Thứ Năm, 04/12/2025 09:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn tín dụng đen lộng hành

BT

(ANTV) - Tín dụng đen không chỉ là chuyện cho vay nặng lãi, mà hoạt động này liên quan đến rất nhiều tệ nạn xã hội khác, là hành vi phạm pháp. Hiện nay, bên cạnh những ứng dụng cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai và minh bạch, thị trường cũng xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức tín dụng đen, với lãi suất “cắt cổ” khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, nhiều đối tượng trên các địa bàn các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Thông qua các tờ rơi quảng cáo, nhiều người dân do cần vốn làm ăn kinh doanh hoặc cần gấp một số tiền để trả nợ nên đã bất chấp vay tiền nhanh dẫn đến sập bẫy các đối tượng “tín dụng đen” khi phải trả lãi suất “cắt cổ”.

Tại Đà Nẵng, thông tin về 2 nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng liên tỉnh được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Đã Nẵng và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an tích cực phối hợp chuyên án để triệt phá đường dây cho vay này được Phòng cảnh sát hình sự tính toán rất kỹ. Các tổ chinh sát đã đồng loạt ra quân bắt giữ 2 đường dây nói trên.

Cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng thứ nhất là Nguyễn Thành Thái, 35 tuổi trú thành phố Hồ Chí Minh. Thái là người cung cấp tiền cho vay và tạo ra các ÁP cho vay trên không gian mạng, sau đó phân ra nhiều tài khoản con giao cho đàn em quản lý.

Việc tổ chức cho vay và thu tiền các tỉnh miền Trung thái giao cho đàn em là Lê Văn Út, trú tỉnh Sóc Trăng, Đỗ Hồng Sơn, Trần Văn Uy và Trần Văn Hiếu cùng quê Nam Định. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức tiếp cận, cho vay với lãi suất từ 280 đến 400%/1 năm.

Từ tháng 7/2022 đến khi bị triệt phá, nhóm của Thái đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam vay 1.4.35 lượt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá đường dây thứ 2, bắt giữ Lê Quốc Khánh, 33 tuổi và Nguyễn Duy Anh, 36 tuổi cùng trú thành phố Hà Nội. Trong đó, Khánh là đối tượng chủ mưu cầm đầu, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tương tự như của Nguyễn Thành Thái. Cơ quan công an xá định đường dây này đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên –Huế và Thanh Hóa vay hơn 1.000 lượt với số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng là Phùng Văn Huy, sinh năm 1989 trú tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, có một tiền án về tội trộm cắp tài sản và Đỗ Tiến Thành, sinh năm 2000, trú tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.

Đây là 2 đối tượng hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng qua Zalo, Viber, cho vay dưới hình thức bốc bát họ với tỷ lệ khách vay 10 triệu đồng, chỉ nhận về 8 triệu đồng, cắt trước tiền lãi 2 triệu đồng, trả trong 50 ngày. Lãi suất cho vay lên đến 146%/năm. Từ tháng 10/2022 tới thời điểm bị bắt các đối tượng đã cho nhiều người vay với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, yêu cầu bộ trưởng, chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành tiếp tục thực hiện các chỉ đạo trước đó về vấn đề này. Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, phát triển hệ thống tín dụng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các ví điện tử, không để các đối tượng móc nối hoạt động "tín dụng đen", kịp thời xử lý các vi phạm.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các tài khoản ngân hàng, xử lý triệt để tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động "tín dụng đen".

Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông và an toàn thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh… quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi liên quan đến "tín dụng đen". Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", kịp thời báo cáo Thủ tướng.

Có thể thấy, trong cuộc sống thực tế, nhiều người dân có nhu cầu vay tài chính phục vụ cho công việc, cuộc sống, tuy nhiên để qua các kênh chính thống thì rất khó khăn, không có tài sản, thế chấp, đảm bảo và họ tìm đến với tín dụng đen. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì chính mỗi người dân cần tỉnh táo, tìm giải pháp để bản thân và gia định không dính hệ lụy của tín dụng đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên bố chung Việt Nam – Lào

Tuyên bố chung Việt Nam – Lào

Chính trị 04/12/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 04/12/2025

(ANTV) - Thông tin trên không gian mạng lan tỏa nhanh chóng,tuy nhiên cũng sinh ra nhiều nội dung độc hại với mục đích câu view (gây sốc, giật gân) hoặc tạo trend lệch chuẩn. Những nội dung lặp lại này đang tác động tiêu cực đến nhận thức, đặc biệt là thanh thiếu niên do khả năng đề kháng thông tin còn hạn chế. Báo Lao Động số ra ngày 4/12, đề cập qua bài viết “Mỗi cá nhân, trong vai trò người tiếp nhận và lan tỏa thông tin, chính là “tuyến phòng thủ đầu tiên” chống lại nội dung xấu độc.

Lâm Đồng tập trung khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân

Lâm Đồng tập trung khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Sáng 3/12, sau khi dự Lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị hư hỏng, sụp đổ do thiên tai tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình kinh tế, xã hội và công tác khắc phục thiên tai trên địa bàn.

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Bộ Giao thông Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12 tới, đánh dấu một bước ngoặt mới trong nỗ lực giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới kéo dài hơn một thập kỷ.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tham mưu và xây dựng lực lượng Tham mưu CAND

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tham mưu và xây dựng lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 04/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ CATW, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Xây dựng lực lượng Tham mưu CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 – NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị”. Hội thảo được truyền trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xem thêm