Thứ Năm, 25/07/2024 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong các hội nhóm vỡ nợ muốn làm liều trên mạng, nhiều đối tượng cho thấy rơi vào cảnh túng thiếu, có khi nợ hàng tỷ đồng buộc phải bỏ trốn, nhiều đối tượng do lười lao động, chơi cờ bạc dẫn tới nợ nần làm liều.

Trong nhóm, mỗi ngày đều có hàng chục thông tin đăng tải với nội dung than thở việc không có tiền, nợ nần rồi từ đó hỏi nhau xem có việc gì làm ra tiền nhanh hay không? Cũng xuất phát từ ý gợi mở này hàng loạt ý tưởng về những phi vụ có tính chất vi phạm pháp luật được các thành viên trao đổi, bình luận.

Mọi kế hoạch được bàn bạc kỹ lưỡng, cách thức tổ chức hoạt động và phân công nhiệm vụ được thực hiện trên nền tảng mạng xã hội.

Từ thực tế cho thấy, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều hội nhóm công khai và nhóm kín với những tên gọi rất tiêu cực. Những người lập ra các hội, nhóm thường đăng những bài, hình ảnh "mồi" nhằm tăng tương tác, bình luận. Không ít những người vì muốn kiếm tiền nhanh chóng đã đăng vào những hội này và nhanh chóng được gợi mở những lời mời có cánh.

Việc tồn tại những hội nhóm vỡ nợ làm liều nói riêng và các hội nhóm liên quan đến trật tự an toàn xã hội nói chung, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Chính vì vậy mà người dân cần hết sức thận trọng đề cao cảnh giác đối với các hội nhóm này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng, Công an TP.HCM luôn sẵn sàng tác chiến khi có tình huống xảy ra, đồng thời giám sát chặt chẽ các hội nhóm trên không gian mạng có nguy cơ phát sinh các loại tội phạm để triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự hình thành của các băng nhóm tội phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm