Chủ Nhật, 08/06/2025 15:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nạn nhân của những siêu lừa qua mạng

(ANTV) - Những đối tượng tội phạm thường hay nhắm vào phái yếu, từ cướp giật cho đến dụ dỗ buôn người hay các hình thức lừa đảo. Nhận diện tội phạm ngày 12/11 sẽ phân tích những phương thức thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua mạng internet mà nạn nhân luôn là những người phụ nữ nhẹ dạ và cả tin. 

Chị Nguyễn Kim T. trú tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội –  nạn nhân mới nhất của trò lừa đảo qua điện thoại. Mặc dù hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu, đồng thời cũng đã được các cơ quan chức năng như Công an, Báo chí đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, song vẫn có rất nhiều nạn nhân là phụ nữ sập bẫy lừa đảo. Phải chăng, phụ nữ chính là nhóm đối tượng có tâm lý dễ dao động, thường dại dột tin theo mọi chỉ thị của bọn tội phạm chỉ bằng vài câu dọa nạt.

Trung tuần tháng 6, chị T. bỗng nhận được cú điện thoại từ số máy lạ của một người tự xưng là cán bộ cơ quan điều tra Bộ Công an, thông báo chị T. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy. Người này liên tục dồn ép, vu khống, cáo buộc chị T. là đối tượng có tên trong hồ sơ vụ án ma túy.

Khi chị T. phản đối và cho biết không nợ nần ai hay cho ai vay tiền, cũng không liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma túy, hắn đã yêu cầu chị T. chuyển 200 triệu vào tài khoản do hắn chỉ định để cơ quan cảnh sát điều tra bảo vệ số tiền đó trong khi chờ xác minh.

Tin lời đối tượng lạ mặt, chị T. đã ra ngân hàng chuyển 200 triệu đồng vào số tài khoản do đối tượng giả danh cơ quan tư pháp cung cấp và bị hắn chiếm đoạt số tiền trên.

Một nạn nhân tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ – người bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 3 tỷ đồng cũng bằng thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng. Vẫn chiêu thức cũ, bọn tội phạm gọi điện thông báo Bà H có dính líu đến một vụ án ma túy. Khi bà H khẳng định mình không liên quan, các đối tượng đã yêu cầu bà H chuyển 3 tỷ đồng vào một tài khoản do chúng chỉ định, và nói rằng đây là tài khoản của cơ quan Công an. Khi xác minh xong số tiền này sẽ được chuyển lại cho bà.

Tại tỉnh thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, mới đây một người phụ nữ tên K đã may mắn thoát khỏi cạm bẫy của bọn tội phạm lừa đảo qua điện thoại. Sau khi thông báo một đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia vừa bị lực lượng Công an bắt giữ, đã khai ra bà là tòng phạm, bọn chúng đã yêu cầu bà dùng chính minh thư và sổ tiết kiệm mang ra ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp. Khi bà K đang trên đường đến ngân hàng thì người con trai của bà K vô tình gọi điện và biết sự việc liền khuyên bà đi trình báo công an.

Có thể nói, thời gian qua hiện tượng tội phạm giả danh cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt tài sản có diễn biến vô cùng phức tạp. Không chỉ các nhóm tội phạm trong nước, mà cả những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cũng ưa thích sử dụng hình thức lừa đảo này bởi số tài sản lừa đảo được thường rất lớn, nạn nhân nhất là những nạn nhân nữ dễ dàng nghe theo hiệu lệnh điều khiển của bọn chúng.

Để không trở thành nạn nhân, người dân cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh khi nghe điện thoại từ những số máy lạ. Đồng thời báo ngay cho lực lượng chức năng như công an phường, lực lượng cảnh sát 113 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Mặt khác, người dân cũng cần thông báo để người thân nắm bắt thông tin, nhằm đưa ra những lời khuyên hoặc sự hỗ trợ cần thiết như trong vụ việc của bà Trần Thị K.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Chỉ với những lời hứa hoa mỹ về một “thương hiệu tỷ đô”, hai đối tượng tại Đà Nẵng đã dựng lên một công ty ảo, phát hành cổ phần không có giá trị để lừa đảo gần 600 người, chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng. Vụ án vừa được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Tổng Cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào cao điểm hè với nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao. Nhiều giải pháp đang được ngành điện triển khai đồng bộ để cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm Hội An thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Hội An đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm mới nhận được sự quan tâm của du khách như: bay dù lượn, trình diễn drones, phát triển hoạt động thể thao nước.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Xem thêm