(ANTV) - Những ngày qua, việc người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, góp phần khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và là bài học cảnh tỉnh đối với nghệ sỹ và những người nổi tiếng.
Không chỉ Ngọc Trinh, nhiều quái xế có hành vi phóng xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, làm xiếc gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thái độ thách thức lực lượng chức năng, hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng cần phải được xử lý mạnh tay.
Không chỉ phóng xe, lạng lách, đánh võng, “làm xiếc”gây mất an ninh trật tự, các “quái xế” còn “thông chốt” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Hành vi ngỗ ngược, coi thường pháp luật của các đối tượng đã bị lực lượng Công an xử lý nghiêm.
Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng", "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, quê Trà Vinh) hay còn được biết đến là người mẫu Ngọc Trinh.
Công an TP.HCM xác định, Trần Thị Ngọc Trinh đã có hành vi vi phạm pháp luật tại các tuyến đường được đưa vào sử dụng công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Ngày 19/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thị Ngọc Trinh. Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Đông (người dạy Ngọc Trinh lái mô tô) về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng”.
Theo điều tra, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng. Ngoài ra, Trần Xuân Đông còn có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.
Phân tích về hành vi trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: "Tôi cho rằng việc khởi tố bắt tạm giam cô gái này là hậu quả của một chuỗi các hành vi mà cô gái này đã thực hiện, khởi điểm là vi phạm luật giao thông đường bộ, đăng tải video gây rối trật tự lên mạng xã hội. Đối tượng đã có hành vi vi phạm nhưng không gỡ bỏ nội dung tiếp tục đánh giá về ý thức. Đây có thể là tình tiết tăng nặng".
Tại tỉnh Hòa Bình, từ 1/9 đến 30/9/2023 các lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh đã phát hiện, xử lý 407 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô, xe gắn máy rú ga, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đi thành hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ tăng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều em chưa có ý thức, chưa hiểu biết pháp luật về giao thông. Thậm chí có những em bất chấp pháp luật khi tham gia giao thông thường xuyên lạng lách, đánh võng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm nam thanh niên khoảng 20 người tụ tập, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, trong đó một số đối tượng mang hung khí nguy hiểm, nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân thu giữ 1 dao nhọn, 1 súng bắn cồn, 6 dao phóng lợn tại khu vực đường Trương Hán Siêu, phường Thạnh Lang, thành phố Hòa Bình.
Đặc biệt, công an huyện Kim Bôi bắt giữ 4 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng đi tốc độ cao, thách thức lực lượng cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thực trạng này rất đáng lo ngại và cũng diễn ra ở nhiều địa phương là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông lứa tuổi thanh thiếu niên tăng cao.
Để đảm bảo an ninh xã hội cũng như sự an toàn cho người và tài sản nơi công cộng. Mỗi cá nhân, tổ chức cần có các biện pháp dập tắt, ngăn chặn ý định của tội phạm gây rối loạn trật tự. Mỗi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật ở nơi công cộng. Tuyên truyền, phổ biến con người ở cơ quan, tổ chức mình tuân thủ, có ý thức trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Có cho riêng mình đội bảo vệ chuyên nghiệp để giám sát, kiểm tra thường xuyên. Nhằm ngăn chặn kịp thời các ý định, hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.
Bên cạnh các chế tài xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính. Pháp luật cũng quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng
Theo điều 318 Bộ luật hình sự, người gây rối trật tự công cộng đã từng bị xử phạt hành chính/ hình sự chưa được xóa án mà còn vi phạm. Người đó sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, đồng thời phạt cải tạo từ 03 tháng đến 02 năm.
Ngoài ra, mức phạt có thể bị tăng lên từ 02 – 07 năm tù khi vi phạm các trường hợp sau: Hành vi phạm tội có tổ chức. Dùng vũ khí, hung khí gây hại con người, tài sản nơi công cộng. Gây cản trở, đình trệ hoạt động giao thông nghiêm trọng. Hành hung, gây hại người can thiệp bảo vệ an ninh nơi công cộng.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.