Thứ Năm, 15/01/2026 04:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hà Nội: Sẽ điều tra kỹ khâu cấp phép xây dựng chung cư mini bị cháy

(ANTV) - Liên quan tới vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ vào cuộc kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý. Tinh thần chỉ đạo là sai đâu xử đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ cháy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, trú Yên Hòa, Cầu Giấy, TP.Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy), về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy",

Theo giấy phép xây dựng do UBND quận Thanh Xuân cấp cho ông Nghiêm Quang Minh, căn nhà tại địa chỉ số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình chỉ được cấp phép 6 tầng. Song thực tế, sau vụ cháy, cơ quan chức năng xác định công trình này gồm 9 tầng và một tầng tum, cao quá 3 tầng so với giấy phép được cấp. Sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà này trở thành chung cư mini với 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Với hành vi chỉ đạo 2 nhân viên làm giả 65 tài liệu cho 30 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Thị Hồng Vân thường trú ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 3/2023, Lê Thị Hồng Vân đã chỉ đạo 2 nhân viên dưới quyền là Đỗ Thị Vân và Phạm Thị Hiền (cùng trú thành phố Thanh Hóa) làm giả 65 tài liệu của 30 trường hợp người nước ngoài, sau đó sử dụng pháp nhân của 4 Công ty trong đó có 2 Công ty do Lê Thị Hồng Vân lập và đứng tên pháp nhân, còn 2 Công ty mà Lê Thị Hồng Vân mượn danh nghĩa tư cách pháp nhân để làm thủ tục mời, bảo lãnh, đề nghị cấp giấy phép lao động và cấp thẻ tạm trú cho 30 người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép".

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với các bị can Đỗ Thị Vân và Phạm Thị Hiền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm