt gặp hàng loạt cá nhân, hội nhóm dành cho những người mê bói toán. Hình thức xem bói cũng xuất hiện "muôn hình vạn trạng" như bói tuổi, xem tử vi, xem cung hoàng đạo, bói chỉ tay, bói bài.

Khi lấy được lòng tin của người dân, nhiều cá nhân đã lợi dụng việc xem bói bán các vật phẩm phong thủy như lá bùa bình an, sợi chỉ đỏ, vòng may mắn,...đã được các thầy chùa trì chú. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn bịa đặt.

Gần đây nhất , công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố nhóm 8 đối tượng giả làm thầy cúng trên mạng. Với thủ đoạn lập tài khoản Facebook, Zalo với tên " thầy Thế", đăng bài viết có khả năng làm lễ giải hạn, cầu tài lộc. Tư vấn người dùng mua "lá bùa" cầu tài lộc, yêu cầu chuyển khoản để thuê làm lễ và đặt dâng tiền lễ giữ lộc. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng không thực hiện theo yêu cầu mà chặn mọi liên lạc, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Ngoài việc livestream bói toán, bán hàng phong thủy giả, nhiều đối tượng còn lừa đảo người dân bằng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn như gọi điện thông báo khách hàng sẽ được tặng miễn phí vòng tài lộc có trị giá cao được các thầy mang từ Chùa Vàng Thái Lan về. Tuy nhiên người dân vẫn phải trả các khoản phí về tiền công, tiền bảo hiểm hàng hóa lên tới vài trăm nghìn đồng.

Không có một lá bùa hay một phép giải nào có đủ sức mạnh làm thay đổi vận mệnh của một người nếu như chúng ta không nỗ lực phấn đấu, không cố gắng thay đổi mà chỉ dựa dẫm, trông chờ vào sự giúp đỡ từ bên ngoài, mê muội tin vào những thứ tốt lễ dễ kêu, hơn nữa lại còn mù quáng mất thời gian, tiền bạc cho những đối tượng trên không gian ảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm