(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố xong bản cáo trạng luận tội bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng SCB khoảng 498.000 tỷ đồng. Hôm nay, ngày 7/3, Hội đồng xét xử bắt đầu tiến hành phần xét hỏi về hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm.
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB, là người trả lời thẩm vấn đầu tiên. Bị cáo Văn bị truy tố về tội: “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Theo cáo trạng, Trương Mỹ Lan thường xuyên gọi cho Văn để thực hiện hành vi rút tiền SCB thông qua khoản vay và bị cáo Lan đã có chủ trương, chỉ đạo để SCB giải ngân khoản vay.
Theo bị cáo Văn, số tiền sau khi giải ngân các khoản vay đứng tên các cá nhân, công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để trả nợ cũ tại Ngân hàng SCB, trả khoản vay ở ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án và sử dụng vào các mục đích khác không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ vay.
Văn cũng là người trực tiếp đưa hối lộ 4 lần theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan cho Đỗ Thị Nhàn (Trưởng Đoàn Thanh tra). Tại cơ quan điều tra, Văn đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn, từ trước khi khởi tố vụ án, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra. Do đó, không xem xét trách nhiệm hình sự Văn về tội đưa hối lộ.
Trước đó, nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Capella, phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", được xét xử độc lập, không liên quan tới hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm.
Xét đơn đề nghị của luật sư và tình trạng sức khỏe của bị cáo Trí, Tòa chấp nhận cho bị cáo này được ở lại trại tạm giam, khi nào cần trích xuất bị cáo tới tòa, hội đồng xét xử sẽ thông báo cho lực lượng dẫn giải.
Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng sử dụng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Lạng Sơn cho biết đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với Lê Xuân Nam, trú tại thành phố Lạng Sơn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua công tác nghiệp vụ, Công an TP Lạng Sơn phát hiện đối tượng Lê Xuân Nam vay mượn tiền của nhiều người, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Lạng Sơn đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc: vào khoảng giữa năm 2019, Lê Xuân Nam thông qua mạng xã hội Facebook thuê người khác làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất có diện tích 100m2, địa chỉ tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn với giá 3 triệu đồng.
Tháng 6/2020, Nam cần tiền làm ăn nên đã vay bà Hoàng Thị Minh, trú tại thành phố Lạng Sơn 3,3 tỷ đồng và để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả làm tin, đồng thời cam kết trong vòng 1 năm nếu không trả được tiền thì bà Minh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên.
Hết thời hạn cam kết, Nam đã không trả được số tiền trên nên đến tháng 10/2022 bà Minh đã mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nam đưa đến văn phòng luật sư để hỏi thủ tục chuyển nhượng thì phát hiện giấy tờ trên là giả.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.