Thứ Năm, 15/01/2026 17:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đánh sập đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện, triệt xóa một đường dây làm “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” với quy mô và số lượng lớn.

Qua công tác nắm tình hình liên quan đến lĩnh vực con dấu, căn cước công dân, các đối tượng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh, có thể thấy việc làm giả tài liệu là rất đa dạng, phong phú, từ văn bằng, chứng chỉ, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, đến giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... đặc biệt trong tình hình hiện này đang triển khai rộng rãi tính năng tích hợp, tiện ích của CCCD vào các dịch vụ công, thủ tục hành chính, công tác quản lý cư trú, an sinh xã hội nên việc các đối tượng làm giả cả CCCD.

Đây là đối tượng Trần Thanh Phong (SN 1989, HKTT tỉnh Đồng Tháp; hiện đang ở tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP Hồ Chí Minh). Phong bị bắt giữ tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một cùng tang vật gồm: 09 Giấy chứng nhận đăng ký xe máy, mô tô; 14 Căn cước công dân; 01 Thẻ bảo hiểm y tế; 01 Chứng chỉ kỹ thuật viên xoa bóp; 01 Bằng cao đẳng dược…

Qua làm việc, đối tượng Phong khai nhận, số giấy tờ trên đều là giả và đang được đi giao cho khách đặt mua qua mạng xã hội.

Tiếp tục khám xét nơi ở của đối tượng Phong ở quận 7, TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ được hơn 1000 tài liệu, giấy tờ, con dấu giả các loại: Bằng tốt nghiệp THPT, bằng kỹ sư, bằng tiến sĩ, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,… và nhiều thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ quá trình làm giả các loại tài liệu, giấy tờ.

Đáng chú ý, cơ quan công an cũng thu giữ được hơn 200 Căn cước công dân và nhiều phôi dùng để làm CCCD với quy mô lớn. Đặc biệt, có nhiều loại giấy tờ, bằng cấp đã được làm giả hoàn chỉnh, chuẩn bị đi giao cho khách hàng.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc các đối tượng sử dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ ngày càng phức tạp.

Với thủ đoạn liên lạc qua các tài khoản trên mạng xã hội, liên kết với nhiều hội nhóm để nhận làm giả CCCD. Do thẻ căn cước công dân có thể sử dụng để mở tài khoản ngân hàng, để tham gia các hợp đồng, giao dịch dân sự và tham gia các hoạt động trên không gian mạng.

Do đó, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả thẻ căn cước công dân để lập các tài khoản mạng xã hội trái phép, lập tài khoản ngân hàng để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp. Có những trường hợp sử dụng thẻ căn cước công dân giả để vay tiền rồi chiếm đoạt hoặc thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật nhằm che giấu thông tin bản thân...

Trong thời gian tới lực lượng Công an sẽ tăng cường quan hệ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng liên quan để xác minh các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức nhà nước.

Ứng dụng những phần mềm tiện ích của Bộ Công an để người dân có thể tự mình kiểm tra thông tin cá nhân và nhận diện được các loại giấy tờ giả nhằm năng cao việc tố giác các hành vi phạm tội của các đối tượng qua phần mềm VNeID.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm