(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, hôm nay 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ.
Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tuyên 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Trương Xuân Đước bị tuyên 2 năm tù về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; 7 năm về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt, Trương Xuân Đước lĩnh 9 năm tù.
Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị tuyên 18 tháng tù về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; 3 năm tù với tội đưa hối lộ. Tổng hình phạt là 4 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo khác chịu mức án từ hình thức phạt tiền đến 6 năm 6 tháng tù giam.
Theo cáo trạng, Trương Xuân Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh, trú tại Hải Phòng quản lý, điều hành 27 công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Đước và Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỷ đồng.
Tháng 10/2022, Trương Văn Nam (cháu Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn; đồng thời mở rộng điều tra vụ việc. Đước đã bỏ trốn và bảo vợ đến gặp Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu) để nhờ vả.
Đỗ Hữu Ca yêu cầu vợ chồng Đước và Ngọc Anh chuẩn bị số tiền bằng 10% doanh thu bán ra hóa đơn trái phép (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền để lo chạy tội.
Từ cuối tháng 10-2022 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước và Ngọc Anh 4 lần đến gặp và đưa 35 tỷ đồng cho Ca. Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước và Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý hình sự nhưng đã hứa hẹn để nhận tiền và sau đó chiếm đoạt.
Ngày 7/2/2023, Nguyễn Thị Ngọc Anh bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ. Ngày 18/2/2023, Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Quá trình điều tra, Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng nhận từ vợ chồng Đước và Ngọc Anh.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.
(ANTV) - Tại Anh, một người phụ nữ ở hạt Suffolk được biết đến là người sở hữu một trong những bộ sưu tập đồ chơi về ngựa Pony lớn nhất nước này khi có đến gần 6.000 món đồ chơi có hình loài vật này.