Thứ Ba, 13/01/2026 10:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vướng vòng lao lý khi đòi nợ bằng bạo lực

(ANTV) - Hiện nay, việc cho vay nợ khá đơn giản, thế nhưng, khi người vay không thể thanh toán, chuyện lại trở nên phức tạp. Nhiều chủ nợ dùng đủ mọi cách để lấy lại tiền của mình và những hành vi vi phạm pháp luật cũng xảy ra từ đây. Nhiều người cho vay hành xử không đúng quy định pháp luật khiến họ tự đưa mình vào vòng lao lý.

Do mâu thuẫn từ việc vay mượn tiền, Nguyễn Ngọc Tân trú huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã rủ thêm 7 đối tượng sinh sống trên địa bàn mang theo dao, kiếm đến nhà anh Nguyễn Văn Chiến trú cùng xã đánh dằn mặt để đòi nợ. Tại đây, Đỗ Ngọc Tâm dùng dao chém anh Nguyễn Văn Sang khi đang ngồi nhậu cùng Chiến, gây thương tích 59%. Tiến hành điều tra Công an huyện Cẩm Mỹ đã bắt Tân cùng đồng bọn.

Mới đây, Trần Trọng Phú Thái (24 tuổi) và Trần Đức Mạnh (19 tuổi) cũng trú tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai vừa bị công an huyện Cẩm Mỹ bắt giữ để làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ Công an, Nguyễn Đình Huy, trú huyện Cẩm Mỹ thường xuyên đến tiệm game của Thái ở xã Xuân Tây chơi và nợ 5,5 triệu đồng, Thái nhiều lần đòi nhưng Huy không trả. Trong 1 lần đi ăn đêm, Thái và Mạnh bắt gặp Huy, cả 2 đã khống chế bắt Huy về quán game. Tại đây các đối tượng đã trói và hành hung Huy, bắt Huy liên lạc với người thân mang tiền đến trả nợ. Qua tin báo của người dân, Công an huyện Cẩm Mỹ đã bắt giữ Thái và Mạnh.

Thực trạng này cho thấy, việc cho vay và đòi nợ có xu hướng bạo lực đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Những hành vi đòi nợ kiểu bắt giữ người trái pháp luật, đánh đập, dọa nạt... là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất cụ thể của mỗi vụ việc mà các đối tượng này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tương ứng với hành vi mình gây ra.

Từ nhiều vụ việc đòi nợ xảy ra trong thời gian qua, cơ quan công an khuyến cáo người cho vay nên có cách hành xử hợp lý, tuyệt đối không sử dụng bạo lực để đòi nợ. Những hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm