(ANTV) - Người Việt Nam bị lừa đảo gần 16 tỷ USD qua mạng trong tổng số 53 tỷ USD toàn cầu. Đó là con số rất đáng báo động do Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu và dự án xã hội chống lừa đảo công bố về tình trạng lừa đảo qua mạng tại Việt Nam năm 2023.
Các trò lừa đảo trên không gian mạng hay qua các cuộc gọi điện thoại vẫn bùng phát theo kiểu trăm hoa đua nở. Các đối tượng liên tục tung ra các chiêu trò, thủ đoạn mới mà người dân chỉ lơ là mất cảnh giác trong phút chốt là đã có thể trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo.
Trong bối cảnh tội phạm lừa đảo hoạt động tràn lan như hiện nay thì hầu như ngày nào cũng ghi nhận có nạn nhân sập bẫy lừa đảo. Nạn nhân giờ đây là đủ các thành phần, lứa tuổi và ở khắp các vùng miền trên cả nước.
Thời gian gần đây, tội phạm lại tiếp tục tung ra chiêu trò mới đó là dịch vụ “lấy lại tiền bị lừa đảo”. Và thế là tiền đã không lấy được nạn nhân còn tiếp tục bị lừa thêm lần 2. Như vậy có thể thấy, tội phạm lừa đảo trực tuyến vẫn biến hóa khôn lường và hết sức tinh vi.
Đặc điểm chung của các nạn nhân đó là mất cảnh giác trên môi trường mạng, dễ dàng tin vào những lời đường mật của những người không biết mặt và cũng không gặp gỡ. Dẫn đến bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và lừa đảo.
Tuy nhiên, không phải ai cũng trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Ông Phạm Văn Hùng trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội từ lâu nay đã trang bị cho mình “liều vắc xin” cảnh giác trước tội phạm lừa đảo trực tuyến. Ông Hùng cho rằng, để có được sự cảnh giác này cũng là nhờ công tác tuyên truyền tích cực của lực lượng công an cơ sở.
Để xây dựng được tường rào cảnh giác của người dân trước các chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, lực lượng chức năng tại các địa bàn cơ sở cùng các tổ chức đoàn thể cần phát huy vai trò đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm dưới nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân.
Ngoài ra, trong các gia đình từng thành viên cũng cần thường xuyên trao đổi, phổ biến cho nhau về các tình huống tội phạm lợi dụng để lừa đảo. Qua đó, tạo thế trận phòng ngừa trước mọi diễn biến của loại tội phạm này.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới trước ngày 31/12/2025 để áp dụng từ 1/1/2026.
(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.
(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.
(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.
(ANTV) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng về giao thông, công trình phúc lợi và tài sản của người dân ở tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Sáng nay, khói lửa bốc lên từ xưởng gỗ rộng 2.000m2 ở xã Bình Hưng, TPHCM. Nhiều hộ dân phải sơ tán. Lực lượng Cảnh sát chữa cháy phải tiếp cận nhiều mũi tấn công để nỗ lực dập lửa.
(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc vừa phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.