Thứ Sáu, 12/12/2025 05:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét hỏi các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố xong bản cáo trạng luận tội bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng SCB khoảng 498.000 tỷ đồng. Hôm nay, ngày 7/3, Hội đồng xét xử bắt đầu tiến hành phần xét hỏi về hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB, là người trả lời thẩm vấn đầu tiên. Bị cáo Văn bị truy tố về tội: “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, Trương Mỹ Lan thường xuyên gọi cho Văn để thực hiện hành vi rút tiền SCB thông qua khoản vay và bị cáo Lan đã có chủ trương, chỉ đạo để SCB giải ngân khoản vay.

Theo bị cáo Văn, số tiền sau khi giải ngân các khoản vay đứng tên các cá nhân, công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để trả nợ cũ tại Ngân hàng SCB, trả khoản vay ở ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án và sử dụng vào các mục đích khác không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ vay.

Văn cũng là người trực tiếp đưa hối lộ 4 lần theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan cho Đỗ Thị Nhàn (Trưởng Đoàn Thanh tra). Tại cơ quan điều tra, Văn đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn, từ trước khi khởi tố vụ án, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra. Do đó, không xem xét trách nhiệm hình sự Văn về tội đưa hối lộ.

Trước đó, nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Capella, phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", được xét xử độc lập, không liên quan tới hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Xét đơn đề nghị của luật sư và tình trạng sức khỏe của bị cáo Trí, Tòa chấp nhận cho bị cáo này được ở lại trại tạm giam, khi nào cần trích xuất bị cáo tới tòa, hội đồng xét xử sẽ thông báo cho lực lượng dẫn giải.

Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng sử dụng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Lạng Sơn cho biết đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với Lê Xuân Nam, trú tại thành phố Lạng Sơn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an TP Lạng Sơn phát hiện đối tượng Lê Xuân Nam vay mượn tiền của nhiều người, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Lạng Sơn đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc: vào khoảng giữa năm 2019, Lê Xuân Nam thông qua mạng xã hội Facebook thuê người khác làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất có diện tích 100m2, địa chỉ tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn với giá 3 triệu đồng.

Tháng 6/2020, Nam cần tiền làm ăn nên đã vay bà Hoàng Thị Minh, trú tại thành phố Lạng Sơn 3,3 tỷ đồng và để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả làm tin, đồng thời cam kết trong vòng 1 năm nếu không trả được tiền thì bà Minh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên.

Hết thời hạn cam kết, Nam đã không trả được số tiền trên nên đến tháng 10/2022 bà Minh đã mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nam đưa đến văn phòng luật sư để hỏi thủ tục chuyển nhượng thì phát hiện giấy tờ trên là giả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm