Thứ Sáu, 12/12/2025 16:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đường dây làm giả giấy nghỉ việc cho công nhân để chiếm đoạt tiền BHXH

BT

(ANTV) - Sau thời gian dài tích cực điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã làm rõ đường dây chuyên làm giả giấy nghỉ việc cho công nhân của nhiều công ty, doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội (BHXH).

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trước đó, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoà Hận về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vào đầu năm 2024, Công an huyện Gò Dầu tiếp nhận thông tin của cơ quan BHXH huyện Gò Dầu về việc, xuất hiện giấy xin nghỉ việc của các công nhân của nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, nghi vấn sử dụng giấy giả, nên yêu cầu hỗ trợ điều tra.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, vào đầu năm 2023, Hận đang làm công nhân cho một công ty thuộc Khu công nghiệp Phước Đông (huyện Gò Dầu). Thời gian này, Hậu thấy nhiều công nhân trong các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu nghỉ việc đột xuất để hưởng trợ cấp BHXH mà không muốn mất tiền chuyên cần và phép năm.

Từ đó, Hận nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH theo chế độ bán lại cho các công nhân trong các công ty, doanh nghiệp với giá 150.000 đồng/giấy. Hận còn có mối quan hệ với nhiều cán bộ để hỗ trợ cấp chứng nhận các giấy tờ liên quan đến xác nhận nghỉ việc cho công nhân.

Qua vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an khuyến cáo, việc sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả để hưởng chế độ là vi phạm pháp luật. Người nào sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả để hưởng chế độ vẫn có thể bị phạt tù mà chưa cần xét đến việc đã thực hiện hành vi nhiều lần, thu lợi bất chính bao nhiêu tiền. Để tránh vi phạm pháp luật, người dân không được mua, sử dụng giấy chứng nhận BHXH hoặc bất kỳ giấy tờ nào không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về diễn biến phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản. Đáng lo ngại, nhiều đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, trong khi không ít người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác. Nhiều vụ việc không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng người bị hại.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/12/2025

(ANTV) - Đồng Nai: Bắt hung thủ bắn chết người trong đêm; Tạm giữ đối tượng đẩy CSGT vào đầu xe tải; Bắt nhanh 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản; TP.HCM: Bắt tạm giam 2 đối tượng dùng gạch tấn công nhà dân; Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sức khỏe luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi gia đình. Bởi chỉ cần một cơn bạo bệnh, chi phí viện phí có thể trở thành gánh nặng mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua. Chính vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết trong đó có về việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình, để tiến tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân vào năm 2030, đã chạm đến rất nhiều kỳ vọng của người dân.

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Cây hạnh nhân bắt đầu được trồng ở Pháp từ thế kỷ thứ 15. Trải qua hàng thế kỷ được chăm bồi và lai tạo, những cây hạnh nhân ở Pháp đã mang đến nguồn cung chất lượng cao cho ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm của nước này cũng như thế giới. Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích trồng hạnh nhân bị thu hẹp, nhiều nông dân ở nước này đang nỗ lực gìn giữ nghề trồng hạnh nhân nhờ ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Pristina ở thành phố cùng tên thuộc Vùng lãnh thổ Kosovo của Serbia đang rất rộn ràng khi các tình nguyện viên hóa trang thành những siêu anh hùng đu dây từ tầng cao xuống khu điều trị, mang theo niềm vui cho các bệnh nhi.

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Qua hai ngày triển khai hệ thống hơn 1.800 camera AI tại Hà Nội, người dân có vẻ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Các phương tiện dừng đúng vạch, thẳng hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ, tình trạng dừng dỗ sai quy định, đi quá tốc độ cũng có những chuyển biến nhất định.

Xem thêm