Thứ Sáu, 09/01/2026 09:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hiểm hoạ từ pháo kích nổ bằng điều khiển từ xa

BT

(ANTV) - Việc chế tạo pháo không chỉ dễ dàng được bắt chước từ các clip trên mạng xã hội, mà các phụ kiện như bộ kích nổ tự chế cũng được mua trên mạng hoặc tại các cửa hàng điện thoại cũ. Chỉ với một chiếc điều khiển từ xa, những thiết bị này có thể kích nổ một hoặc nhiều quả pháo. Đây là một thủ đoạn mới, rất tinh vi mà các đối tượng sử dụng để trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận mẫu vật giám định gồm: 29 quả pháo hoa nổ tự chế; 03 quả pháo nổ; 22 đoạn dây ngòi pháo; 02 bộ điều khiển kích nổ pháo từ xa; các hóa chất và dụng cụ để chế tạo thuốc pháo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đoan Hùng.

Các đối tượng trong vụ việc khai nhận, các đối tượng đã mua các loại thiết bị và hóa chất này trên mạng sau đó sử dụng các dụng cụ để chế tạo thuốc pháo nổ, pháo hoa nổ và thiết bị kích nổ từ xa với mục đích sản xuất để bán và sử dụng.

Hành vi chế tạo pháo kích nổ từ xa là thủ đoạn mới, cực kỳ tinh vi của các đối tượng trong chế tạo, sản xuất và sử dụng trái phép pháo hoa nổ. Việc kích nổ quả pháo từ xa tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới tính mạng, sức khoẻ của người sử dụng và cộng đồng, gây mất ANTT. Ngoài bị xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội như: Gây rối TTCC; buôn bán hàng cấm…

Đây cũng là vụ việc đầu tiên trên cả nước phát hiện, bắt giữ đối tượng có hành vi chế tạo, sản xuất và sử dụng pháo có kích nổ từ xa. Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân cần cảnh giác và tố giác kịp thời với cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm pháp luật về pháo. Trong thời gian tới, lực lượng Công an sẽ quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Xem thêm