Chủ Nhật, 16/06/2024 02:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ma trận giấy ra viện tràn lan trên mạng, bao "trót lọt"?

BT

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều địa chỉ bán giấy ra viện đang hoạt động một cách công khai khó kiểm soát. Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có tới hàng chục fanpage rao bán giấy nghỉ ốm, giấy nằm viện. Chỉ cần người mua có nhu cầu thì người bán sẽ đáp ứng với đầy đủ con dấu và chữ ký của bác sỹ. Tuy nhiên, việc những giấy này có trót lọt khi đến nơi có thẩm quyền xử lý quyền lợi cho người mua hay không thì người bán cũng không chắc chắn, kể cả những tờ giấy này có con dấu của các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Trên các trang mạng xã hội có tới hàng chục fanpage rao bán giấy nghỉ ốm, giấy nằm viện. Bên cạnh đó, có rất nhiều hội nhóm được thành lập để hoạt động dễ dàng hơn, trong đó có những hội nhóm có số lượng thành viên lên đến hàng nghìn người tham gia. Tìm kiếm thông tin các trang bán các loại giấy này chúng tôi được tư vấn nhiều mẫu giấy khác nhau. Đáng chú ý, trên những mẫu giấy này có đầy đủ dấu đỏ, chữ ký của bác sĩ.

Liên hệ đến một trang bán giấy ra viện chúng tôi được người bán cho biết giấy này có thể làm được ở 3 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện E,... với giá dao động từ 150 – 200 nghìn/ tờ. Không chỉ dừng lại ở đó, việc phân phối giấy ra viện cũng rất nhanh chóng chứ không phải đợi như khi vào bệnh viện. Chỉ cần người mua có nhu cầu thì người bán sẽ đáp ứng đầy đủ số lượng.

Tiếp tục liên hệ đến một trang fanpage khác, ngỏ ý đặt mua giấy ra viện để được hưởng bảo hiểm, người bán cho biết ngoài mẫu giấy ra viện chúng tôi phải mua thêm giấy nghỉ ốm thì mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm lao động. Lấy lý do vì lo lắng về tính xác thực của giấy ra viện mua trên mạng, người bán liền trấn an chúng tôi giấy này sẽ trót lọt nếu công ty không làm gắt, vì đã có rất nhiều giấy được bán ra. Tiếp tục tìm kiếm thông tin về các loại giấy ra viện ở những đơn vị khác, chúng được 1 trang bán giấy tư vấn về cách làm thế nào để được hưởng bảo hiểm xã hội khi nghỉ ốm.

Để tạo niềm tin cho chúng tôi người bán đã gửi cho chúng tôi 2 mẫu giấy, 1 mẫu giấy là thuộc bệnh viện Bạch Mai cấp, một mẫu giấy là của bệnh đa khoa Chương Mỹ. Trên mẫu giấy có xuất hiện đầy đủ con dấu và chữ ký của bác sĩ bệnh viện. Giá cũng tờ giấy là 550 nghìn/ tờ đắt gấp 5 lần các địa chỉ trước đó. Theo lời hẹn, người bán cung cấp cho chúng tôi mẫu giấy giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm bảo hiểm qua một người giao hàng.

Cũng với cách thức tương tự rất nhiều địa chỉ bán giấy ra viện đang hoạt động một cách công khai khó kiểm soát. Chỉ cần người mua có nhu cầu thì người bán sẽ đáp ứng với đầy đủ con dấu và chữ ký. Tuy nhiên, việc những giấy này có trót lọt khi đến nơi có thẩm quyền xử lý quyền lợi cho người mua hay không thì người bán cũng không chắc chắn, nó phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Kể cả những tờ giấy này có con dấu của các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Như vậy có thể thấy, việc mua bán các loại giấy tờ bệnh viện đang hoạt động một cách công khai và chưa bị xử lý. Các đối tượng buôn bán các loại giấy tờ này rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để tiếp cận với người mua. Trong đó việc hoạt động online cũng là cách để trốn tránh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Thực hư những tờ giấy đang rao bán kia là thật hay giả? Vì sao lại có những sai sót trong quá trình cấp giấy như chúng tôi vừa đề cập? Những thông tin này sẽ được chúng tôi tiết lộ trong phần tiếp theo của chương trình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm