Thứ Bảy, 12/04/2025 11:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Khởi tố 3 người mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Thương mại thép Đông Hưng - Thái Bình, ngày 5/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã thông tin chi tiết về quá trình phạm tội của 3 đối tượng nguyên là cán bộ ngân hàng, bị khởi tố về hành vi thu thập, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng quy định tại Điều 291, Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là tội danh mới quy định trong BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017, lần đầu tiên được khởi tố trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 27/11/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thép Đông Hưng - Thái Bình (gọi tắt là Công ty Đông Hưng) với nội dung: Công ty Đông Hưng đăng ký và mở tài khoản tại ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh tại TP Hà Nội.

Ngày 20/11/2019, chị Khuyên nhận được tin nhắn dịch vụ của ngân hàng thông báo tài khoản của công ty đã thực hiện giao dịch chuyển khoản đến tài khoản của chủ tài khoản Nguyễn Văn Đức mở tại chi nhánh Đồng Nai PGD Tân Hòa theo ủy nhiệm chi ngày 20/11/2019 số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Công ty Đông Hưng xác định không ký chứng từ ủy nhiệm chi, lệnh chuyển khoản nào liên quan đến số tiền nêu trên và cũng không giao cho cá nhân nào thực hiện giao dịch chuyển khoản, công ty không có quan hệ kinh tế gì với cá nhân Nguyễn Văn Đức. Các đối tượng đã giả mạo chữ ký để chuyển số tiền trên.

Từ đơn trình báo của bị hại, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ 5 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Tiến Hùng, Nền Ngọc Tuấn, Mạc Đăng Khoa, Phạm Xuân Huy và Nguyễn Lê Thanh Tú.

Quá trình đấu tranh với Tú, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định trong thời gian từ tháng 10/2019 đến ngày 26/11/2019, để có được thông tin về số tài khoản, mẫu dấu, mẫu chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng của các công ty, Tú đã mua của 3 cán bộ ngân hàng là Viễn và Nhân và Thịnh công tác tại 2 ngân hàng tổng cộng 54 tài khoản của 54 công ty, trong đó có Công ty TMCP Đông Hưng với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Đắk Nông: Truy tố 16 đối tượng đánh bạc

Công an huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông cho biết vừa kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 16 bị can về hành vi Đánh bạc.

Trước đó, ngày 25/1/2020, các đối tượng đã tham gia đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Quá trình đánh bạc, Phạm Công Chính, Đặng Công Tú và Lê Phước Thành thay nhau cầm cái xóc đĩa. Đến khoảng 14h cùng ngày, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Đắk G’long đã bắt quả tang 7 đối tượng đang sát phạt nhau.

Trong quá trình bắt giữ, một số đối tượng bỏ chạy và nghỉ chơi về trước, Công an huyện Đắk G’long đã bắt khẩn cấp Trần Đình Dương và vận động Lương Hữu Bốn đầu thú.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với 9 đối tượng còn lại, thu giữ của các con bạc gần 100 triệu đồng, 3 thiết bị điện tử, cùng một số tang vật liên quan. Liên quan đến vụ án này, Công an huyện Đắk G’long đã ra quyết định truy nã đối với Lê Thị Phượng và Nguyễn Ngọc Đại về tội Đánh bạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu và mua bán vũ khí thô sơ quy mô lớn

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu và mua bán vũ khí thô sơ quy mô lớn

Pháp luật 12/04/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công chuyên án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và "tàng trữ, mua bán các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ" quy mô lớn, liên quan đến nhiều đối tượng trong cả nước.

Xem thêm