(ANTV) - Tín dụng đen không chỉ là chuyện cho vay nặng lãi, mà hoạt động này liên quan đến rất nhiều tệ nạn xã hội khác, là hành vi phạm pháp. Hiện nay, bên cạnh những ứng dụng cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai và minh bạch, thị trường cũng xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức tín dụng đen, với lãi suất “cắt cổ” khiến người dân bức xúc.
Thời gian qua, nhiều đối tượng trên các địa bàn các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Thông qua các tờ rơi quảng cáo, nhiều người dân do cần vốn làm ăn kinh doanh hoặc cần gấp một số tiền để trả nợ nên đã bất chấp vay tiền nhanh dẫn đến sập bẫy các đối tượng “tín dụng đen” khi phải trả lãi suất “cắt cổ”.
Tại Đà Nẵng, thông tin về 2 nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng liên tỉnh được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Đã Nẵng và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an tích cực phối hợp chuyên án để triệt phá đường dây cho vay này được Phòng cảnh sát hình sự tính toán rất kỹ. Các tổ chinh sát đã đồng loạt ra quân bắt giữ 2 đường dây nói trên.
Cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng thứ nhất là Nguyễn Thành Thái, 35 tuổi trú thành phố Hồ Chí Minh. Thái là người cung cấp tiền cho vay và tạo ra các ÁP cho vay trên không gian mạng, sau đó phân ra nhiều tài khoản con giao cho đàn em quản lý.
Việc tổ chức cho vay và thu tiền các tỉnh miền Trung thái giao cho đàn em là Lê Văn Út, trú tỉnh Sóc Trăng, Đỗ Hồng Sơn, Trần Văn Uy và Trần Văn Hiếu cùng quê Nam Định. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức tiếp cận, cho vay với lãi suất từ 280 đến 400%/1 năm.
Từ tháng 7/2022 đến khi bị triệt phá, nhóm của Thái đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam vay 1.4.35 lượt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.
Trước đó, công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá đường dây thứ 2, bắt giữ Lê Quốc Khánh, 33 tuổi và Nguyễn Duy Anh, 36 tuổi cùng trú thành phố Hà Nội. Trong đó, Khánh là đối tượng chủ mưu cầm đầu, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tương tự như của Nguyễn Thành Thái. Cơ quan công an xá định đường dây này đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên –Huế và Thanh Hóa vay hơn 1.000 lượt với số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.
Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng là Phùng Văn Huy, sinh năm 1989 trú tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, có một tiền án về tội trộm cắp tài sản và Đỗ Tiến Thành, sinh năm 2000, trú tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.
Đây là 2 đối tượng hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng qua Zalo, Viber, cho vay dưới hình thức bốc bát họ với tỷ lệ khách vay 10 triệu đồng, chỉ nhận về 8 triệu đồng, cắt trước tiền lãi 2 triệu đồng, trả trong 50 ngày. Lãi suất cho vay lên đến 146%/năm. Từ tháng 10/2022 tới thời điểm bị bắt các đối tượng đã cho nhiều người vay với số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Trước tình hình trên, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, yêu cầu bộ trưởng, chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành tiếp tục thực hiện các chỉ đạo trước đó về vấn đề này. Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, phát triển hệ thống tín dụng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các ví điện tử, không để các đối tượng móc nối hoạt động "tín dụng đen", kịp thời xử lý các vi phạm.
Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các tài khoản ngân hàng, xử lý triệt để tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động "tín dụng đen".
Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông và an toàn thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh… quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".
Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi liên quan đến "tín dụng đen". Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", kịp thời báo cáo Thủ tướng.
Có thể thấy, trong cuộc sống thực tế, nhiều người dân có nhu cầu vay tài chính phục vụ cho công việc, cuộc sống, tuy nhiên để qua các kênh chính thống thì rất khó khăn, không có tài sản, thế chấp, đảm bảo và họ tìm đến với tín dụng đen. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì chính mỗi người dân cần tỉnh táo, tìm giải pháp để bản thân và gia định không dính hệ lụy của tín dụng đen.
(ANTV) - Tối 19/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 và chủ trì tiệc chiêu đãi.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.
(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen (BGF), đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy (bang Karen), giáp tỉnh Tak ở miền Bắc Thái Lan.
(ANTV) - Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Ba Lan đóng lãnh sự quán cuối cùng của Nga còn hoạt động tại Gdansk và cho rằng động thái này thể hiện sự thiếu tỉnh táo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.