Thứ Năm, 25/07/2024 11:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đánh sập đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện, triệt xóa một đường dây làm “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” với quy mô và số lượng lớn.

Qua công tác nắm tình hình liên quan đến lĩnh vực con dấu, căn cước công dân, các đối tượng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh, có thể thấy việc làm giả tài liệu là rất đa dạng, phong phú, từ văn bằng, chứng chỉ, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, đến giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... đặc biệt trong tình hình hiện này đang triển khai rộng rãi tính năng tích hợp, tiện ích của CCCD vào các dịch vụ công, thủ tục hành chính, công tác quản lý cư trú, an sinh xã hội nên việc các đối tượng làm giả cả CCCD.

Đây là đối tượng Trần Thanh Phong (SN 1989, HKTT tỉnh Đồng Tháp; hiện đang ở tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP Hồ Chí Minh). Phong bị bắt giữ tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một cùng tang vật gồm: 09 Giấy chứng nhận đăng ký xe máy, mô tô; 14 Căn cước công dân; 01 Thẻ bảo hiểm y tế; 01 Chứng chỉ kỹ thuật viên xoa bóp; 01 Bằng cao đẳng dược…

Qua làm việc, đối tượng Phong khai nhận, số giấy tờ trên đều là giả và đang được đi giao cho khách đặt mua qua mạng xã hội.

Tiếp tục khám xét nơi ở của đối tượng Phong ở quận 7, TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ được hơn 1000 tài liệu, giấy tờ, con dấu giả các loại: Bằng tốt nghiệp THPT, bằng kỹ sư, bằng tiến sĩ, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,… và nhiều thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ quá trình làm giả các loại tài liệu, giấy tờ.

Đáng chú ý, cơ quan công an cũng thu giữ được hơn 200 Căn cước công dân và nhiều phôi dùng để làm CCCD với quy mô lớn. Đặc biệt, có nhiều loại giấy tờ, bằng cấp đã được làm giả hoàn chỉnh, chuẩn bị đi giao cho khách hàng.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc các đối tượng sử dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ ngày càng phức tạp.

Với thủ đoạn liên lạc qua các tài khoản trên mạng xã hội, liên kết với nhiều hội nhóm để nhận làm giả CCCD. Do thẻ căn cước công dân có thể sử dụng để mở tài khoản ngân hàng, để tham gia các hợp đồng, giao dịch dân sự và tham gia các hoạt động trên không gian mạng.

Do đó, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả thẻ căn cước công dân để lập các tài khoản mạng xã hội trái phép, lập tài khoản ngân hàng để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp. Có những trường hợp sử dụng thẻ căn cước công dân giả để vay tiền rồi chiếm đoạt hoặc thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật nhằm che giấu thông tin bản thân...

Trong thời gian tới lực lượng Công an sẽ tăng cường quan hệ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng liên quan để xác minh các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức nhà nước.

Ứng dụng những phần mềm tiện ích của Bộ Công an để người dân có thể tự mình kiểm tra thông tin cá nhân và nhận diện được các loại giấy tờ giả nhằm năng cao việc tố giác các hành vi phạm tội của các đối tượng qua phần mềm VNeID.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm