Thứ Hai, 15/12/2025 17:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đường dây lừa đảo đưa người sang Campuchia bị triệt phá như thế nào?

(ANTV) - Nhận được Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc đề nghị tổ chức tiếp nhận đưa 31 công dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại Campuchia do vi phạm pháp luật (xuất nhập cảnh trái phép; lao động trái phép) và 05 công dân được cơ quan chức năng giải cứu, trong đó có công dân cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, một đường dây tội phạm mua bán người được phát hiện, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Cơ quan CSĐT xác định 3 đối tượng làm việc cho các “đại lý” để đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia gồm Nguyễn Thanh Cường (sinh 2006, HKTT: phường Đa Kao, Quận 1) là đối tượng liên hệ trao đổi với các đối tượng ở Campuchia; Trần Nhựt Minh (sinh năm 1996, HKTT: Phường 18, Quận 4) và Võ Hải Đương (sinh năm 2002, HKTT: phường Tân Thuận Đông, Quận 7) tìm các con mồi, người có nhu cầu để dẫn dụ, ép buộc, đưa sang Campuchia.

Đáng chú ý, lợi dụng việc nạn nhân nợ tiền, không có khả năng chi trả, các đối tượng đã có hành vi đánh đập, đe dọa, ép buộc nạn nhân phải xuất cảnh trái phép sang Campuchia và “bán” cho đại lý.

Mở rộng điều tra, xác định Bùi Thị Tâm Tuyền (sinh năm 1995, HKTT: huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) móc nối Huỳnh Thị Hoàng Quyên (sinh năm 1998, HKTT: TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) sinh sống tại Campuchia, thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Campuchia để chọn, “dẫn dụ” các nạn nhân đưa sang Campuchia lao động trái phép tại các “trung tâm lừa đảo”. Tháng 9/2024, khi Tuyền nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Cơ quan Công an đã đã triển khai lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đưa về đấu tranh, khai thác.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Các lao động Việt Nam sau khi bị bán sẽ bị nhốt tại trụ sở Công ty, xung quanh có hàng rào thép và người canh gác 24/24; bị ép làm việc liên tục, nếu không làm đủ doanh số sẽ bị các quản lý đánh đập, tra tấn, bỏ đói, chích điện và bán sang các công ty khác. Ngoài ra để lôi kéo người lao động, các đại lý đưa ra lợi ích là 300USD tiền giới thiệu cho mỗi người “dụ dỗ” được.

Kết quả đến nay đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam đối với 5 bị can về tội “mua bán người”, tiếp tục điều tra các hành vi còn lại như “cho vay lãi nặng”; “xuất nhập cảnh trái phép”; “bắt giữ người trái pháp luật”… và tiếp tục điều tra xử lý các đối tượng liên quan còn lại, mở rộng điều tra vụ án.

Công an TP HCM tiếp nhận 2.000 hình ảnh, video phản ánh hành vi vi phạm giao thông

Đại diện phòng CSGT Công an TP HCM cho biết người dân đã Nâng cao nhận thức , chấp hành nghiêm pháp luật , đặc biệt là các khung giờ cao điểm .

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP HCM cho biết, từ khi phát động đến khi Nghị định 168 có hiệu lực, Công an TP HCM tiếp nhận 1.880 thông tin hình ảnh, video vi phạm. Trong đó, tiến hành xác minh 1.041 chủ phương tiện, người vi phạm để xử lý. Kết quả, Công an TP HCM gửi 654 thông báo cho chủ phương tiện, người vi phạm. Và ra quyết định xử phạt 128 trường hợp, tổng mức phạt 500 triệu đồng. Tước giấy phép lái xe 61 trường hợp.

Theo đó, 1 tuần sau khi Nghị định 168 có hiệu lực, Công an TP HCM tiếp nhận thêm 87 thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm. Như vậy, đến nay, có tổng số gần 2.000 trường hợp vi phạm được Công an TP HCM tiếp nhận.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP HCM cho biết, mức chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm an toàn giao thông là không quá 10% cho mỗi vụ việc. Ví dụ lỗi phạt 1 triệu đồng thì không quá 100.000 đồng, và tối đa không quá 5 triệu đồng. Hiện Công an TP HCM chưa thực hiện việc chi trả này và đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Công an.

Về việc mức phạt cao có tạo ra sự chuyển biến tích cực về ý thức tham gia giao thông hay không, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP HCM nhận định: "Người dân đã nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm pháp luật, đặc biệt là các khung giờ cao điểm. Ví dụ, cải thiện văn hóa không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, mà thay thế bằng đi xe ôm công nghệ, dừng đèn đỏ...".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.

 Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.

Xem thêm