Thứ Sáu, 24/04/2026 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn cướp tiệm vàng, ngân hàng cuối năm

(ANTV) - Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 62 vụ cướp liên quan đến các chi nhánh ngân hàng. Riêng trong năm 2023, đã xảy ra 9 vụ cướp và 24 vụ cướp giật tại tiệm vàng; 17 vụ cướp và 6 vụ cướp giật tại cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích. Trước tình hình gia tăng về số lượng, tính chất, cũng như xác định thời điểm cuối năm, loại tội phạm này có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để giúp người dân ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả.

Những tình huống giả định. Phân tích nguyên nhân, cách phòng ngừa và xử lý nếu có tình huống cướp, cướp giật xảy ra.

Gần 200 cán bộ, nhân viên đến từ các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn quận Hà Đông đã được trao đổi, chia sẻ, hỏi và giải đáp những suy nghĩ, băn khoăn, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm hại tại Hội nghị tập huấn chuyên đề do Công an quận Hà Đông tổ chức như thế này

Ông Phạm Văn Dự, nhân viên bảo vệ ngân hàng An Bình, chi nhánh Hà Đông chia sẻ: Ngân hàng mà một mục tiêu rất nhạy cảm với kẻ cướp và kể cả cửa hàng vàng bạc cũng vậy bởi mục đích cuối cùng là nó cướp tài sản thôi.Chúng tôi cũng ý thức được việc mình luôn luôn phải cảnh giác. Những buổi tập huấn như thế này rất là hữu ích. Mình ở góc độ người bảo vệ thì biết cách xử lý như thế nào cho hợp lý vừa đảm bảo được tính mạng của mình vừa bảo vệ được tài sản của nhà nước, của ngân hàng.

Không chỉ qua hình thức chia sẻ thông tin, Công an quận Hà Đông còn trực tiếp xuống tận địa bàn hướng dẫn cụ thể về công tác canh gác, trực bảo vệ trụ sở làm việc hay nơi giao dịch tiền mặt. Vận động trang bị các thiết bị phòng, chống trộm, cướp. Đến thời điểm này, ít nhất trên 80% cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, phòng giao dịch ngân hàng đã lắp đặt chuông báo động, camera an ninh kết nối đến cơ quan Công an.

Chị Tạ Thị Hoan, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Xảy ra nhiều vụ cướp thì công an phường cũng vận động hỗ trợ lắp đặt thì chúng tôi cũng đồng ý ạ. Và mới lắp đặt tại cửa hàng. Khi có sự vụ xảy ra tôi chỉ cần ấn nút là sẽ truyền tới công an phường các anh sẽ biết ngay, nên thế chúng tôi cũng yên tâm.

Trung tá Ngô Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Cuối năm thì theo quy luật tình hình về tội phạm cướp, cướp giật cũng như trộm cắp tài sản tại các cửa hàng vàng bạc đá quý cũng như tại ngân hàng, quỹ tín dụng thường gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tích cực của lực lượng công an thì các cơ sở cần tự bảo quản tài sản và cơ sở của mình bằng các biện pháp như gia cố cửa, có lực lượng bảo vệ chuyên trách và lắp đặt các hệ thống chuông báo động để lực lượng công an kịp thời xử lý.

Với phương châm “Lấy phòng ngừa làm trọng”, trong thời điểm cuối năm, CAQ Hà Đông mong muốn mỗi người dân cùng chung tay với lực lượng chức năng, mạnh dạn tố giác tội phạm, nêu cao tự phòng, tự quản, cùng hình thành thế trận vững chắc phòng, chống tội phạm. Để công tác này có hiệu quả phải bắt đầu từ ý thức, kỹ năng tốt của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Thế giới 24/04/2026

(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.

Xem thêm