(ANTV) - Cướp giật tài sản là tội phạm có tính chất rất nguy hiểm, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội và trật tự công cộng. Không như suy nghĩ của nhiều người là tội phạm cướp giật thường chỉ hoạt động ban đêm, giờ đây, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào bất kì thời gian nào trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm đường phố vắng, có ít người tham gia giao thông và khi người bị hại mất cảnh giác
Đối tượng Phạm Cao Quốc 19 tuổi quê tỉnh Bình Định, là sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bị Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê phát hiện, bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi cướp giật điện thoại tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân.
Thủ đoạn của Quốc là lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý đã giật lấy điện thoại tẩu thoát. Tại cơ quan Công an, Quốc thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Đức Cường trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ của một tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Lương Bằng vẫn còn rất bàng hoàng khi kể lại sự việc sáng ngày 18/5, khi mở cửa hàng và phát hiện số tài sản gồm tiền, vàng, điện thoại di động có giá trị gần 1 tỷ đồng tại cửa hàng của mình đã không cánh mà bay.
Đối tượng Nguyễn Anh Sơn, 49 tuổi trú phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định bắt giữ để điều tra về hành vì cướp giật tài sản.
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận một mình điều khiển xe máy đi dạo các tuyến đường trong nội thành, khi phát hiện người đi đường đặc biệt là phụ nữ có mang theo tài sản bên người như túi xách, nữ trang hoặc những tài sản có giá trị để trên xe thì bám theo và chờ khi nạn nhân sơ hở sẽ ra tay gây án.
Hiện trường vụ cướp giật tài sản mà đối tượng Sơn đã gây ra trên đường Phạm Ngọc Thạch, thuộc phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nạn nhân là một phụ nữ 41 tuổi đang trên đường đi giao hàng cho khách, khi vừa dừng xe bên lề đường, thì bất ngờ bị Sơn bịt kín mặ điều khiển mô tô áp sát và giật chiếc túi ni lông treo trên xe, bên trong có gần 15 triệu đồng tiền mặt cùng 01 chiếc điện thoại di động và một số giấy tờ khác.
Sau khi cướp được điện thoại, Sơn đã bán lấy 2 triệu đồng và tiêu xài số tiền cướp giật được. Chiếc xe mà Sơn sử dụng để gây án là mượn của một người bạn. Nguyễn Anh Sơn còn gọi là Sơn "Ba Vũ", đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và cướp giật tài sản. Xác định hành vi của đối tượng là hết sức manh động và liều lĩnh, ngang nhiên gây án giữa ban ngày.
Ngay sau khi nhận tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng tổ chức truy bắt nóng kẻ gây ra vụ cướp.
Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Để phòng tránh tội phạm với thủ đoạn này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý quan sát khi tham gia giao thông tránh để những đối tượng xấu lợi dụng để dàn cảnh va chạm rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Hạn chế đeo các loại trang sức đắt tiền khi ra đường. Cần quan sát kính chiếu hậu, nếu phát hiện đối tượng có nghi vấn bám theo nên tấp vào lề đường, nhà dân hoặc dừng xe ở địa điểm có đông người. Khi gặp những trường hợp tương tự cần bình tỉnh và báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết kịp thời.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
(ANTV) - Ngày 31/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt xóa một tụ điểm đánh bạc quy mô lớn núp bóng câu cá trao thưởng tại xã Ea Knuếc.
(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.
(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người:
(ANTV) - Cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị khởi tố cùng 10 bị can khác, liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường. Vụ án do Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, tiến hành các biện pháp tố tụng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với các đối tượng Xiang Guoquan (quốc tịch Trung Quốc), Võ Tấn Hiệp và Trần Việt Huy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Nậm Có (tỉnh Lào Cai), đơn vị vừa phát hiện và triệt phá thành công một vụ án ma túy với thủ đoạn hết sức tinh vi: dùng ma túy để thay thế tiền công lao động.
(ANTV) - Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban (UNIFIL) ngày 30/3 cho biết, 2 nhân viên UNIFIL đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở miền Nam nước này, sau sự việc một nhân viên gìn giữ hòa bình khác cũng tử vong một ngày trước đó.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Israel tiếp tục leo thang khi Washington được cho là đã triển khai hàng trăm binh sĩ lực lượng đặc nhiệm tới Trung Đông.
(ANTV) - Tinh thần gắn chặt giữa "xây" và "chống" sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân tạo động lực to lớn để toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.