Thứ Tư, 22/05/2024 20:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hai thanh niên lừa đảo ở Cần Thơ nhận tổng mức án 25 năm tù

(ANTV) - Sau thời gian nghị án, ngày 19/4, TAND thành phố Cần Thơ đã tuyên phạt Trương Quang Anh Đức (24 tuổi) 15 năm tù và Trần Nguyễn Duy Phương (35 tuổi) 10 năm tù cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, về trách nhiệm dân sự hai bị cáo Đức và Phương phải bồi thường hơn 4 tỷ cho các công ty tài chính.

Theo cáo trạng, Đức không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, Đức tìm hiểu và biết được cách thức mua hàng thông qua hình thức vay trả góp tại các công ty tài chính làm thủ tục đơn giản.

Từ đó, Đức tìm những người là sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và người lao động tự do trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để kết bạn thông qua các trang mạng xã hội

Đức tạo lòng tin, Đức xưng là nhân viên cửa hàng Thế giới di động, đang chạy doanh số cho cửa hàng. Đức nhờ các sinh viên giả làm khách hàng mua sản phẩm dưới hình thức ký hợp đồng vay tiền để mua hàng trả góp. Khách hàng khi nhận được sản phẩm thì giao cho Đức để trả lại cho cửa hàng và hợp đồng vay này sẽ tự hủy sau vài ngày.

Đức trả thù lao cho mỗi khách hàng là 400.000 đồng/hồ sơ, nếu giới thiệu bạn bè thì sẽ được trả thêm từ 150.000 - 200.000 đồng/hồ sơ được duyệt.

Cũng theo cáo trạng, hành vi của Đức được thực hiện làm hai giai đoạn. Giai đoạn từ tháng 1/7/2021, Đức một mình thực hiện hành vi dẫn dắt khách hàng đến cửa hàng thế giới di động ký hợp đồng mua hàng trả góp để lấy sản phẩm đi bán nhằm chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính.

Giai đoạn từ tháng 10 -12/2021, Đức cấu kết với Phương dẫn dắt khách hàng đến các cửa hàng bán sản phẩm điện tử để ký hợp đồng mua hàng trả góp nhưng thực chất là vay để lấy tiền mặt, không nhận sản phẩm.

Với các cách thức như trên, Đức đã một mình và cùng với Phương thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của bốn Công ty tài chính gồm HD SaiSon, FE Credit, Mirae Asset và Home Credit, tổng số 363 hợp đồng với tổng số tiền hơn 6,4 tỉ. Các bị cáo đã trả gốc và lãi cho các công ty tài chính được gần 2 tỉ, còn lại hơn 4,6 tỉ thì bỏ mặc để chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, các bị cáo đều có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có đủ năng lực để nhận thức về hành vi của mình đã vi phạm pháp luật nhưng chỉ vì vụ lợi cá nhân mà các bị cáo đã bất chấp hậu quả để thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, không chỉ xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự; gây bất bình, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Vì vậy, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cần áp dụng mức hình phạt thật nghiêm tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, đồng thời có tác dụng răn đe phòng ngừa chung cho xã hội.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Quang Anh Đức 15 năm tù, tuyên phạt bị cáo Trần Nguyễn Duy Phương 10 năm cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sở GD-ĐT TP.HCM làm việc với đơn vị dự kiến đầu tư vào trường quốc tế AISVN

Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT và tổ công tác liên ngành kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Mỹ AIS và Trường quốc tế AISVN.

Sở GD-ĐT đã báo cáo với Uỷ ban nhân dân TP.HCM về tình hình hoạt động của Trường quốc tế AISVN. Cụ thể, tài khoản tiếp nhận hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường cho đến cuối năm học 2023-2024 do phụ huynh học sinh đồng thuận đóng góp, vào khoảng 30,5 tỷ đồng. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Mỹ AIS và Trường quốc tế AISVN thực hiện công khai tài chính đóng góp của phụ huynh. Trường phải xác nhận kinh phí do phụ huynh đóng góp hỗ trợ duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường cho đến cuối năm học 2023-2024, cam kết hoàn trả sau khi thực hiện tái cấu trúc công ty. Sở GD-ĐT cho hay đã tổ chức buổi làm việc với Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Mỹ AIS và đại diện tập đoàn DMH Capital Group, INC, đơn vị dự định đầu tư, tái cấu trúc Trường quốc tế AISVN. Buổi làm việc có sự tham dự của các sở liên quan về vấn đề tái cấu trúc Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Mỹ AIS và Trường quốc tế AISVN. Sở GD-ĐT cũng đề nghị Công an TP HCM tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố về các thông tin liên quan quá trình Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ vận hành Trường AISVN; đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Nhà Bè tiếp tục có những giải pháp ổn định an ninh trật tự tại địa bàn trú đóng của trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm