Chủ Nhật, 03/03/2024 12:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

(ANTV) - Những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi trên phạm vi toàn cầu. Tội phạm mua bán người đang trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Hôm nay là ngày Thế giới phòng chống mua bán người và cũng là ngày Toàn dân phòng chống mua bán người tại Việt Nam. Thông điệp của năm nay là "Hướng tới tất cả nạn nhân bị mua bán, không để ai bị bỏ lại phía sau", cùng với toàn xã hội, lực lượng Công an đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung đấu tranh, giải cứu thành công nhiều nạn nhân.

Vi Thị Thoan, sinh năm 1977, trú tại Bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã bị Cơ quan Công an bắt, khởi tố về hành vi mua bán người. Đối tượng này đã cấu kết với các đối tượng phía bên kia biên giới, lừa bán một nạn nhân qua Trung Quốc với giá hơn 120 triệu đồng.

Ven Thị Hoài, sinh năm 2003, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Cụt Thị Ngọc, sinh năm 1997, trú tại xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An vừa bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ. Hai đối tượng này đã dụ dỗ, rủ rê những bé gái dưới 16 tuổi để lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng. May mắn, vụ việc đã được lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, giải cứu các nạn nhân và đưa trở về địa phương.

Đây là hai trong nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm mua bán người được Công an Nghệ An phát hiện, giải cứu trong thời gian qua. Với vai trò chủ công, Công an Nghệ An đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trực diện tiến tới xóa bỏ tình trạng tội phạm trên địa bàn. Từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị trong Công an Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 23 đối tượng phạm tội, đồng thời phối hợp với các lực lượng xác minh, giải cứu thành công 23 nạn nhân trở về.

Sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, đặc biệt là những giải pháp đồng bộ phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm mua bán người của lực lượng Công an được triển khai quyết liệt trong thời gian qua đã và đang góp phần làm giảm đáng kể tình trạng tội phạm mua bán người, mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm