Thứ Sáu, 01/05/2026 16:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mạnh tay với quái xế gây rối trật tự công cộng

BT

(ANTV) - Những ngày qua, việc người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.

Không chỉ Ngọc Trinh, nhiều quái xế có hành vi phóng xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, làm xiếc gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thái độ thách thức lực lượng chức năng, hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng cần phải được xử lý mạnh tay.

Không chỉ phóng xe, lạng lách, đánh võng, “làm xiếc”gây mất an ninh trật tự, các “quái xế” còn “thông chốt” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng đã bị lực lượng Công an xử lý nghiêm.

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng", "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, quê Trà Vinh) hay còn được biết đến là người mẫu Ngọc Trinh.

Công an TP.HCM xác định, Trần Thị Ngọc Trinh đã có hành vi vi phạm pháp luật tại các tuyến đường được đưa vào sử dụng công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 19/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thị Ngọc Trinh. Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Đông (người dạy Ngọc Trinh lái mô tô) về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng”.

Theo điều tra, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng. Ngoài ra, Trần Xuân Đông còn có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.

Phân tích về hành vi trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: "Tôi cho rằng việc khởi tố bắt tạm giam cô gái này là hậu quả của một chuỗi các hành vi mà cô gái này đã thực hiện, khởi điểm là vi phạm luật giao thông đường bộ, đăng tải video gây rối trật tự lên mạng xã hội. Đối tượng đã có hành vi vi phạm nhưng không gỡ bỏ nội dung tiếp tục đánh giá về ý thức. Đây có thể là tình tiết tăng nặng".

Tại tỉnh Hòa Bình, từ 1/9 đến 30/9/2023 các lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh đã phát hiện, xử lý 407 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô, xe gắn máy rú ga, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đi thành hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ tăng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều em chưa có ý thức, chưa hiểu biết pháp luật về giao thông. Thậm chí có những em bất chấp pháp luật khi tham gia giao thông thường xuyên lạng lách, đánh võng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm nam thanh niên khoảng 20 người tụ tập, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, trong đó một số đối tượng mang hung khí nguy hiểm, nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân thu giữ 1 dao nhọn, 1 súng bắn cồn, 6 dao phóng lợn tại khu vực đường Trương Hán Siêu, phường Thạnh Lang, thành phố Hòa Bình.

Đặc biệt, công an huyện Kim Bôi bắt giữ 4 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng đi tốc độ cao, thách thức lực lượng cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thực trạng này rất đáng lo ngại và cũng diễn ra ở nhiều địa phương là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông lứa tuổi thanh thiếu niên tăng cao.

Để đảm bảo an ninh xã hội cũng như sự an toàn cho người và tài sản nơi công cộng. Mỗi cá nhân, tổ chức cần có các biện pháp dập tắt, ngăn chặn ý định của tội phạm gây rối loạn trật tự. Mỗi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật ở nơi công cộng. Tuyên truyền, phổ biến con người ở cơ quan, tổ chức mình tuân thủ, có ý thức trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Có cho riêng mình đội bảo vệ chuyên nghiệp để giám sát, kiểm tra thường xuyên. Nhằm ngăn chặn kịp thời các ý định, hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Bên cạnh các chế tài xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính. Pháp luật cũng quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng

Theo điều 318 Bộ luật hình sự, người gây rối trật tự công cộng đã từng bị xử phạt hành chính/ hình sự chưa được xóa án mà còn vi phạm. Người đó sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, đồng thời phạt cải tạo từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, mức phạt có thể bị tăng lên từ 02 – 07 năm tù khi vi phạm các trường hợp sau: Hành vi phạm tội có tổ chức. Dùng vũ khí, hung khí gây hại con người, tài sản nơi công cộng. Gây cản trở, đình trệ hoạt động giao thông nghiêm trọng. Hành hung, gây hại người can thiệp bảo vệ an ninh nơi công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Văn hóa 01/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay. Đây là cú sốc nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022 do xung đột tại Trung Đông cùng sự gián đoạn nghiêm trọng tại eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu thô toàn cầu.

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài.

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới để du lịch Việt Nam bứt tốc, nâng cao trải nghiệm du khách và tối ưu hóa hoạt động quản lý, kinh doanh. Vậy, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” như thế nào? Và tại sao đây lại được coi là yêu cầu sống còn để du lịch Việt Nam bứt phá?

Xem thêm