Chủ Nhật, 14/07/2024 02:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Cũng là sự hình thành băng nhóm, tập hợp, bàn bạc, lên kế hoạch rồi đi gây án, thế nhưng tội phạm hình thành băng nhóm trên không gian mạng được nhận định là loại tội phạm mới khác với tội phạm truyền thống.

Qua công tác đấu tranh với các loại tội phạm cho thấy, tội phạm xâm phạm sở hữu chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu tội phạm. Các đối tượng có thể hoạt động đơn lẻ hoặc tụ tập thành những băng, nhóm chuyên nghiệp để thực hiện các vụ trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản gây bức xúc cho người dân. 

Tội phạm thường lựa chọn mục tiêu gây án phụ thuộc vào đặc điểm tài sản định chiếm đoạt. Các đối tượng phạm tội cướp tài sản thườnThời gian qua, cơ quan công an thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm trên không gian mạng.

Tuy nhiên, nếu chỉ có từ phía cơ quan công an là chưa đủ, mà điều quan trọng chính là sự chung tay của người dân trong việc phối hợp cung cấp thông tin, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Từ đó giúp cho lực lượng Công an nắm tình hình, kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn tài sản tính mạng của người dân khi có tính huống xảy ra. muốn chiếm đoạt tài sản có giá trị cao, dễ vận chuyển, tiêu thụ, cất giấu...

Đồng thời, người bị hại ít có khả năng chống cự hoặc các đối tượng có khả năng loại trừ được khả năng chống cự của họ.

Như vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn Quận 12, với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa, phòng ngừa ngay từ cơ sở, các trinh sát của đội Cảnh sát hình sự Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với phòng Cảnh sát hình sự Công an TP mật phục 3 ngày để bắt, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình từ thực địa và kể cả trên không gian mạng.

Lực lượng Công an sẽ tiếp tục nhận diện các phương thức thủ đoạn, đặc biệt là những thủ đoạn mới, đánh giá, phân tích đặc điểm từng loại tội phạm để có giải pháp đấu tranh, xử lý, phòng chống một cách hiệu quả; giải quyết các vấn đề nổi lên ngay từ cơ sở, ngay từ khi mới phát sinh; không đi sau tội phạm. Phát hiện đấu tranh xử lý những chuyên án có tính chất lan tỏa, làm điểm để răn đe, phòng ngừa, nhất là đối với những phương thức thủ đoạn mới. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm