Thứ Hai, 12/01/2026 18:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Công an xã vận động một học sinh giao nộp 18 quả pháo tự chế

(ANTV) - Được Công an xã Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) tuyên truyền, vận động, hồi 10 giờ 30 phút ngày 26-12, cháu N.T.T., sinh năm 2008, hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã (đang là học sinh lớp 10, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên) đã đến trụ sở Công an xã giao nộp 18 quả pháo tự chế.

Cháu N.T.T. và đại diện gia đình tại trụ sở Công an xã Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên)

Tại cơ quan Công an, T. trình bày: Khoảng 2 tháng trước, T. đã lên mạng xã hội để tìm hiểu cách tự chế pháo nổ và đặt mua các thành phần chế tạo thuốc pháo về nhà. Theo công thức đã xem, T. bắt chước trộn các thành phần và tự cuốn được 18 quả pháo hình trụ tròn bằng bìa sách, giấy báo với các kích cỡ to, nhỏ khác nhau.

Công an xã Cao Ngạn đã lập hồ sơ, yêu cầu T. và gia đình ký cam kết sẽ không tàng trữ, mua bán, sử dụng pháo nổ, nhất là trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Số pháo tự chế cháu N.T.T. giao nộp cho cơ quan Công an

Liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên tự chế pháo nổ, vừa qua, Công an xã Cao Ngạn đã phát hiện vụ việc một học sinh tự chế pháo nổ. Theo đó, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc khoảng 20 giờ 15 phút ngày 15-12, tại khu vực ruộng lúa của một hộ dân ở xóm Cầu Đá có tiếng nổ lớn, lực lượng Công an xã đã xác minh, truy xét, xác định được đối tượng đốt pháo.

Ngay sau đó, cháu N.Đ.K., sinh năm 2007, cư trú trên địa bàn xã (K. là học sinh lớp 11 Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên) đã đến Công an xã Cao Ngạn đầu thú. Tại cơ quan Công an, K. khai nhận sáng ngày 15-12, K. đã sử dụng điện thoại vào mạng xã hội nghiên cứu cách làm pháo từ diêm. Sau đó, K. đã mua nguyên liệu về tự chế được 3 quả pháo nổ (cuốn bằng giấy vở học sinh). Tối cùng ngày, K. đi xe máy, rủ hai bạn đi chơi và đã đốt pháo ném xuống ruộng lúa của một hộ dân ở xóm Cầu Đá.

Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước đã có nhiều vụ việc thương tâm xảy ra do hậu quả từ tình trạng tự chế pháo nổ, nhẹ thì có người bị thương, nặng hơn là mất cả tính mạng. Bởi vậy, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các bậc phụ huynh cần tăng cường quản lý, giáo dục con em mình, tránh nguy cơ các em và chính người nhà trở thành nạn nhân của pháo tự chế. Đồng thời, các trường học cũng cần tăng cường giáo dục học sinh về vấn đề này.

Cũng liên quan đến pháo nổ, vào hồi 22 giờ 30 phút ngày 25-12, Tổ công tác thuộc Đội Điều tra (Công an TP. Sông Công) bắt quả tang Nguyễn Ngọc Cương, sinh năm 2002, trú tại xóm Bình Định 3, xã Bình Sơn (TP. Sông Công) đang có hành vi buôn bán pháo nổ.

Vật chứng thu giữ gồm 1 thùng cát tông bên trong có 12 hộp pháo dàn loại 36 quả/1 dàn (với tổng khối lượng 17kg) và một số đồ vật, tài sản khác.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Cương cùng tang vật tại cơ quan Công an T.P Sông Công

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Sông Công đang tạm giữ toàn bộ tang vật và củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm, số vụ án liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản thường có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.

Xem thêm