(ANTV) - Cướp giật tài sản là tội phạm có tính chất rất nguy hiểm, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội và trật tự công cộng. Không như suy nghĩ của nhiều người là tội phạm cướp giật thường chỉ hoạt động ban đêm, giờ đây, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào bất kì thời gian nào trong ngày, đặc biệt là vào thời điểm đường phố vắng, có ít người tham gia giao thông và khi người bị hại mất cảnh giác
Đối tượng Phạm Cao Quốc 19 tuổi quê tỉnh Bình Định, là sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bị Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê phát hiện, bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi cướp giật điện thoại tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân.
Thủ đoạn của Quốc là lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý đã giật lấy điện thoại tẩu thoát. Tại cơ quan Công an, Quốc thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Đức Cường trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ của một tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Lương Bằng vẫn còn rất bàng hoàng khi kể lại sự việc sáng ngày 18/5, khi mở cửa hàng và phát hiện số tài sản gồm tiền, vàng, điện thoại di động có giá trị gần 1 tỷ đồng tại cửa hàng của mình đã không cánh mà bay.
Đối tượng Nguyễn Anh Sơn, 49 tuổi trú phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định bắt giữ để điều tra về hành vì cướp giật tài sản.
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận một mình điều khiển xe máy đi dạo các tuyến đường trong nội thành, khi phát hiện người đi đường đặc biệt là phụ nữ có mang theo tài sản bên người như túi xách, nữ trang hoặc những tài sản có giá trị để trên xe thì bám theo và chờ khi nạn nhân sơ hở sẽ ra tay gây án.
Hiện trường vụ cướp giật tài sản mà đối tượng Sơn đã gây ra trên đường Phạm Ngọc Thạch, thuộc phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nạn nhân là một phụ nữ 41 tuổi đang trên đường đi giao hàng cho khách, khi vừa dừng xe bên lề đường, thì bất ngờ bị Sơn bịt kín mặ điều khiển mô tô áp sát và giật chiếc túi ni lông treo trên xe, bên trong có gần 15 triệu đồng tiền mặt cùng 01 chiếc điện thoại di động và một số giấy tờ khác.
Sau khi cướp được điện thoại, Sơn đã bán lấy 2 triệu đồng và tiêu xài số tiền cướp giật được. Chiếc xe mà Sơn sử dụng để gây án là mượn của một người bạn. Nguyễn Anh Sơn còn gọi là Sơn "Ba Vũ", đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và cướp giật tài sản. Xác định hành vi của đối tượng là hết sức manh động và liều lĩnh, ngang nhiên gây án giữa ban ngày.
Ngay sau khi nhận tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng tổ chức truy bắt nóng kẻ gây ra vụ cướp.
Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Để phòng tránh tội phạm với thủ đoạn này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý quan sát khi tham gia giao thông tránh để những đối tượng xấu lợi dụng để dàn cảnh va chạm rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Hạn chế đeo các loại trang sức đắt tiền khi ra đường. Cần quan sát kính chiếu hậu, nếu phát hiện đối tượng có nghi vấn bám theo nên tấp vào lề đường, nhà dân hoặc dừng xe ở địa điểm có đông người. Khi gặp những trường hợp tương tự cần bình tỉnh và báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết kịp thời.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.