(ANTV) - Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 62 vụ cướp liên quan đến các chi nhánh ngân hàng. Riêng trong năm 2023, đã xảy ra 9 vụ cướp và 24 vụ cướp giật tại tiệm vàng; 17 vụ cướp và 6 vụ cướp giật tại cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích. Trước tình hình gia tăng về số lượng, tính chất, cũng như xác định thời điểm cuối năm, loại tội phạm này có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để giúp người dân ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả.
Những tình huống giả định. Phân tích nguyên nhân, cách phòng ngừa và xử lý nếu có tình huống cướp, cướp giật xảy ra.
Gần 200 cán bộ, nhân viên đến từ các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn quận Hà Đông đã được trao đổi, chia sẻ, hỏi và giải đáp những suy nghĩ, băn khoăn, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm hại tại Hội nghị tập huấn chuyên đề do Công an quận Hà Đông tổ chức như thế này
Ông Phạm Văn Dự, nhân viên bảo vệ ngân hàng An Bình, chi nhánh Hà Đông chia sẻ: Ngân hàng mà một mục tiêu rất nhạy cảm với kẻ cướp và kể cả cửa hàng vàng bạc cũng vậy bởi mục đích cuối cùng là nó cướp tài sản thôi.Chúng tôi cũng ý thức được việc mình luôn luôn phải cảnh giác. Những buổi tập huấn như thế này rất là hữu ích. Mình ở góc độ người bảo vệ thì biết cách xử lý như thế nào cho hợp lý vừa đảm bảo được tính mạng của mình vừa bảo vệ được tài sản của nhà nước, của ngân hàng.
Không chỉ qua hình thức chia sẻ thông tin, Công an quận Hà Đông còn trực tiếp xuống tận địa bàn hướng dẫn cụ thể về công tác canh gác, trực bảo vệ trụ sở làm việc hay nơi giao dịch tiền mặt. Vận động trang bị các thiết bị phòng, chống trộm, cướp. Đến thời điểm này, ít nhất trên 80% cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, phòng giao dịch ngân hàng đã lắp đặt chuông báo động, camera an ninh kết nối đến cơ quan Công an.
Chị Tạ Thị Hoan, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Xảy ra nhiều vụ cướp thì công an phường cũng vận động hỗ trợ lắp đặt thì chúng tôi cũng đồng ý ạ. Và mới lắp đặt tại cửa hàng. Khi có sự vụ xảy ra tôi chỉ cần ấn nút là sẽ truyền tới công an phường các anh sẽ biết ngay, nên thế chúng tôi cũng yên tâm.
Trung tá Ngô Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Cuối năm thì theo quy luật tình hình về tội phạm cướp, cướp giật cũng như trộm cắp tài sản tại các cửa hàng vàng bạc đá quý cũng như tại ngân hàng, quỹ tín dụng thường gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tích cực của lực lượng công an thì các cơ sở cần tự bảo quản tài sản và cơ sở của mình bằng các biện pháp như gia cố cửa, có lực lượng bảo vệ chuyên trách và lắp đặt các hệ thống chuông báo động để lực lượng công an kịp thời xử lý.
Với phương châm “Lấy phòng ngừa làm trọng”, trong thời điểm cuối năm, CAQ Hà Đông mong muốn mỗi người dân cùng chung tay với lực lượng chức năng, mạnh dạn tố giác tội phạm, nêu cao tự phòng, tự quản, cùng hình thành thế trận vững chắc phòng, chống tội phạm. Để công tác này có hiệu quả phải bắt đầu từ ý thức, kỹ năng tốt của người dân.
(ANTV) - Từ đầu năm 2026 đến nay, lực lượng công an đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo với quy mô lớn. Các đối tượng lợi dụng danh nghĩa đầu tư tài chính, đưa ra những cam kết lợi nhuận cao để thu hút người tham gia, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 23, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH , Công an TP.HCM cho biết vừa giải cứu thành công một nữ du khách nước ngoài gặp nạn khi leo Núi Dinh.
(ANTV) - Một nhiệm kỳ Quốc hội hành động; Tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất cho vận hành sàn dữ liệu; Qua vụ kẹo Kera, Bộ Công an chỉ ra việc định danh người bán gặp khó khăn; Miễn phí xe buýt tại TP. HCM: Chính sách lớn, bài toán khó;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 6/4.
(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.
(ANTV) - Một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ rằng thành viên thứ hai trong tổ bay của chiếc F-15E Strike Eagle bị bắn rơi tại Iran đã được tìm thấy sau một “cuộc giao tranh dữ dội”.
(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.
(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay (5/4), mạng xã hội lan truyền clip một tài xế xe tải đã nhanh trí cứu bé gái đứng giữa quốc lộ, thoát khỏi tình huống nguy hiểm, khiến nhiều người cảm kích.
(ANTV) - Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Triệu Thị Dung, sinh năm 1994, trú tại xã Phủ Thông, tỉnh Thái Nguyên để điều tra về hành vi phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội; đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.