(ANTV) - Thời gian qua, hoạt động tội phạm mua bán người, lừa đảo việc làm ở nước ngoài tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng xấu sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để lừa bán nạn nhân sang nước ngoài nhằm thu lợi bất chính.
Mặc dù an toàn về đến quê nhà huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, chị Trần Thị Lan, 21 tuổi vẫn không tin mình may mắn thoát được những người mua bán người bên Trung Quốc.
Chị Trần Thị Lan, ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, lúc đầu em có nhu cầu tìm việc làm, thông qua đứa bạn, chị nó là chủ tiệm cần người. Em làm thủ tục visa sang Trung Quốc việc làm sâp. Lúc này được giới thiệu qua Trung Quốc làm may mặc tuy nhiên qua Trung Quốc em được bán cho người khác.
Tại nước Trung Quốc, chị Trần Thị Lan bị bán làm vợ cho một đàn ông người Trung Quốc. Chị Lan đã tìm cách liên hệ Công an địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi để hướng dẫn cách trốn thoát về nước Việt Nam an toàn.
Chị Trần Thị Lan, ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, họ biết em đã biết bị bán rồi nên họ giam lỏng em không cho em ra khỏi cửa.
Bên cạnh việc sử dụng các phương thức thủ đoạn phạm tội truyền thống, hiện nay các đối tượng xấu còn tăng cường lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Zalo... để làm quen, giới thiệu đi lao động, sau đó tìm mọi cách tiếp cận với các nạn nhân để thực hiện âm mưu phạm tội.
Thượng tá Trần Văn Hảo, Phó Trưởng Công an huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết, mặc dù Công an huyện đã thường xuyên tuyên truyền về thủ đoạn lừa đưa sang nước ngoài bất hợp pháp nhưng mà một số phụ nữ trên địa bàn huyện Trà Bồng, đặc biệt là phụ nữ, em gái người Cor đã nhẹ dạ cả tin bị lừa.
Ông Hồ Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết, đối với địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động con em không nghe lời xuyên tạc lừa phỉnh các đối tượng qua mạng xã hội để lừa ra nước ngoài kiếm việc làm không đúng mục đích giải quyết việc làm.
Thời gian qua các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhất là lực lượng Công an đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân trước âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm. Khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi nghi vấn phạm tội buôn bán người, lừa đảo việc làm nươc ngoài thì mọi người dân cần nhanh chóng tố giác, phản ánh đến cơ quan chức năng hoặc lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, không để hậu quả xấu xảy ra.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ vụ mua bán hơn 6 tấn pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.