(ANTV) - Cướp giật tài sản là tội phạm có tính chất rất nguy hiểm, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội và trật tự công cộng. Không như suy nghĩ của nhiều người là tội phạm cướp giật thường chỉ hoạt động ban đêm, giờ đây, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào bất kì thời gian nào trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm đường phố vắng, có ít người tham gia giao thông và khi người bị hại mất cảnh giác
Đối tượng Phạm Cao Quốc 19 tuổi quê tỉnh Bình Định, là sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bị Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê phát hiện, bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi cướp giật điện thoại tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân.
Thủ đoạn của Quốc là lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý đã giật lấy điện thoại tẩu thoát. Tại cơ quan Công an, Quốc thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Đức Cường trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ của một tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Lương Bằng vẫn còn rất bàng hoàng khi kể lại sự việc sáng ngày 18/5, khi mở cửa hàng và phát hiện số tài sản gồm tiền, vàng, điện thoại di động có giá trị gần 1 tỷ đồng tại cửa hàng của mình đã không cánh mà bay.
Đối tượng Nguyễn Anh Sơn, 49 tuổi trú phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định bắt giữ để điều tra về hành vì cướp giật tài sản.
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận một mình điều khiển xe máy đi dạo các tuyến đường trong nội thành, khi phát hiện người đi đường đặc biệt là phụ nữ có mang theo tài sản bên người như túi xách, nữ trang hoặc những tài sản có giá trị để trên xe thì bám theo và chờ khi nạn nhân sơ hở sẽ ra tay gây án.
Hiện trường vụ cướp giật tài sản mà đối tượng Sơn đã gây ra trên đường Phạm Ngọc Thạch, thuộc phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nạn nhân là một phụ nữ 41 tuổi đang trên đường đi giao hàng cho khách, khi vừa dừng xe bên lề đường, thì bất ngờ bị Sơn bịt kín mặ điều khiển mô tô áp sát và giật chiếc túi ni lông treo trên xe, bên trong có gần 15 triệu đồng tiền mặt cùng 01 chiếc điện thoại di động và một số giấy tờ khác.
Sau khi cướp được điện thoại, Sơn đã bán lấy 2 triệu đồng và tiêu xài số tiền cướp giật được. Chiếc xe mà Sơn sử dụng để gây án là mượn của một người bạn. Nguyễn Anh Sơn còn gọi là Sơn "Ba Vũ", đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và cướp giật tài sản. Xác định hành vi của đối tượng là hết sức manh động và liều lĩnh, ngang nhiên gây án giữa ban ngày.
Ngay sau khi nhận tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng tổ chức truy bắt nóng kẻ gây ra vụ cướp.
Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Để phòng tránh tội phạm với thủ đoạn này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý quan sát khi tham gia giao thông tránh để những đối tượng xấu lợi dụng để dàn cảnh va chạm rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Hạn chế đeo các loại trang sức đắt tiền khi ra đường. Cần quan sát kính chiếu hậu, nếu phát hiện đối tượng có nghi vấn bám theo nên tấp vào lề đường, nhà dân hoặc dừng xe ở địa điểm có đông người. Khi gặp những trường hợp tương tự cần bình tỉnh và báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết kịp thời.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Du học Global. Vụ án được khởi tố ngày 14/11/2025.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung nhân viên gác chắn đường sắt, sáng ngày 8/4, Công an phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Hồng Phúc, trú phường Thanh Khê để tiếp tục điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xác minh và trao trả tài sản cho một du khách nước ngoài sau khi nhận được chiếc ba lô chứa nhiều giấy tờ cá nhân và tài sản do người dân nhặt được, chủ động giao nộp.
(ANTV) - Lực lượng cảnh sát PCCC đã kịp thời dập tắt nhanh 1 đám cháy tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Lê Hồng Phong, TP HCM.
(ANTV) - Xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm tại khu đất 39-39B bến Vân Đồn; Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị tuyên phạt 4 năm tù; Phú Thọ: Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông cưỡng đoạt tài sản; Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp đêm khuya;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những ngày gần đây, thông tin về việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá xăng dầu đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới còn nhiều biến động, việc chủ động điều hành thị trường trong nước được xem là yếu tố then chốt để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
(ANTV) - Màn trình diễn thiết bị bay không người lái ngoạn mục tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã phá kỷ lục thế giới về trình diễn drone.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước. Có thể thấy, đằng sau những lá phiếu tín nhiệm tuyệt đối không chỉ là sự thống nhất cao trong lựa chọn nhân sự, mà còn là sự gửi gắm kỳ vọng rất lớn vào một nhiệm kỳ hành động, trách nhiệm và hiệu quả.
(ANTV) - Giữa khung cảnh băng tuyết bao phủ ở phía Bắc Phần Lan, một khóa huấn luyện đặc biệt đang diễn ra: lặn khoa học dưới băng tại vùng cực. Khóa học kéo dài 10 ngày do Học viện Lặn Khoa học Phần Lan tổ chức tại Trạm sinh học Kilpisjärvi của Đại học Helsinki. Mục tiêu là đào tạo các nhà khoa học có thể tham gia nghiên cứu tại Bắc Cực và Nam Cực – những khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt bậc nhất trên hành tinh.
(ANTV) - Trên nhiếu tuyến phố thủ đô, tình trạng vỉa hè bong tróc, sụt lún, gạch vỡ nham nhở cũng ngày càng phổ biến, không chỉ làm xấu mỹ quan đô thị mà còn đặt người dân trước muôn vàn hiểm nguy.