Chủ Nhật, 03/03/2024 14:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bẫy lừa đảo lấy lại tiền bị treo trên các nền tảng mạng xã hội

(ANTV) - "Khi bạn bị lừa và đã thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng cho các đối tượng xấu, hay mua bán hàng mà bị treo tiền trên các nền tảng mạng xã hội hãy yên tâm chỉ cần liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ lấy lại tiền cho bạn!" Đó là những lời quảng cáo có cánh đang được các đối tượng xấu chạy quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, tiktok…nhưng thực chất là cái bẫy lừa đảo, người dân tuyệt đối không được tin theo.

Một trang trên Facebook (fanpage) có tên “Công ty luật Maison” tự giới thiệu có liên kết với Cục Tài chính, các ngân hàng và hợp tác với Cục An ninh mạng nhằm kiểm soát, triệt phá các nhóm lừa đảo trên Facebook, TikTok, Lazada, Shopee, mang tài sản về lại cho khách hàng. Nhiều người vào đây bình luận, mong được “công ty” này hỗ trợ.

Và đây là những lời quảng cáo có cánh của những đối tượng lừa đảo.

"Trên trang web luatmaison.net, công ty này tự nhận là đơn vị duy nhất có thể hỗ trợ các nạn nhân bị lừa qua mạng nhận lại tiền nhanh chóng nhất; trong 6 tháng đầu năm 2023, công ty đã hỗ trợ trên 10.000 hồ sơ nhận lại hơn 700 tỉ đồng, tỉ lệ nhận lại tiền đạt trên 95%. Ngoài trụ sở chính trên đường Lưu Quang Vũ, TP Hà Nội, công ty còn có trụ sở ở Lào, Campuchia, Singapore, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Myanmar (?)."

Những đối tượng này còn khẳng định có thể thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng mà không thu phí.

Đồng thời chúng còn khẳng định sẽ “Tiếp nhận, xử lý hồ sơ cộng tác viên Shopee, Lazada, Tiki để làm nhiệm vụ bị lừa đảo” với lượng thành viên ảo lên tới vài ngàn người.

Hằng ngày, các nhóm này cập nhật thông tin tố cáo các hình thức lừa đảo như “làm nhiệm vụ đặt đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng” kèm hình ảnh nạn nhân bị lừa tiền đã được hỗ trợ lấy lại tiền để dụ dỗ các nạn nhân. Ngoài quảng cáo bằng bài viết, dịch vụ này còn cho người đi dán quảng cáo trong ô bình luận của các nhóm có đông thành viên.

Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định: Đây là hành vi lừa đảo, bởi theo quy định, các ngân hàng không được quyền tác động vào số tiền trong tài khoản của khách hàng trừ khi có yêu cầu của cơ quan công an. Còn CIC chỉ là đơn vị cung cấp báo cáo thông tin tín dụng đến khách hàng, không phải là ngân hàng nên không có chuyện “tiền treo” trên hệ thống và sẽ không có đơn vị nào có khả năng thu hồi lại số tiền đã mất cho nạn nhân.

Cũng theo luật sư Mai, hiện nay trên cả nước không có bất kỳ công ty luật nào đủ thẩm quyền để thu hồi tiền bị lừa qua mạng chưa nói đến việc có liên kết với Cục Tài chính, các ngân hàng và hay hợp tác với Cục An ninh mạng…vậy nên mọi thông tin quảng cáo có cánh đều là lừa đảo người dân tuyệt đối không nên tin theo.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hoàn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CA TP Hà Nội nói: Cảnh báo người dân, thứ nhất khi người dân nhận được cuộc gọi qua mạng xã hội hoặc cuộc gọi khác thì cần hết sức cảnh giác. Thứ hai là người dân tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, các thông tin về tài khoản lên không gian mạng hoặc cho người lạ, người mới tiếp xúc. Thứ ba nên thường xuyên tăng tính bảo mật cho các tài khoản mạng xã hội, tài khoản các nhân mình.

Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo, người dân tuyệt đối không chuyển tiền qua các giao dịch trên mạng xã hội. Khi bị lừa đảo cần đến ngay cơ quan chức năng để tố cáo, tuyệt đối không tin theo những lời quảng cáo hay dẫn dụ để bị lừa lại lần 2 và nhiều lần khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những vấn đề chiến lược trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Những vấn đề chiến lược trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Vào lúc 12 giờ 14 phút ngày 29/02, giờ Moscow (tức 16 giờ 14 phút cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp. Đây là thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin.

Sôi động các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2024

Sôi động các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2024

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Tháng thanh niên năm nay, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Cũng bởi vậy, từ Bắc tới Nam, từ đồng bằng cho tới miền núi, những việc tốt được nhân rộng. Phát huy nhiều hơn vai trò của thanh niên trong đời sống, những hoạt động tử tế đã được triển khai với nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Incheon – Sân bay với dịch vụ hậu cần hiện đại nhất thế giới

Incheon – Sân bay với dịch vụ hậu cần hiện đại nhất thế giới

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Năm 2023, Sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc được Tổ chức nghiên cứu vận tải hàng không Skytrax xếp thứ 4, trong danh sách những sân bay tốt nhất thế giới, trong khuôn khổ giải thưởng The World's Best Airports. Ngoài ra, Incheon còn đứng đầu ở hạng mục Sân bay có đội ngũ nhân viên và quá trình xuất nhập cảnh tiên tiến nhất toàn cầu.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/03/2024

(ANTV) - Sơn La: Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; Bắc Ninh: Khởi tố 8 đối tượng tổ chức sử dụng chất ma túy; Đắk Lắk; Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen; Bắt người phụ nữ ở Tiền Giang thuê người đi đòi nợ; Hà Nội: Yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nút cột bê tông...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Đà Nẵng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo luôn được chính quyền thành phố và các lực lượng vũ trang đặt lên hàng đầu. Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Bộ đội biên phòng thành phố và CATP Đà Nẵng tại các địa phương biên giới biển đã mang lại những kết quả tích cực, giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới.

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Xem thêm