Thứ Năm, 22/01/2026 12:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận sai phạm, nộp lại 1,5 tỷ đồng “tiền cảm ơn”

(ANTV) - Sáng 21/4, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng, Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương cùng 11 đồng phạm về các tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án gây thiệt hại hơn 1.043 tỷ đồng xảy ra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại phiên tòa, bị cáo Vượng thừa nhận rằng trong quá trình chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định 13, đã chỉ đạo cấp dưới mở rộng đối tượng được hưởng cơ chế ưu đãi về giá điện tại tỉnh Ninh Thuận, vượt phạm vi quy định của Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ.

Việc này là một trong những nội dung quan trọng đang được Hội đồng xét xử làm rõ tại phiên tòa. Bị cáo Vượng cũng thừa nhận có nhận "tiền cảm ơn" liên quan đến việc xử lý dự án, với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Bị cáo Phương Hoàng Kim, cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương) thừa nhận ông đã không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, để xảy ra sai phạm trong quá trình tham mưu, xây dựng chính sách, tuy nhiên khẳng định không có động cơ vụ lợi hay cố ý làm trái.

Tuyên án phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Còn liên quan đến quá trình xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2), sau gần một tháng xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo

Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (sơ thẩm tuyên án chung thân); 12 năm tù về tội rửa tiền; 8 năm tù về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Tổng hợp với bản án tử hình ở giai đoạn 1 của vụ án, buộc bị cáo Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.

Đối với các bị cáo còn lại, hầu hết các bị cáo đều được xem xét giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm (trừ bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn và Bùi Anh Dũng)

Chồng bà Lan, ông Chu Lập Cơ được giảm án từ 2 năm xuống còn 1 năm tù, tội Rửa tiền.

Ông Cơ không kháng cáo và không bị tuyên phải nộp lại số tiền 33 tỉ, nhưng tình nguyện khắc phục 5 tỉ nên được giảm án.

Cháu gái của bà Lan là Trương Huệ Vân và em dâu Ngô Thanh Nhã cũng được giảm án.

Một số bị cáo được HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt từ 6 tháng đến 2 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm