Thứ Bảy, 03/01/2026 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm liên quan đến tín dụng đen

BT

(ANTV) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện số 766, về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "Tín dụng đen", Bộ Công an đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Tại các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an đã tích cực ra quân để rà soát, xác minh và xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Và sau gần 3 tháng triển khai, đã có hàng trăm đối tượng bị bắt giữ và khởi tố.

Phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự với 6 đối tượng Vũ Sinh Lợi, Nguyễn Chí Tỉnh, Nguyễn Thị Thảo, Ngô Tuấn Anh, Đặng Đạt Hợp, Đỗ Hoài Nam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối tượng Đỗ Hoài Nam khai nhận cho vay dưới hình thức 10 ăn 85 với hình thức đóng 50 ngày và đóng qua số tài khoản. Hoài Nam quản lý bằng hình thức qua USB và đến tận nhà cho vay. Khi đến hạn Nam nhắn tin gọi điện nhắc,  không trả Nam gây sức ép hoặc tới tận nhà để gấy sức ép bắt trả.

Còn đối tượng Nguyễn Chí Tỉnh khai nhận: Mức lãi đối tượng cho anh em bạn bè vay là từ 1 nghìn đến 3 nghìn 1 triệu/ngày. Khi cho vay Tỉnh ghi chú vào máy điện thoại, Tỉnh không nhớ rõ số người vay nhưng khoảng từ 20-30 người với khoảng 200-300 triệu.

Ngoài ra, đối tượng Tỉnh và Lợi còn góp vốn với nhau nhận các số lô, số đề trên mạng internet. Để che dấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều sim rác, đăng ký nhiều tài khoản qua ứng dụng Telegram, zalo để hoạt động, lượng giao dịch đánh bạc mỗi ngày từ 1-2 tỷ đồng. Số tiền đánh bạc của Lợi và Tỉnh từ 2021 – nay khoảng hơn nghìn tỷ đồng.

Tính từ đầu năm đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá 7 vụ, bắt giữ 28 bị can liên quan đến tín dụng đen. Điều đó cho thấy, hoạt động của loại tội phạm này vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

Thiếu tá Phạm Nam Thanh,  Phó đội trưởng Đội cảnh sát đặc nhiệm, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết: Tội phạm tín dụng đen trong thời gian qua diễn ra rất phức tạp với nhiều hình thức với nhiều phương thức, thủ đoạn. Thứ nhất đối tượng lợi dụng mạng internet để cho vay qua app, trên các nền tảng ứng dụng của ĐTDĐ, ngoài ra các đối tượng cũng cho vay dưới hình thức bốc bát họ. Cho vay lãi xuất cao từ 3 nghìn – 5 nghìn đồng/ 1 triệu/ngày. Quá trình thu thập tài liệu chúng tôi cũng đã dàn dựng được các băng nhóm tội phạm hoạt động cho vay nặng lãi và baó cáo ban Giám đốc CATP Hà Nội cho đấu tranh triệt phá.

Chỉ gần 3 tháng ra quân, lực lượng công an trên cả nước đã bắt giữ, khởi tố hàng trăm vụ. Tuy nhiên, thời gian tới vào cuối năm, nhu cầu cần tiền, cần vốn lớn nên người dân cần cẩn trọng trong hoạt động tín dụng nêu cao cảnh giác và tinh thần tố giác tội phạm, chủ động phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CSGT Hà Nội ứng trực, xử lý vi phạm nồng độ cồn

CSGT Hà Nội ứng trực, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Để giữ gìn, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô trong suốt kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, lực lượng CSGT Hà Nội vẫn triển khai các tổ công tác ứng trực xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có chuyện “du di ngày Tết”.

Chợ hoa Hà Nội rộn sắc xuân

Chợ hoa Hà Nội rộn sắc xuân

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026, nhiều loại hoa đào, lê, mận đã nở rộ, xuất hiện sớm tại chợ hoa Quảng An (Hà Nội). Những cành hoa đặc trưng vào mùa xuân được bày bán, khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác Tết đang đến rất gần. Kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, nhiều người yêu hoa ở Thủ đô có dịp thảnh thơi đi chợ ngắm hoa và mang mùa xuân sớm về với mỗi nhà.

Iran cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ an ninh

Iran cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ an ninh

Thế giới 03/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã bị đẩy lên nấc thang mới khi giới lãnh đạo Iran đưa ra những cảnh báo đanh thép, khẳng định an ninh quốc gia là “lằn ranh đỏ” trước những tuyên bố sẵn sàng can thiệp từ phía Mỹ.

Xem thêm