Thứ Năm, 02/04/2026 13:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn cướp tiệm vàng, ngân hàng cuối năm

(ANTV) - Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 62 vụ cướp liên quan đến các chi nhánh ngân hàng. Riêng trong năm 2023, đã xảy ra 9 vụ cướp và 24 vụ cướp giật tại tiệm vàng; 17 vụ cướp và 6 vụ cướp giật tại cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích. Trước tình hình gia tăng về số lượng, tính chất, cũng như xác định thời điểm cuối năm, loại tội phạm này có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để giúp người dân ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả.

Những tình huống giả định. Phân tích nguyên nhân, cách phòng ngừa và xử lý nếu có tình huống cướp, cướp giật xảy ra.

Gần 200 cán bộ, nhân viên đến từ các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn quận Hà Đông đã được trao đổi, chia sẻ, hỏi và giải đáp những suy nghĩ, băn khoăn, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm hại tại Hội nghị tập huấn chuyên đề do Công an quận Hà Đông tổ chức như thế này

Ông Phạm Văn Dự, nhân viên bảo vệ ngân hàng An Bình, chi nhánh Hà Đông chia sẻ: Ngân hàng mà một mục tiêu rất nhạy cảm với kẻ cướp và kể cả cửa hàng vàng bạc cũng vậy bởi mục đích cuối cùng là nó cướp tài sản thôi.Chúng tôi cũng ý thức được việc mình luôn luôn phải cảnh giác. Những buổi tập huấn như thế này rất là hữu ích. Mình ở góc độ người bảo vệ thì biết cách xử lý như thế nào cho hợp lý vừa đảm bảo được tính mạng của mình vừa bảo vệ được tài sản của nhà nước, của ngân hàng.

Không chỉ qua hình thức chia sẻ thông tin, Công an quận Hà Đông còn trực tiếp xuống tận địa bàn hướng dẫn cụ thể về công tác canh gác, trực bảo vệ trụ sở làm việc hay nơi giao dịch tiền mặt. Vận động trang bị các thiết bị phòng, chống trộm, cướp. Đến thời điểm này, ít nhất trên 80% cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, phòng giao dịch ngân hàng đã lắp đặt chuông báo động, camera an ninh kết nối đến cơ quan Công an.

Chị Tạ Thị Hoan, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Xảy ra nhiều vụ cướp thì công an phường cũng vận động hỗ trợ lắp đặt thì chúng tôi cũng đồng ý ạ. Và mới lắp đặt tại cửa hàng. Khi có sự vụ xảy ra tôi chỉ cần ấn nút là sẽ truyền tới công an phường các anh sẽ biết ngay, nên thế chúng tôi cũng yên tâm.

Trung tá Ngô Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Cuối năm thì theo quy luật tình hình về tội phạm cướp, cướp giật cũng như trộm cắp tài sản tại các cửa hàng vàng bạc đá quý cũng như tại ngân hàng, quỹ tín dụng thường gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tích cực của lực lượng công an thì các cơ sở cần tự bảo quản tài sản và cơ sở của mình bằng các biện pháp như gia cố cửa, có lực lượng bảo vệ chuyên trách và lắp đặt các hệ thống chuông báo động để lực lượng công an kịp thời xử lý.

Với phương châm “Lấy phòng ngừa làm trọng”, trong thời điểm cuối năm, CAQ Hà Đông mong muốn mỗi người dân cùng chung tay với lực lượng chức năng, mạnh dạn tố giác tội phạm, nêu cao tự phòng, tự quản, cùng hình thành thế trận vững chắc phòng, chống tội phạm. Để công tác này có hiệu quả phải bắt đầu từ ý thức, kỹ năng tốt của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới

Thế giới 02/04/2026

(ANTV) - Ngày 31/3 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Thụy Điển, Uruguay, tổ chức RISE và Sáng kiến Spotlight đã phối hợp tổ chức sự kiện “Phụ nữ vượt qua rào cản” (Women Breaking Barriers), đánh dấu kết thúc “Tháng Phụ nữ” tại Liên hợp quốc. Sự kiện đã thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc, giới trẻ và công chúng quan tâm đến các vấn đề bình đẳng giới.

EU và Nga tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Cuba

EU và Nga tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Cuba

Thế giới 02/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã công bố những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ quốc đảo Caribe duy trì các hoạt động thiết yếu.

Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về eo biển Hormuz

Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về eo biển Hormuz

Thế giới 02/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer vừa thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong tuần này. Mục tiêu chính của hội nghị là tìm kiếm giải pháp khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz – tuyến đường vận tải chiếm 20% lượng dầu mỏ toàn cầu hiện đang bị gián đoạn do xung đột.

Australia đề nghị người dân tiết kiệm nhiên liệu

Australia đề nghị người dân tiết kiệm nhiên liệu

Thế giới 02/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tại Australia gia tăng mạnh trong thời gian ngắn tạo sức ép lớn cho nguồn cung, trong bối cảnh chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Trung Đông, Thủ tướng Australia kêu gọi người dân nước này không tích trữ và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm.

Cà Mau tổng rà soát phương tiện ô tô tải, xe sơ mi rơ moóc

Cà Mau tổng rà soát phương tiện ô tô tải, xe sơ mi rơ moóc

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đang triển khai đợt cao điểm tổng rà soát đối với phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ, có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt cao điểm được thực hiện từ nay đến ngày 15/4/2026.

Tích cực làm thủ tục cấp CCCD cho các đối tượng yếu thế

Tích cực làm thủ tục cấp CCCD cho các đối tượng yếu thế

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về đẩy mạnh cấp căn cước công dân cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, Công an phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam, đóng trên địa bàn phường Hương Trà, tổ chức thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp căn cước cho các đối tượng người bệnh tâm thần đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.

Chủ động đảm bảo an toàn giao thông tại các công trình trọng điểm

Chủ động đảm bảo an toàn giao thông tại các công trình trọng điểm

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường phát sinh từ các dự án xây dựng, đặc biệt tại các công trình trọng điểm và khẩn cấp của Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Xem thêm