(ANTV) - Thời gian gần đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin truyền thông và công an các địa phương đã liên tục phát đi cảnh báo về hành vi lừa đảo mới. Một trong số đó là, các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe trên ứng dụng tài khoản định danh định tử hoặc cổng dịch vụ công để chiếm đoạt tài sản của người dân. Bằng thủ đoạn tinh vi các đối tượng đã dụ dỗ không ít nạn nhân sa bẫy.
Mới đây, một người phụ nữ ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ công an tư vấn Luật mới về việc mỗi công dân được cấp 12 điểm trên giấy phép lái xe.
Ngay sau đó, một đối tượng khác lại gọi đến hướng dẫn kết bạn Zalo, cài đặt ứng dụng, nhập các thông tin cá nhân, chụp hình thẻ Ngân hàng mặt trước, mặt sau. Mặc dù ban đầu có cảnh giác, nhưng với lý lẽ thuyết phục từ các đối tượng, người phụ nữ này đã sập bẫy và tiền trong tài khoản ngân hàng đã không cánh mà bay.
Theo quy định, điểm giấy phép lái xe sẽ được tự động cập nhật khi công dân sử dụng dịch vụ công mức độ 2. Khi người dân vi phạm, số điểm sẽ bị trừ tương ứng tùy mức độ vi phạm. Nếu trong vòng 12 tháng, người dân không bị trừ thêm điểm, hệ thống sẽ tự động phục hồi về 12 điểm.
Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ và người vi phạm phải thi lại lý thuyết để được cấp lại điểm. Như vậy, sẽ không có bất kỳ nào yêu cầu cài đặt ứng dụng hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại để tích hợp hoặc cộng điểm GPLX.
Thủ đoạn lừa đảo giả danh công an tuy không mới nhưng chiêu trò ngày càng tinh vi, kịch bản luôn thay đổi, bám sát thực tiễn đời sống. Để tạo niềm tin, các đối tượng còn yêu cầu người dân đến trụ sở Công an để làm việc, song đều chọn vào khung giờ hành chính để hướng người dân sang làm việc qua điện thoại. Bên cạnh đó, thủ đoạn gửi link, yêu cầu cài ứng dụng, cung cấp thông tin cũng đã được cảnh báo nhiều lần, người dân cần hết sức tỉnh táo.
Người dân khi nhận được cuộc gọi nghi vấn, hãy liên hệ cơ quan công an nơi gần nhất để xác minh và trình báo. Việc tố giác các hành vi lừa đảo sẽ góp phần giúp cho cơ quan công an có thêm chứng cứ để điều tra, phá án đồng thời đưa ra cảnh báo để người dân cùng phòng ngừa thủ đoạn mới của các đối tượng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hậu Giang vừa phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động và Công an thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành khống chế thành công đối tượng ngáo đá đập phá, đốt tài sản.
(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.
(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.
(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.
(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.
(ANTV) - Sáng nay 19/4, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ công bố triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học phục vụ thủ tục lên tàu bay tại Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 19/4, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(ANTV) - Buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) bắt đầu lúc 20h ngày 18/4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham dự của 38 khối Quân đội và Công an.
(ANTV) - Chiều ngày 18/4, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (2/5/1975 - 2/5/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.