Thứ Năm, 15/01/2026 18:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản giáo dục bị đề nghị từ 12-13 năm tù

(ANTV) - Sáng nay, phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Nhà xuất bản Giáo dục chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án. Theo đó, cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Nguyễn Đức Thái bị đề nghị từ 12-13 năm tù về tội nhận hối lộ.

Ngoài bị cáo Thái, 5 bị cáo khác cũng là cựu lãnh đạo, nhân viên Nhà xuất bản Giáo dục gồm: Nguyễn Thị Thanh Thủy bị đề nghị từ 20-24 tháng tù; Đinh Quốc Khánh bị đề nghị 23 tháng 4 ngày tù; Phạm Gia Thạch, Hoàng Lê Bách và Lê Hoàng Hải đều bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo: Tô Mỹ Ngọc (cựu Chủ tịch Công ty Phùng Vĩnh Hưng) bị đề nghị từ 5-6 năm tù và Nguyễn Trí Minh (Giám đốc Công ty Minh Cường Phát) từ 30-36 tháng tù về cùng tội đưa hối lộ.

Bản luận tội nêu rõ, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm hoạt động đúng đắn của Nhà xuất bản Giáo dục (có 100% vốn Nhà nước), xâm phạm hoạt động quản lý của Nhà nước về đấu thầu, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Trong số các bị cáo, bị cáo Nguyễn Đức Thái có vai trò chính, phạm tội nhiều lần cần có hình phạt cao hơn. Song, quá trình điều tra, bị cáo Thái đã tích cực hợp tác với cơ quan công an, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại 25 tỷ đồng. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, bằng khen, đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ nhiều vụ án khác. Nhà xuất bản Giáo dục cũng đã có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Triệt xóa điểm đánh bạc qua mạng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa triệt xóa một đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với quy mô lớn. Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thanh Hải, trú thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ các đối tượng Nguyễn Thanh Hải về hành vi tổ chức đánh bạc; Võ Văn Hoài, Hồ Thanh Xinh về hành vi đánh bạc.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Dương xác định đối tượng Hải mua trang web cá độ bóng đá từ nước ngoài về sau đó chia thành 9 trang tài khoản con để thực hiện hành vi cá độ bóng đá với số tiền lớn và nhiều con bạc tham gia.

Thời điểm bắt giữ, cơ quan điều tra đã làm rõ được 7 đối tượng trong đường dây đánh bạc với số tiền cá cược hơn 2,4 tỷ đồng. Bản thân đối tượng Hải bên cạnh việc tham gia cá độ còn thu tiền chênh lệch của các tài khoản cấp dưới, số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục phối hợp với Công an các địa phương tiến hành truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm