Thứ Bảy, 22/06/2024 14:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đường dây cho vay lãi nặng lên đến 1.200% bị đánh sập

(ANTV) - Núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính, 3 công ty ở TP HCM cho vay lãi nặng thông qua 2 trang web, với hơn 2 triệu lượt vay, thu lợi bất chính hơn 4.100 tỷ đồng. Công an TP HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Sau thời gian dài lập chuyên án đấu tranh, củng cố hồ sơ chứng cứ, Công an TP HCM đã đồng loạt khám xét 3 công ty là công ty Digital Credit; công ty Fincap VN và công ty Sofi Solutions thu giữ hàng loạt tài liệu chứng cứ và đưa nhiều người có liên quan về trụ sở Công an để làm việc, điều tra về hoạt động liên quan tín dụng đen.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, cả 3 công ty trên có cùng một hệ thống điều hành với hơn 100 nhân viên, núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính để hoạt động cho vay lãi nặng thông qua trang web tamo.vn và findo.vn. Nhiều cá nhân, lãnh đạo các công ty liên tiếp quảng cáo, tuyển dụng nhân viên để chào mời, tìm kiếm người vay, mở rộng hoạt động.

Từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2023, thông qua 02 trang web trên, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng; thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng, với lãi suất thấp nhất là 153,2%; cao nhất là 1.289,67%, gấp từ 07 lần đến 64 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật dân sự.

Củng cố các tài liệu chứng cứ, Công an TP HCM đã khởi tố 9 bị can là Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm thuộc 03 công ty trên về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Hiện Công an TP HCM tiếp tục củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

TP HCM: Bắt 11 đối tượng cho vay, khủng bố đòi nợ

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để củng cố, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng nói hay; Vũ Ngọc Minh Khánh, Nguyễn Thị Thùy Vân, Trần Thị Mai là quản lý của 21 app cho vay. Ngoài ra, còn có nhân viên các công ty như Công ty Golden, Công ty Bamboo... Công an thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an thành phố Cần Thơ xác định có hơn 32 app cho vay tiền online.

Trong đó, nhóm của Nguyễn Mạnh Hải chuyên nhắn tin, gọi điện cho khách vay và người thân để đe dọa, uy hiếp tinh thần để thu hồi nợ. Từng nhân viên của Hải nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn mỗi ngày, với mức thưởng từ 3 đến 3,5 triệu đồng khi đạt chỉ tiêu. Còn Trần Thị Mai, nhân viên Công ty Golden, quản lý khoảng 21 app cho vay. Mỗi app có 1 nhóm thực hiện việc nhắn tin, gọi điện đe dọa, mỗi ngày từ 300 cuộc gọi trở lên hoặc ghép ảnh thờ đăng lên mạng xã hội, dán vào cột điện.... thậm chí thuê người tạt sơn, chất bẩn, hủy hoại tài sản của người dân, gây mất an ninh trật tự.

Công an xác định, chủ của các app cho vay thông thường là người nước ngoài, thuê người Việt Nam điều hành, hoạt động theo kiểu tín dụng đen, lãi suất cao. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm