Thứ Bảy, 13/12/2025 20:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nâng cao cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

(ANTV) - Người Việt Nam bị lừa đảo gần 16 tỷ USD qua mạng trong tổng số 53 tỷ USD toàn cầu. Đó là con số rất đáng báo động do Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu và dự án xã hội chống lừa đảo công bố về tình trạng lừa đảo qua mạng tại Việt Nam năm 2023.

Các trò lừa đảo trên không gian mạng hay qua các cuộc gọi điện thoại vẫn bùng phát theo kiểu trăm hoa đua nở. Các đối tượng liên tục tung ra các chiêu trò, thủ đoạn mới mà người dân chỉ lơ là mất cảnh giác trong phút chốt là đã có thể trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo.

Trong bối cảnh tội phạm lừa đảo hoạt động tràn lan như hiện nay thì hầu như ngày nào cũng ghi nhận có nạn nhân sập bẫy lừa đảo. Nạn nhân giờ đây là đủ các thành phần, lứa tuổi và ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Thời gian gần đây, tội phạm lại tiếp tục tung ra chiêu trò mới đó là dịch vụ “lấy lại tiền bị lừa đảo”. Và thế là tiền đã không lấy được nạn nhân còn tiếp tục bị lừa thêm lần 2. Như vậy có thể thấy, tội phạm lừa đảo trực tuyến vẫn biến hóa khôn lường và hết sức tinh vi.

Đặc điểm chung của các nạn nhân đó là mất cảnh giác trên môi trường mạng, dễ dàng tin vào những lời đường mật của những người không biết mặt và cũng không gặp gỡ. Dẫn đến bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và lừa đảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Ông Phạm Văn Hùng trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội từ lâu nay đã trang bị cho mình “liều vắc xin” cảnh giác trước tội phạm lừa đảo trực tuyến. Ông Hùng cho rằng, để có được sự cảnh giác này cũng là nhờ công tác tuyên truyền tích cực của lực lượng công an cơ sở.

Để xây dựng được tường rào cảnh giác của người dân trước các chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, lực lượng chức năng tại các địa bàn cơ sở cùng các tổ chức đoàn thể cần phát huy vai trò đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm dưới nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, trong các gia đình từng thành viên cũng cần thường xuyên trao đổi, phổ biến cho nhau về các tình huống tội phạm lợi dụng để lừa đảo. Qua đó, tạo thế trận phòng ngừa trước mọi diễn biến của loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm