(ANTV) - Thời gian qua, hoạt động tội phạm mua bán người, lừa đảo việc làm ở nước ngoài tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng xấu sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để lừa bán nạn nhân sang nước ngoài nhằm thu lợi bất chính.
Mặc dù an toàn về đến quê nhà huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, chị Trần Thị Lan, 21 tuổi vẫn không tin mình may mắn thoát được những người mua bán người bên Trung Quốc.
Chị Trần Thị Lan, ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, lúc đầu em có nhu cầu tìm việc làm, thông qua đứa bạn, chị nó là chủ tiệm cần người. Em làm thủ tục visa sang Trung Quốc việc làm sâp. Lúc này được giới thiệu qua Trung Quốc làm may mặc tuy nhiên qua Trung Quốc em được bán cho người khác.
Tại nước Trung Quốc, chị Trần Thị Lan bị bán làm vợ cho một đàn ông người Trung Quốc. Chị Lan đã tìm cách liên hệ Công an địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi để hướng dẫn cách trốn thoát về nước Việt Nam an toàn.
Chị Trần Thị Lan, ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, họ biết em đã biết bị bán rồi nên họ giam lỏng em không cho em ra khỏi cửa.
Bên cạnh việc sử dụng các phương thức thủ đoạn phạm tội truyền thống, hiện nay các đối tượng xấu còn tăng cường lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Zalo... để làm quen, giới thiệu đi lao động, sau đó tìm mọi cách tiếp cận với các nạn nhân để thực hiện âm mưu phạm tội.
Thượng tá Trần Văn Hảo, Phó Trưởng Công an huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết, mặc dù Công an huyện đã thường xuyên tuyên truyền về thủ đoạn lừa đưa sang nước ngoài bất hợp pháp nhưng mà một số phụ nữ trên địa bàn huyện Trà Bồng, đặc biệt là phụ nữ, em gái người Cor đã nhẹ dạ cả tin bị lừa.
Ông Hồ Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết, đối với địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động con em không nghe lời xuyên tạc lừa phỉnh các đối tượng qua mạng xã hội để lừa ra nước ngoài kiếm việc làm không đúng mục đích giải quyết việc làm.
Thời gian qua các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhất là lực lượng Công an đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân trước âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm. Khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi nghi vấn phạm tội buôn bán người, lừa đảo việc làm nươc ngoài thì mọi người dân cần nhanh chóng tố giác, phản ánh đến cơ quan chức năng hoặc lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, không để hậu quả xấu xảy ra.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.