Thứ Ba, 10/03/2026 02:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mạnh tay với quái xế gây rối trật tự công cộng

BT

(ANTV) - Những ngày qua, việc người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.

Không chỉ Ngọc Trinh, nhiều quái xế có hành vi phóng xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, làm xiếc gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thái độ thách thức lực lượng chức năng, hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng cần phải được xử lý mạnh tay.

Không chỉ phóng xe, lạng lách, đánh võng, “làm xiếc”gây mất an ninh trật tự, các “quái xế” còn “thông chốt” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng đã bị lực lượng Công an xử lý nghiêm.

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng", "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, quê Trà Vinh) hay còn được biết đến là người mẫu Ngọc Trinh.

Công an TP.HCM xác định, Trần Thị Ngọc Trinh đã có hành vi vi phạm pháp luật tại các tuyến đường được đưa vào sử dụng công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 19/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thị Ngọc Trinh. Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Đông (người dạy Ngọc Trinh lái mô tô) về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng”.

Theo điều tra, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng. Ngoài ra, Trần Xuân Đông còn có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.

Phân tích về hành vi trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: "Tôi cho rằng việc khởi tố bắt tạm giam cô gái này là hậu quả của một chuỗi các hành vi mà cô gái này đã thực hiện, khởi điểm là vi phạm luật giao thông đường bộ, đăng tải video gây rối trật tự lên mạng xã hội. Đối tượng đã có hành vi vi phạm nhưng không gỡ bỏ nội dung tiếp tục đánh giá về ý thức. Đây có thể là tình tiết tăng nặng".

Tại tỉnh Hòa Bình, từ 1/9 đến 30/9/2023 các lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh đã phát hiện, xử lý 407 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô, xe gắn máy rú ga, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đi thành hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ tăng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều em chưa có ý thức, chưa hiểu biết pháp luật về giao thông. Thậm chí có những em bất chấp pháp luật khi tham gia giao thông thường xuyên lạng lách, đánh võng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm nam thanh niên khoảng 20 người tụ tập, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, trong đó một số đối tượng mang hung khí nguy hiểm, nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân thu giữ 1 dao nhọn, 1 súng bắn cồn, 6 dao phóng lợn tại khu vực đường Trương Hán Siêu, phường Thạnh Lang, thành phố Hòa Bình.

Đặc biệt, công an huyện Kim Bôi bắt giữ 4 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng đi tốc độ cao, thách thức lực lượng cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thực trạng này rất đáng lo ngại và cũng diễn ra ở nhiều địa phương là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông lứa tuổi thanh thiếu niên tăng cao.

Để đảm bảo an ninh xã hội cũng như sự an toàn cho người và tài sản nơi công cộng. Mỗi cá nhân, tổ chức cần có các biện pháp dập tắt, ngăn chặn ý định của tội phạm gây rối loạn trật tự. Mỗi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật ở nơi công cộng. Tuyên truyền, phổ biến con người ở cơ quan, tổ chức mình tuân thủ, có ý thức trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Có cho riêng mình đội bảo vệ chuyên nghiệp để giám sát, kiểm tra thường xuyên. Nhằm ngăn chặn kịp thời các ý định, hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Bên cạnh các chế tài xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính. Pháp luật cũng quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng

Theo điều 318 Bộ luật hình sự, người gây rối trật tự công cộng đã từng bị xử phạt hành chính/ hình sự chưa được xóa án mà còn vi phạm. Người đó sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, đồng thời phạt cải tạo từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, mức phạt có thể bị tăng lên từ 02 – 07 năm tù khi vi phạm các trường hợp sau: Hành vi phạm tội có tổ chức. Dùng vũ khí, hung khí gây hại con người, tài sản nơi công cộng. Gây cản trở, đình trệ hoạt động giao thông nghiêm trọng. Hành hung, gây hại người can thiệp bảo vệ an ninh nơi công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.

Xem thêm