(ANTV) - Cướp giật tài sản là tội phạm có tính chất rất nguy hiểm, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội và trật tự công cộng. Không như suy nghĩ của nhiều người là tội phạm cướp giật thường chỉ hoạt động ban đêm, giờ đây, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào bất kì thời gian nào trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm đường phố vắng, có ít người tham gia giao thông và khi người bị hại mất cảnh giác
Đối tượng Phạm Cao Quốc 19 tuổi quê tỉnh Bình Định, là sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bị Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê phát hiện, bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi cướp giật điện thoại tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân.
Thủ đoạn của Quốc là lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý đã giật lấy điện thoại tẩu thoát. Tại cơ quan Công an, Quốc thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Đức Cường trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ của một tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Lương Bằng vẫn còn rất bàng hoàng khi kể lại sự việc sáng ngày 18/5, khi mở cửa hàng và phát hiện số tài sản gồm tiền, vàng, điện thoại di động có giá trị gần 1 tỷ đồng tại cửa hàng của mình đã không cánh mà bay.
Đối tượng Nguyễn Anh Sơn, 49 tuổi trú phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định bắt giữ để điều tra về hành vì cướp giật tài sản.
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận một mình điều khiển xe máy đi dạo các tuyến đường trong nội thành, khi phát hiện người đi đường đặc biệt là phụ nữ có mang theo tài sản bên người như túi xách, nữ trang hoặc những tài sản có giá trị để trên xe thì bám theo và chờ khi nạn nhân sơ hở sẽ ra tay gây án.
Hiện trường vụ cướp giật tài sản mà đối tượng Sơn đã gây ra trên đường Phạm Ngọc Thạch, thuộc phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nạn nhân là một phụ nữ 41 tuổi đang trên đường đi giao hàng cho khách, khi vừa dừng xe bên lề đường, thì bất ngờ bị Sơn bịt kín mặ điều khiển mô tô áp sát và giật chiếc túi ni lông treo trên xe, bên trong có gần 15 triệu đồng tiền mặt cùng 01 chiếc điện thoại di động và một số giấy tờ khác.
Sau khi cướp được điện thoại, Sơn đã bán lấy 2 triệu đồng và tiêu xài số tiền cướp giật được. Chiếc xe mà Sơn sử dụng để gây án là mượn của một người bạn. Nguyễn Anh Sơn còn gọi là Sơn "Ba Vũ", đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và cướp giật tài sản. Xác định hành vi của đối tượng là hết sức manh động và liều lĩnh, ngang nhiên gây án giữa ban ngày.
Ngay sau khi nhận tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng tổ chức truy bắt nóng kẻ gây ra vụ cướp.
Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Để phòng tránh tội phạm với thủ đoạn này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý quan sát khi tham gia giao thông tránh để những đối tượng xấu lợi dụng để dàn cảnh va chạm rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Hạn chế đeo các loại trang sức đắt tiền khi ra đường. Cần quan sát kính chiếu hậu, nếu phát hiện đối tượng có nghi vấn bám theo nên tấp vào lề đường, nhà dân hoặc dừng xe ở địa điểm có đông người. Khi gặp những trường hợp tương tự cần bình tỉnh và báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết kịp thời.
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Kéo dài từ ngày 26/4 đến ngày 3/5, lễ hội du lịch biển Đà Nẵng đang là một điểm hẹn sôi động, ấn tượng thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.
(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.
(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
(ANTV) - Ngày 28/4, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả nước đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026.
(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.