Chủ Nhật, 03/03/2024 13:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mạnh tay với quái xế gây rối trật tự công cộng

BT

(ANTV) - Những ngày qua, việc người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.

Không chỉ Ngọc Trinh, nhiều quái xế có hành vi phóng xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, làm xiếc gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thái độ thách thức lực lượng chức năng, hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng cần phải được xử lý mạnh tay.

Không chỉ phóng xe, lạng lách, đánh võng, “làm xiếc”gây mất an ninh trật tự, các “quái xế” còn “thông chốt” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng đã bị lực lượng Công an xử lý nghiêm.

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng", "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, quê Trà Vinh) hay còn được biết đến là người mẫu Ngọc Trinh.

Công an TP.HCM xác định, Trần Thị Ngọc Trinh đã có hành vi vi phạm pháp luật tại các tuyến đường được đưa vào sử dụng công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 19/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thị Ngọc Trinh. Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Đông (người dạy Ngọc Trinh lái mô tô) về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng”.

Theo điều tra, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng. Ngoài ra, Trần Xuân Đông còn có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.

Phân tích về hành vi trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: "Tôi cho rằng việc khởi tố bắt tạm giam cô gái này là hậu quả của một chuỗi các hành vi mà cô gái này đã thực hiện, khởi điểm là vi phạm luật giao thông đường bộ, đăng tải video gây rối trật tự lên mạng xã hội. Đối tượng đã có hành vi vi phạm nhưng không gỡ bỏ nội dung tiếp tục đánh giá về ý thức. Đây có thể là tình tiết tăng nặng".

Tại tỉnh Hòa Bình, từ 1/9 đến 30/9/2023 các lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh đã phát hiện, xử lý 407 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô, xe gắn máy rú ga, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đi thành hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ tăng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều em chưa có ý thức, chưa hiểu biết pháp luật về giao thông. Thậm chí có những em bất chấp pháp luật khi tham gia giao thông thường xuyên lạng lách, đánh võng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm nam thanh niên khoảng 20 người tụ tập, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, trong đó một số đối tượng mang hung khí nguy hiểm, nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân thu giữ 1 dao nhọn, 1 súng bắn cồn, 6 dao phóng lợn tại khu vực đường Trương Hán Siêu, phường Thạnh Lang, thành phố Hòa Bình.

Đặc biệt, công an huyện Kim Bôi bắt giữ 4 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng đi tốc độ cao, thách thức lực lượng cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thực trạng này rất đáng lo ngại và cũng diễn ra ở nhiều địa phương là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông lứa tuổi thanh thiếu niên tăng cao.

Để đảm bảo an ninh xã hội cũng như sự an toàn cho người và tài sản nơi công cộng. Mỗi cá nhân, tổ chức cần có các biện pháp dập tắt, ngăn chặn ý định của tội phạm gây rối loạn trật tự. Mỗi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật ở nơi công cộng. Tuyên truyền, phổ biến con người ở cơ quan, tổ chức mình tuân thủ, có ý thức trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Có cho riêng mình đội bảo vệ chuyên nghiệp để giám sát, kiểm tra thường xuyên. Nhằm ngăn chặn kịp thời các ý định, hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Bên cạnh các chế tài xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính. Pháp luật cũng quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng

Theo điều 318 Bộ luật hình sự, người gây rối trật tự công cộng đã từng bị xử phạt hành chính/ hình sự chưa được xóa án mà còn vi phạm. Người đó sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, đồng thời phạt cải tạo từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, mức phạt có thể bị tăng lên từ 02 – 07 năm tù khi vi phạm các trường hợp sau: Hành vi phạm tội có tổ chức. Dùng vũ khí, hung khí gây hại con người, tài sản nơi công cộng. Gây cản trở, đình trệ hoạt động giao thông nghiêm trọng. Hành hung, gây hại người can thiệp bảo vệ an ninh nơi công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm