(ANTV) - Thời gian qua, vì nhẹ dạ, cả tin, nghe theo lời lừa phỉnh của các đối tượng phản động bên ngoài, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên trái phép sang Thái Lan. Chưa thấy “việc nhẹ, lương cao” ở đâu nhưng hệ lụy và những hiểm nguy luôn rình rập, đe dọa họ.
Câu chuyện về 4 người dân ở Chư Sê, Đức Cơ vừa được hồi hương là một minh chứng. Bỏ buôn làng, gia đình vượt biên sang Thái Lan, sau khi nếm trải cuộc sống khổ cực ở đất lạ quê người, họ đã tìm đường trở về quê hương trong vòng tay bao dung của chính quyền, buôn làng…
Ngày 5-1-2024, 3 người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Thoong Nha, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê là anh Dap, ông Bin và anh Đinh Djơp được chính quyền tạo điều kiện trở về địa phương đoàn tụ với gia đình. Chỉ vì tin theo những lời lừa phỉnh của số đối tượng xấu trên mạng xã hội, vào khoảng tháng 3-2023, họ đã bán tài sản, bỏ vợ con, buôn làng tìm đường vượt biên sang Thái Lan.
Ngày Dap trốn đi, chị H’Byơm - vợ Dap phải gồng gánh nuôi 2 con nhỏ. Vì cuộc sống quá khó khăn, đứa lớn học lớp 3 buộc phải nghỉ học, ở nhà phụ mẹ.
Thương chồng nơi xa xứ, chị H’Byơm tiếp tục bán đất được 25 triệu, gửi tiền để Dap tìm đường về. Cũng như anh Dap, ông Bin và anh Đinh Djơp cũng bán tài sản, mỗi người đưa cho đối tượng dẫn đường 25 triệu đồng để làm “lộ phí”.
Thực tế cuộc sống tại Thái Lan không như họ mong đợi. Không có việc làm trong khi tiền thuê trọ, ăn uống đắt đỏ, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị Cảnh sát Thái Lan bắt giữ về hành vi nhập cư bất hợp pháp.
Theo lời kể của họ, đa phần những người đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên hiện đang lưu lạc tại Thái Lan đều muốn trở về quê hương nhưng vì không có tiền nên đành gắng gượng qua ngày.
Đại úy Rơ Mah Giow Nê - Phó trưởng Công an xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết, ngay khi những người vượt biên trở về địa phương, Công an xã đã chủ động tham mưu chính quyền xã chỉ đạo hệ thống chính trị quan tâm, giúp đỡ, tranh thủ người uy tín đến nhà động viên họ.
Đồng thời, Công an xã cũng tăng cường tuyên truyền, nắm thông tin, phản bác các luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu trên mạng xã hội để bà con không mắc mưu kẻ xấu vượt biên trái phép.
Còn Rơ Lan Quang (29 tuổi, trú tại làng Hrang, xã Ia Kriêng (Đọc là Da Cờ Riêng), huyện Đức Cơ) cũng vừa trở về quê hương sau những ngày tha phương.
Cuối tháng 10/2023, mong muốn kiếm việc làm lương cao và đi định cư ở nước thứ 3, Quang liên lạc với đối tượng FULRO lưu vong ở Thái Lan là Siu Thoan qua mạng xã hội, chuyển khoản cho Thoan 27 triệu đồng để được dẫn đường vượt biên sang Thái Lan.
Tuy nhiên, khi sang được đất Thái, Quang mới biết tất cả chỉ là trò lừa. Thời gian tại Thái Lan, Siu Thoan yêu cầu Rơ Lan Quang nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam để Thoan đăng youtube nhưng Quang từ chối và kiên quyết quay về Việt Nam.
Vợ Quang phải vay mượn, gửi sang Thái Lan 19 triệu đồng thì Quang mới có thể hồi hương.
Hành vi vượt biên không chỉ gây ly tán, thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự. Vẫn còn nhiều người không may mắn được trở về quê hương như những trường hợp trên, ở đất khách quê họ vẫn ngày đêm trông ngóng, chờ ngày đoàn tụ với gia đình, buôn làng.
Do vậy, người dân cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các đối tượng xấu để tránh rơi vào “bẫy lừa” vượt biên.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.