(ANTV) - Thời gian gần đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin truyền thông và công an các địa phương đã liên tục phát đi cảnh báo về hành vi lừa đảo mới. Một trong số đó là, các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe trên ứng dụng tài khoản định danh định tử hoặc cổng dịch vụ công để chiếm đoạt tài sản của người dân. Bằng thủ đoạn tinh vi các đối tượng đã dụ dỗ không ít nạn nhân sa bẫy.
Mới đây, một người phụ nữ ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ công an tư vấn Luật mới về việc mỗi công dân được cấp 12 điểm trên giấy phép lái xe.
Ngay sau đó, một đối tượng khác lại gọi đến hướng dẫn kết bạn Zalo, cài đặt ứng dụng, nhập các thông tin cá nhân, chụp hình thẻ Ngân hàng mặt trước, mặt sau. Mặc dù ban đầu có cảnh giác, nhưng với lý lẽ thuyết phục từ các đối tượng, người phụ nữ này đã sập bẫy và tiền trong tài khoản ngân hàng đã không cánh mà bay.
Theo quy định, điểm giấy phép lái xe sẽ được tự động cập nhật khi công dân sử dụng dịch vụ công mức độ 2. Khi người dân vi phạm, số điểm sẽ bị trừ tương ứng tùy mức độ vi phạm. Nếu trong vòng 12 tháng, người dân không bị trừ thêm điểm, hệ thống sẽ tự động phục hồi về 12 điểm.
Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ và người vi phạm phải thi lại lý thuyết để được cấp lại điểm. Như vậy, sẽ không có bất kỳ nào yêu cầu cài đặt ứng dụng hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại để tích hợp hoặc cộng điểm GPLX.
Thủ đoạn lừa đảo giả danh công an tuy không mới nhưng chiêu trò ngày càng tinh vi, kịch bản luôn thay đổi, bám sát thực tiễn đời sống. Để tạo niềm tin, các đối tượng còn yêu cầu người dân đến trụ sở Công an để làm việc, song đều chọn vào khung giờ hành chính để hướng người dân sang làm việc qua điện thoại. Bên cạnh đó, thủ đoạn gửi link, yêu cầu cài ứng dụng, cung cấp thông tin cũng đã được cảnh báo nhiều lần, người dân cần hết sức tỉnh táo.
Người dân khi nhận được cuộc gọi nghi vấn, hãy liên hệ cơ quan công an nơi gần nhất để xác minh và trình báo. Việc tố giác các hành vi lừa đảo sẽ góp phần giúp cho cơ quan công an có thêm chứng cứ để điều tra, phá án đồng thời đưa ra cảnh báo để người dân cùng phòng ngừa thủ đoạn mới của các đối tượng.
(ANTV) - Thực hiện Đề án về xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Sáng ngày 20/2, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức Lễ Phát động và khởi công xây dựng căn nhà đầu tiên.
(ANTV) - Thời điểm này, học sinh lớp 9 các trường THCS trên cả nước đang bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Đây là năm đầu tiên các em học sinh lớp 9 thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới; Cùng với đó, Thông tư 29 về việc cấm dạy thêm, học thêm trong trường học có hiệu lực nên việc học tập và ôn luyện của các sĩ tử cũng có phần đặc biệt hơn.
(ANTV) - Các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động xuyên quốc gia đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Mặc dù các lực lượng chức năng liên tiếp đấu tranh, triệt phá hàng loạt các vụ việc và đưa ra cảnh báo…thế nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.
(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan cho hay, hàng chục nghìn người có thể đang sống trong các khu phức hợp lừa đảo bất hợp pháp ở Myanmar, vốn đang gia tăng gần biên giới của Thái Lan.
(ANTV) - Là tuyến vận tải quan trọng nối trục phát triển Tây Bắc với Đồng bằng sông Hồng và các Cảnh biển quan trọng. Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vừa được Quốc hội thông qua với nhiều cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ. Đây được xem chủ trương kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm chi phí logistics tăng trưởng phát triển du lịch và bảo đảm phát triển bền vững.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giữa xe ô tô chở khách với xe ô tô đầu kéo tại khu vực xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (Sơn La) xảy ra vào đêm qua 21/2, khiến nhiều người thương vong.
(ANTV) - Lực lượng công an TP Đà Nẵng nhanh chóng làm rõ nhóm đối tượng gây gổ đánh nhau trên đường Ngô Văn Sở, được người dân ghi lại, lan truyền trên mạng xã hội vào tối ngày 20/2 vừa qua.
(ANTV) - Mới đây Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, cùng với Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố tổng rà soát, giải quyết những bất cập trong hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/3. Tổng rà soát để phát hiện, khắc phục những bất cập là rất cần thiết, vừa tạo môi trường giao thông văn minh, an toàn, vừa nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.
(ANTV) - Hà Nội sẽ chính thức cấm xe trên 16 chỗ tại 1 số tuyến phố cổ và xung quanh Hồ Gươm từ ngày 01/3 tới đây. Xung quanh vấn đề này thì cũng có không ít lo ngại về việc sẽ tác động đến sinh hoạt của người dân khu vực và đặc biệt là sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động thăm quan du lịch. Tuy nhiên, thực tế thì đa phần người dân và các công ty du lịch đều rất ủng hộ phương án thí điểm này, đặc biệt là khi đây là 1 trong những giải pháp để xây dựng vùng phát thải thấp, cải thiện môi trường đô thị trở nên thân thiện và trong lành hơn.
(ANTV) - Những năm qua, Nhà nước đã thực hiện nhiều cơ chế ưu đãi, hỗ trợ để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên thực tế vẫn có trường hợp trục lợi dẫn tới việc tồn tại vi phạm trong sử dụng loại hình nhà ở này. Việc cho thuê sai mục đích tại Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) làm thất thu ngân sách hàng tỉ đồng mới đây tiếp gây nên những bức xúc trong dư luận xã hội.