(ANTV) - Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” tìm mọi cách để thâm nhập, quảng cáo các dịch vụ hỗ trợ tài chính cho công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp. Vì khó khăn về tài chính và với nhiều lý do khác, không ít công nhân đã vay tiền của các đối tượng dẫn đến vay dễ trả khó, nợ nần chồng chất.
Từ các nguồn tin trinh sát, Công an tỉnh Yên Bái xác định trên địa bàn thành phố Yên Bái xuất hiện một nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Qua thu thập thông tin, xác minh và đánh giá mức độ cũng như phương thức hoạt động phức tạp của các đối tượng, lực lượng Công an đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa đường dây tín dụng đen này.
Qua công tác điều tra, xác minh cho thấy, các đối tượng hoạt động trong đường dây này đều là người thân trong một gia đình. Trong số đó có những trường hợp từng có tiền án về hành vi mua trái phép chất ma túy, hình sự.
Phương thức hoạt động của chúng rất tinh vi, xảo quyệt, hoạt động theo hình thức “khép kín”. Quá trình cho vay, các đối tượng đều thỏa thuận bằng miệng về mức lãi suất và đưa tiền mặt cho người vay nhằm che đậy các thủ đoạn cũng như chứng cứ và hành vi.
Các đối tượng cho vay bằng hình thức “bốc bát họ” với mức lãi suất giao động từ 3.000 đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày.
Cụ thể, với bát họ 10 triệu đồng thì người vay phải trả 13 triệu đồng trong vòng 20 ngày (mỗi ngày, phải trả 650 nghìn đồng); bát họ 20 triệu đồng sẽ trở thành 26 triệu đồng trong thời hạn 30 (mỗi ngày, người vay phải trả 870 nghìn đồng);với bát họ 30 triệu đồng sẽ phải thánh toán số tiền 40 triệu đồng, trong thời hạn là 40 ngày (mỗi ngày, người vay tiền phải trả 1 triệu đồng).
Các thành viên trong đường dây này đã đưa các “con nợ”vào những “cái bẫy” được đặt sẵn.
Với tài liệu và chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐt Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án khởi tố bị can Nguyễn Thị Hoài Thương, Vũ Duy Đức, Nguyễn Xuân Hưng, Vũ Thị Đạt, Vũ Thị Hoa Tiến và Dương Ngọc Lâm về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Đối tượng mà tội phạm tín dụng đen hướng đến cho vay thường là các doanhnghiệp, tiểu thương, công nhân, sinh viên, người có khó khăn tài chính và các đốitượng cờ bạc, chơi bời lêu lổng… Tội phạm tín dụng đen thường đi liền với cácloại tội phạm về hình sự, ma túy, cờ bạc, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích...
Khi con nợ chậm trả hoặc không có khả năng thanh toán sẽ bị các đối tượng dùngmọi thủ đoạn uy hiếp để đòi nợ, siết nợ như bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, tạt chất bẩn vào nhà hoặc bị bắt giữ trái pháp luật, bị đánh đập, nguy hiểm đến sức khỏe,tính mạng.
Cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp. Nhữnglời chào mời có cánh như thế đã khiến nhiều người dân sập bẫy tín dụng đen vớimức lãi suất vay cao ngất ngưởng.
Hoạt động cho vay nặng lãi này đang len lỏikhắp các địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Mặc dùcơ quan chức năng liên tục cảnh báo hệ lụy từ tín dụng đen, song vẫn có rất nhiềungười dân mắc bẫy.
Việc tiến hành giao dịch giữa các tổ chức tín dụng đen thườngrất kín đáo giữa người cho vay và người đi vay đều không muốn tiết lộ cho ngườikhác biết.
Chỉ đến khi xuất hiện các hành vi đe doa, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản hoặc đánh người gây thương tích, gây rối trật tự thì mới phát hiện xửlý.
Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làmthủ tục vay theo đúng các quy định của pháp luật. Cùng với đó, phát động phongtrào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đến tận cơ sở; thông báo công khai phươngthức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quanđến tín dụng đen để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa vàmạnh dạn tố giác hành vi vi phạm của các đối tượng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.
(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.
(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.
(ANTV) - Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đang truy tìm đối tượng Lương Ngọc Anh, sinh năm 1991, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội, để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.