(ANTV) - Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Qua những vụ việc thực tế cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước có chiều hướng phức tạp, với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 11/9/2023, tại tuyến đường Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh, 1 nhóm thanh niên điều khiển xe lạng lách, bốc đầu xe, khua dao, thách thức lực lượng Công an làm nhiệm vụ . Với hành vi ngông cuồng hơn, ngay sau đó, khoảng 21h cùng ngày, cũng tại tuyến đường trên, nhóm thanh niên này tiếp tục rú ga và ném vỏ chai về phía lực lượng Công an.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an thành phố Bắc Ninh đã khẩn trương vào cuộc và tiến hành điều tra, xác minh nhóm thanh niên trên. Chưa đầy 24h sau, 13 thanh, thiếu niên đã bị triệu tập tới Cơ quan Công an làm việc.
Số thanh, thiếu niên này từ các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, TP Bắc Ninh và phần lớn dưới 18 tuổi, trong đó có người chưa đủ 14 tuổi.
Tại cơ quan Công an, bước đầu nhóm thanh, thiếu niên khai nhận mang theo 03 ống tuýp dài gắn dao và một số vỏ chai bia điều khiển 06 xe mô tô từ phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh đến TP Từ Sơn để đi đánh nhau với đối tượng khác do có mâu thuẫn từ trước, nếu gặp chốt của lực lượng Công an thì sẽ áp xe, ném vỏ chai vào lực lượng đang làm nhiệm vụ.
Với quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của người dân và xây dựng thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông, từ đầu năm đến nay Công an thành phố Bắc Ninh thường xuyên nắm chắc tình hình, huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt xử lý triệt để các “quái xế” náo loạn đường phố, gây rối trật tự công cộng.
Công an thành phố Bắc Ninh đã thu giữ 06 xe mô tô, 03 ống tuýp dài gắn dao và tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Tại tỉnh An Giang, liên quan vụ ngăn cản thi công cầu Kênh 12, dùng giẻ tẩm xăng tấn công công an, Công an huyện Châu Phú đã tạm giữ hình sự Đỗ Thị Đào (sinh năm 1958) và Lê Thị Phân (sinh năm 1999), cùng trú ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
Vụ việc xảy ra sáng 22/8/2023, tại công trường thi công cầu Kênh 12, tuyến Bắc Cây Dương, thuộc ấp Bình Quới, xã Bình Phú. Trong quá trình thi công cầu, gia đình bà Đỗ Thị Phượng, gồm: Lê Thị Phân (con bà Phượng), Lê Văn Đúng (chồng bà Phượng), Đỗ Thanh Nhàn, Đỗ Văn Nhẫn Em (em của bà Phượng), Đỗ Thị Đào (chị bà Phượng) ra ngăn cản không cho thi công và có lời lẽ chửi bới. Bà Phượng và Phân còn dùng nước sôi, giẻ tẩm xăng đốt ném vào các công nhân thi công.
Nhận được tin báo, Công an xã Bình Phú phối hợp đoàn thể địa phương đến giải thích, mời bà Phượng và Phân về trụ sở làm việc, nhưng 2 người này không chấp hành và có lời lẽ chửi bới công an. Sau đó, Phượng, Phân và các thành viên trong gia đình dùng nước sôi, xăng, gậy gộc tấn công lực lượng công an.
Riêng bà Phượng có hành vi dùng vải đã tẩm xăng đốt ném về phía lực lượng công an. Trong lúc châm lửa thì xăng cháy khiến bà Phượng bị bỏng. Trước tình hình trên, Công an xã Bình Phú đã khống chế đưa những người liên quan vụ việc về trụ sở để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.
Nguyên nhân dẫn đến các hành vi chống người thi hành công vụ thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, ý thức chấp hành luật pháp kém, thậm chí coi thường pháp luật của một số cá nhân người dân. Cá biệt một số đối tượng vi phạm còn có hành vi chống đối quyết liệt lực lượng chức năng nhằm trốn tránh việc bị xử lý. Trong khi đó, một số quy định của pháp luật về xử lý hành vi chống lại người thi hành công vụ chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng đối tượng vi phạm có thái độ coi thường, bất chấp pháp luật.
Ðể bảo đảm tính công bằng và sự nghiêm minh của pháp luật, tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý, trong đó có cả những hành vi vi phạm pháp luật của những người thực thi công vụ.
Về phía người dân, để hạn chế tình trạng chống người thi hành công vụ, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tỉnh táo, không để bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hành vi cản trở hoạt động của lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nghiêm khắc lên án các hành vi chống người thi hành công vụ. Ðồng thời phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chủ động tham gia ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, hành vi chống người thi hành công vụ nói riêng.
(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.
(ANTV) - Tối ngày 2/5, 1 vụ tai nạn giao thông lật xe đã xảy ra tại Km58+700, khu vực chân đèo Violak, trên Quốc lộ 24B, thuộc xã Ba Vì, Quảng Ngãi.
(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.
(ANTV) - Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang làm việc với phía Mỹ để tìm hiểu rõ quyết định của Washington trong việc cắt giảm 5.000 binh sỹ đồn trú tại Đức.
(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại Kenya sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực, trong khi giới chức địa phương cảnh báo nguy cơ nước sông dâng cao có thể đe dọa các cộng đồng ở hạ lưu hệ thống đập thủy điện.
(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.
(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.
(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).
(ANTV) - Mới đây, tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bùng phát, ngọn lửa dữ dội đã cô lập hoàn toàn 4 thành viên trong gia đình ở các tầng trên.